MeMothisa

ผู้เขียน : MeMothisa

อัพเดท: 16 ต.ค. 2020 14.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5073 ครั้ง

ใคร ๆ ก็มีรอยยิ้มที่สวยงามได้ในยุคปัจจุบัน ที่เรื่องของทันตกรรมนั้นพัฒนาเป็นอย่างมาก ผู้เขียนจึงถือโอกาสมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของทันตกรรม ให้คนไทยทุกคนได้รู้จักเกี่ยวกับทันตกรรมมากยิ่งขึ้น และมีรอยยิ้มที่สวยงาม


วีเนียร์ คืออะไร ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพช่องปากได้อย่างไร ?

วีเนียร์

ใคร ๆ ก็อยากมีรอยยิ้มที่สดใสสวยงามกันทั้งนั้น แต่ว่าจะยิ้มสวยได้ยังไง ถ้าช่องปากยังมีสารพัดปัญหาฟันเหลือง ฟันดำ ฟั่นบิ่น สึกหรือซ้อนเกจนทำให้ขาดความมั่นใจในการยิ้ม แต่ปัญหานี้สามารถจัดการได้โดยการทำ วีเนียร์

ว่าแต่วีเนียร์คืออะไร ทำให้ช่วยคืนสภาพจากฟันแย่ๆมาขาววิ้ง สวยเป๊ะเท่ากันทุกซี่ได้ วันนี้เรานำคำตอบมาฝากกันค่ะ

วีเนียร์ คืออะไร

วีเนียร์ ( Veneer ) คือการเคลือบปิดผิวฟันเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของฟันโดยใช้วัสดุที่มีสีและความบางใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมาติดให้แนบสนิทบริเวณผิวด้านหน้าของฟัน วีเนียร์สามารถแก้ไขปัญหาของฟันได้หลายประการ เช่น ช่วยให้ฟันขาวขึ้น แก้ไขฟันบิ่น ฟันแตกหัก ฟันสึก มีร่องระหว่างฟัน มีขนาดฟันที่ผิดปกติ ฟันเกหรือซ้อน และทำให้ฟันเรียงตัวได้สวยงามโดยไม่ต้องจัดฟัน เป็นต้น วีเนียร์จึงช่วยในเรื่องความสวยงาม ทำให้มั่นใจในรอยยิ้มตัวเองมากยิ่งขึ้น

          ปัจจุบันนี้ วีเนียร์แบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆตามวัสดุและวิธีการที่ใช้ทำคือ

วีเนียร์ราคาเท่าไหร่

เนื่องจากวีเนียร์เป็นงานทันตกรรมที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์มาก วัสดุที่ใช้ทำเคลือบฟันก็ราคาแพงพอสมควร ดังนั้นการทำราคาวีเนียร์จึงค่อนข้างสูงคือ ซี่ละ 5,000-6,000 บาทถ้าทำวีเนียร์แบบแบบใช้เรซินคอมโพสิตและซี่ละ 9,000-15,000 บาทถ้าใช้วัสดุจากพอร์ซเลน ราคาจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ไปทำ

วีเนียร์แบบถอดได้

วีเนียร์แบบถอดได้ (Snap on Smile) หรือครอบฟันขาวแบบถอดได้ เป็นเคลือบฟันเทียมที่ทำมาจากเรซิน จึงมีความสวยงามคงทน และสีสวยงามเหมือนฟันธรรมชาติ สามารถใส่ครอบไปได้เลยโดยไม่ต้องกรอฟันก่อน ใส่ได้แนบเนียนสนิทไปกับฟันและเหงือก ช่วยปกปิดจุดบกพร่องที่เกี่ยวกับฟัน เช่น ฟันหลอ ฟันเหลือง ฟันห่าง เป็นต้น ทำให้ฟันดูสวยมากขึ้นแต่ไม่ต้องเจ็บตัว แถมค่าใช้จ่ายยังน้อยกว่ามากด้วย อีกทั้งยังถอดออกมาทำความสะอาดได้ง่าย แปรงฟันได้ตามปกติ จึงไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาเหงือกและฟันที่จะเกิดขึ้นเลย สำหรับวิธีการทำเคลือบฟันเทียมก็เพียงแค่ตรวจช่องปากแล้วเลือกความหนาของเคลือบฟันให้เหมาะสม จากนั้นพิมพ์ฟันเพื่อนำไปนำพิมพ์ไปออกแบบเคลือบฟัน เสร็จก็สามารถปรับแต่งได้เล็กน้อยเพื่อให้เข้ากับลักษณะฟัน เมื่อนำไปใช้ก็ดูแลรักษาตามที่ทันตแพทย์สั่งเท่านั้นเอง วีเนียร์แบบถอดราคาจะมีตั้งแต่ 3,000 ไปจนถึง 20,000 บาทเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าการทำวีเนียร์มีข้อดีมากมาย โดยเฉพาะในด้านความสวยงามและบุคลิกภาพ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลย สำหรับใครที่ทำวีเนียร์แบบนำเคลือบฟันมาติดบนผิวฟัน สิ่งที่ต้องเสียไปแบบไม่สามารถนำกลับมาได้อีกคือเคลือบฟันธรรมชาติ เนื่องจากจะต้องกรอเนื้อฟันออกเพื่อที่จะได้ติดเคลือบฟันเทียมได้ ดังนั้นจึงไม่ควรทำวีเนียร์หลายรอบ เพราะทุกครั้งที่รื้อวีเนียร์เก่าออกและติดลงไปใหม่ เนื้อฟันแท้ก็จะถูกกรอไปมากขึ้น จึงจำเป็นต้องระมัดระวังอย่างมากในการใช้งานวีเนียร์ เพื่อให้เคลือบฟันเทียมมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ดังนั้นใครที่ต้องการจะทำวีเนียร์แบบติดแน่นนำให้ศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจทำ ที่สำคัญต้องเลือกทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและมีเครื่องไม้เครื่องมือที่ครบครันจึงจะได้งาน วีเนียร์ ที่มีคุณภาพ มีระยะการใช้งานยาวนาน

ที่มาของข้อมูล : https://smileandcodentalclinic.com/veneer/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที