วีระพล

ผู้เขียน : วีระพล

อัพเดท: 01 ก.ค. 2019 11.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 11990 ครั้ง

เครื่องล้างความถี่สูง (ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในงานด้านอุตสาหกรรม การแพทย์ ห้องปฏิบัติการ และอื่นๆ เพื่อทำความสะอาดชิ้นงานต่างๆ


หลัการทำงานของเครื่องล้างความถี่สูง Ultrasonic Cleaning Machine

Ultrasonic Cleaning Machine หรือ เครื่องล้างความถี่สูง คืออุปกรณ์ทำความสะอาดด้วยคลื่นเสียง เพื่อกำจัดสิ่งปนเปื้อนจากวัตถุหรือชิ้นงานที่ต้องการทำความสะอาด ซึ่วัตถุนั้นจะต้องถูกแช่ในถังที่มีของเหลวท่วมวัตถุ

Ultrasonic Cleaning Machine ทำงานอย่างไร
วิธีการทำงานของเครื่อง Ultrasonic Cleaning Machine คือกระบวนการที่เกิดจากพลังงานไฟฟ้าความถี่สูง ที่ถูกแปลงด้วย Transducer (ทรานสดิวเซอร์) ให้เป็นคลื่นเสียงความถี่สูง

คลื่นเสียงความถี่สูงจะเข้าสู่ของเหลวภายในถัง ทำให้เกิดการก่อตัวและยุบของฟองอากาศอย่างรวดเร็ว ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า Cavitation
ฟองอากาศเหล่านี้จะเดินทางอย่างรวดเร็วภายในถัง ทำให้พวกมันกระทบกับพื้นผิวของวัตถุที่แช่อยู่ และปลดปล่อยพลังงานมหาศาล เมื่อฟองอากาศระเบิด ปรากฏการณ์ Cavitation จะเกิดขึ้นตามมา

ความสามารถในการทำสะอาดสิ่งสกปรกที่เกาะติดแน่นกับวัตถุ เกิดจากทรานสดิวเซอร์ ดังนั้นพลังการทำความสะอาดของ Ultrasonic cleaning machine เกิดจากประสิทธิภาพของทรานสดิวเซอร์
มีตัวแปรมากมายที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องการทำความสะอาดวัตถุด้วยเครื่องล้างความถี่สูง เช่น
- ความร้อน
- กำลังของ Ultrasonic
- ความถี่ Ultrasonic
- ประเภทของ Solvent น้ำยาทำความสะอาด
- เวลาในการทำความสะอาด

วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดเครื่องล้างความถี่สูง
1. อย่ากระทำการใดที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรานสดิวเซอร์
2. การใช้งานทุกครั้งต้องมีของเหลวอยู่ในถัง
3. ไม่ควรวางชิ้นงานให้สัมผัสก้นถังโดยตรง
4. อย่าใช้สารละลายที่มีความเป็นด่างหรือกรดสูง
5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องล้างความถี่สูงวางอยู่บานฐานที่มั่นคงแข็งแรง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที