GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 05 ก.ค. 2019 11.24 น. บทความนี้มีผู้ชม: 923 ครั้ง

โดยปกติแล้วการสวมแหวนบนนิ้วมักมีความหมายแฝงอยู่ และหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทำไมสาวๆ มักนิยมสวมแหวนที่นิ้วมือข้างขวา ร่วมค้นหาความหมายของแหวนมือขวาไปพร้อมกันได้ในบทความนี้


แหวนมือขวา สัญลักษณ์ของสาวยุคใหม่

ในบรรดาเครื่องประดับนานาชนิดซึ่งเป็นที่รู้จักกันนั้น แหวน คือเครื่องประดับยอดนิยมอันดับต้นๆ และยังเป็นเครื่องประดับที่เปี่ยมไปด้วยเรื่องราวของความโรแมนติก ด้วยมันได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวของความรัก คำมั่นสัญญา การหมั้นหมาย และการแต่งงาน มานับตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน ซึ่งหากเราพบเห็นผู้ที่สวมแหวนบนนิ้วนางของมือข้างซ้ายเมื่อใด เราก็จะรู้ถึงความหมายที่ถูกสื่อออกมาได้โดยทันที

แต่ถ้าหากคุณสาวๆ สวมแหวนที่บนนิ้วมือข้างขวาล่ะ จะสื่อความหมายว่าอย่างไร?

 

เครื่องประดับโดย Stephen Webster

ภาพจาก: http://www.thejewelleryeditor.com

 

แหวนมือขวา สัญลักษณ์ของสาวยุคใหม่

เมื่อปี 2003 De Beers บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องประดับเพชรยักษ์ใหญ่ของโลก ได้ออกแคมเปญที่มีชื่อว่า ‘แหวนมือขวา’ (Right-Hand Ring) เพื่อสร้างและกระตุ้นให้เกิดการตระหนักรู้ถึงคุณค่า ความสำคัญ และความสามารถของคุณสาวๆ รวมถึงบ่งบอกและแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง

แหวนมือขวา (Right-Hand Ring) คือแหวนปกติทั่วไปที่ถูกสวมไว้บนนิ้วของมือข้างขวา มันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงยุคใหม่ที่มีความมั่นใจในตัวเอง และความมีอิสระ ทั้งอิสระทางการเงิน และการใช้ชีวิต อันเป็นผลพวงที่สืบเนื่องมาจากการที่คุณสาวๆ มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่มั่นคง สร้างรายได้เลี้ยงชีพตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาคุณผู้ชาย แล้วทำไมจะต้องรอให้เขามาคุกเข่าตรงหน้าแล้วยื่นแหวนให้ด้วยเล่า ในเมื่อเราก็สามารถเลือกหาแหวนดีไซน์ต่างๆ ที่ถูกใจเพื่อมาประดับนิ้วมือเรียวยาวของเราได้ด้วยตนเอง

Bvlgari

 

จุดเริ่มต้นของแหวนมือขวา

แนวคิดการสวมแหวนบนนิ้วมือข้างขวานั้นไม่ได้เป็นของใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในสังคมของเรา หากแต่มันเริ่มขึ้นในสมัยทศวรรษที่ 20 หรือช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยคุณสาวๆ มักสวมใส่แหวนที่มีขนาดใหญ่ สีสันฉูดฉาดดึงดูดสายตา ซึ่งเรียกกันว่า แหวนค็อกเทล (Cocktail Ring) ที่บนนิ้วมือข้างขวา เป็นสัญลักษณ์เพื่อประกาศถึงความเป็นอิสระ และการไม่ยึดติดกับกฎเกณฑ์ หรือขนบธรรมเนียมใดๆ ของสังคม

ปัจจุบัน การสวมแหวนมือขวายังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยคุณสาวๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุ หรือสถานะภาพใด ต่างพากันตบเท้าเข้าไปยังร้านจิวเวลรี และใช้เงินที่หามาได้จากน้ำพักน้ำแรงเลือกซื้อแหวนเพื่อเป็นของขวัญให้กับตัวเองในวันหรือโอกาสพิเศษต่างๆ อาทิ วันเกิด วันปีใหม่ การได้เลื่อนตำแหน่ง การประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หรือแม้กระทั่งเพื่อเป็นของขวัญปลอบใจจากการหย่าร้างอีกด้วย

 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

กรกฎาคม 2562

--------------------------------------------------------------

ข้อมูลอ้างอิง :

1. The Jewellery Editor (July 27, 2017). Put a right-hand ring on it. Retrieved January 4, 2019, from http://www.thejewelleryeditor.com/jewellery/article/right-hand-rings-meaning-significance-trend

2. The New York Times Magazine (January 4, 2004). The Right Hand Diamond Ring. Retrieved January 4, 2019 from https://www.nytimes.com/2004/01/04/magazine/the-way-we-live-now-1-4-04-consumed-the-right-hand-diamond-ring.html

3. Little Things. Elizabeth Taylor always wore a ring on her right hand for a strong and inspiration reason. Retrieved on January 4, 2019 from https://www.littlethings.com/right-hand-ring-meaning

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที