GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 05 ส.ค. 2019 15.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1059 ครั้ง

ทับทิมเจ้าชายดำ (Black Prince?s Ruby) คือ อัญมณีสีแดงขนาดใหญ่ราว 170 กะรัต ซึ่งประดับอยู่เหนือเพชรคัลลิแนนที่ 2 บริเวณด้านหน้ามงกุฎอิมพีเรียลสเตต (Imperial State Crown) แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งกษัตริย์ดอน เปโดร (Don Pedro) แห่งสเปน ได้มอบให้เป็นของขวัญแก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งเวลส์ หรือที่รู้จักกันในนามของ ?เจ้าชายดำ? (Edward, the Black Prince) ในโอกาสที่ร่วมกันรบจนมีชัยเหนือศัตรู


ว่าด้วยเรื่องของทับทิมเจ้าชายดำ

ทับทิมเจ้าชายดำ (Black Prince’s Ruby) คือ อัญมณีสีแดงขนาดใหญ่ราว 170 กะรัต ซึ่งประดับอยู่เหนือเพชรคัลลิแนนที่ 2 บริเวณด้านหน้ามงกุฎอิมพีเรียลสเตต (Imperial State Crown) แห่งสหราชอาณาจักร
 มงกุฎอิมพีเรียลสเตต แห่งสหราชอาณาจักร
ซึ่งประดับด้วยทับทิมเจ้าชายดำ (Black Prince’s Ruby)
ภาพจาก: https://www.royalcollection.org.uk

กล่าวกันว่าพลอยเม็ดนี้ถูกขุดพบเมื่อราวศตวรรษที่ 14 ในเหมืองพลอยแห่งหนึ่งซึ่งปัจจุบันคือบริเวณประเทศทาจิกิสถาน พลอยแดงขนาดใหญ่เม็ดนี้กษัตริย์ดอน เปโดร (Don Pedro) แห่งสเปน ได้มอบให้เป็นของขวัญแก่เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดแห่งเวลส์ หรือที่รู้จักกันในนามของ “เจ้าชายดำ” (Edward, the Black Prince) ในโอกาสที่ร่วมกันรบจนมีชัยเหนือศัตรู
           
นับตั้งแต่ได้อยู่ในครอบครองของกษัตริย์อังกฤษ ทับทิมเจ้าชายดำก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์อังกฤษมาอย่างยาวนาน มันถูกนำมาประดับบนชุดเกราะของกษัตริย์อังกฤษ อาทิ ชุดเกราะของพระเจ้าเฮนรีที่ 5 ในการทำศึกกับฝรั่งเศส ด้วยเชื่อว่าทับทิมจะช่วยให้มีชัยชนะในสงคราม นอกจากนี้ มันยังถูกนำมาประดับบนมงกุฎของกษัตริย์อังกฤษหลายพระองค์เพื่อเป็นเครื่องประดับพระเกียรติยศ ได้แก่ มงกุฎของพระเจ้าเฮนรีที่ 8 มงกุฎของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย และมงกุฎอิมพีเรียลสเตตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นต้น
          
แต่เนื่องด้วยความรู้ทางด้านแร่วิทยา และการตรวจสอบอัญมณีในสมัยโบราณยังไม่รุดหน้าเมื่อเทียบกับปัจจุบัน ผู้คนในสมัยนั้นจึงเรียกอัญมณีทุกชนิดที่มีสีแดงว่าเป็น “ทับทิม” อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกเรียกว่าเป็นทับทิม แต่แท้ที่จริงแล้วทับทิมเจ้าชายดำหาได้เป็นทับทิมไม่ หากเป็นอัญมณีอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า “สปิเนล”

 

ซ้าย: แหวนตกแต่งด้วยสปิเนลสีน้ำเงินและเพชร เครื่องประดับโดย: Louis Vuitton
ขวา: แหวนตกแต่งด้วยสปิเนลสีแดงและเพชร เครื่องประดับโดย: Graff

ทำความรู้จัก สปิเนล
           
สปิเนล (Spinel) มีรากศัพท์มาจากคำในภาษาละตินว่า “Spina” แปลว่า หนาม เป็นอัญมณีที่มีความแข็งระดับ 8 ตามโมห์สสเกล เป็นรองแค่เพชร ทับทิม และแซฟไฟร์ เท่านั้น ธรรมชาติได้เนรมิตให้สปิเนลมีสีสันสวยงามและหลายหลากตั้งแต่ แดง ชมพู ม่วง ส้ม น้ำตาล เขียว และเหลือง เป็นต้น หากแต่สปิเนลซึ่งเป็นที่ต้องการมากที่สุดและมีมูลค่าสูงที่สุด คือ สปิเนลสีแดง ด้วยมีความละม้ายคล้ายกับทับทิมมากที่สุด

 
กำไรตกแต่งด้วยเพชร ไพลิน และสปิเนลสีแดง
เครื่องประดับโดย: Tiffany & Co., 

 
เป็นเวลานานมาแล้วที่ผู้คนเชื่อว่าสปิเนลเป็นอัญมณีซึ่งมีพลังวิเศษที่ช่วยปกป้องคุ้มครองให้ผู้สวมใส่รอดพ้นจากภัยอันตรายต่างๆ ตลอดจนนำมาซึ่งอำนาจ ความแข็งแกร่ง และชัยชนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสปิเนลสีแดงที่เหล่านักรบผู้กล้าทั้งหลายในอดีตมักสวมใส่ติดกายเสมอยามออกรบ ด้วยเชื่อว่าจะทำให้แคล้วคลาดและมีชัยชนะเหนือศัตรู ทั้งยังเชื่อกันว่าสปิเนลจะนำมาซึ่งโชคเรื่องความรัก ด้วยเหตุนี้มันจึงกลายเป็นอัญมณีที่คู่แต่งงานนิยมมอบให้เป็นของขวัญครบรองงานแต่งงานปีที่ 9 อีกด้วย
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
2562

-----------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1. The Black Prince’s Ruby. Richard W. Hughes.
http://www.ruby-sapphire.com/black-princes-ruby.htm
2. Not what it seems: The Black Prince Ruby. The Practical Gemologist. (28 October 2016).
http://www.thepracticalgemologist.com/jewelry-history-1/2016/10/28/not-what-it-seems-the-black-prince-ruby
3. Spinel History and Lore. GIA.
https://www.gia.edu/spinel-history-lore
4. Spinel Value, Prince, and Jewelry Information. International Gems Society (IGS)  
https://www.gemsociety.org/article/spinel-jewelry-and-gemstone-information/

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที