กาต๊าก

ผู้เขียน : กาต๊าก

อัพเดท: 01 มี.ค. 2007 12.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6991 ครั้ง

คุณรู้สึกเบื่ออยู่รึเปล่าที่ต้องใช้เมาส์อยู่บ่อยๆเวลาพิมพ์งาน ยิ่งการพิมพ์เอกสารที่อยู่ในMicrosoft Word มาพัฒนาตัวเราให้เป็นเซียนในการพิมพ์ดีกว่า


Microsoft Word

คุณรู้สึกเบื่ออยู่รึเปล่าที่ต้องใช้เมาส์อยู่บ่อยๆเวลาพิมพ์งาน ยิ่งการพิมพ์เอกสารที่อยู่ในMicrosoft Word มาพัฒนาตัวเราให้เป็นเซียนในการพิมพ์ดีกว่า

                การพิมพ์งานอาจเป็นเรื่องหมูๆของใครๆหลายคน แต่ถ้ามีวิธีที่ทำให้คุณง่ายกว่าเดิมจะดีกว่ารึเปล่า  มีเคล็ดลับง่ายๆ ก็คือ

การลากคลุมข้อความ

1.       เวลาคุณพิมพ์ข้อความแล้วต้องการจะลากคลุมถ้าเคอร์เซอร์ของคุณอยู่หลังข้อความให้กด Shift ค้างไว้พร้อมกดปุ่ม Home

2.       ถ้าเคอร์เซอร์อยู่หน้าข้อความให้กด Shift ค้างไว้พร้อมกดปุ่ม End

3.       ถ้าคุณต้องการจะลากคลุมข้อความที่อยู่ปนกับคำอื่นๆให้ใช้วิธีนี้ได้ คือ กด Shift ค้างไว้เหมือนเดิม พร้อมกับกดปุ่ม ลูกศรไปตามทิศทางที่คุณต้องการเลือกข้อความเหล่านั้น

การเพิ่มขนาดและลดขนาดของข้อความ

1.       เมื่อคุณทำวิธีแบบข้อ1 ข้อ2 ข้อ3 ของการลากคลุมได้แล้วนั้น คุณก็สามารถเพิ่มขนาดของข้อความในวิธีต่อไปนี้ คือ ให้ลากคลุมข้อความแล้วกด ปุ่ม Ctrl ค้างไว้ พร้อมกดปุ่ม] (ก้ามปู) หรือ ตรงปุ่ม 1 ครั้ง มันก็จะเพิ่มขนาดให้คุณที่ละ 1 ครั้ง

2.       ต้องการจะลดขนาด ลากคลุมแล้ว กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้พร้อมกดปุ่ม [ (ก้ามปู) หรือปุ่ม มันก็จะลดขนาดให้คุณได้ที่ละ 1 ครั้งเช่นกัน

การทำให้ข้อความเป็นตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้น

1.       ให้คุณลากคลุมข้อที่ต้องการจะทำให้หนา(Bold) แล้วกดปุ่ม Ctrl ค้างไว้ พร้อมกดปุ่ม B คุณก็จะได้ข้อความที่เป็นตัวหนา หากกดซ้ำตัวหนาก็จะกลับเป็นตัวอักษรปกติ

2.       ตัวอักษรเอียง (Italic) ลากคลุมข้อความแล้ว กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้พร้อมกด I คุณก็จะได้ข้อความที่มีลักษณะตัวเอียง หากกดซ้ำข้อความก็จะเป็นปกติ

3.       ถ้าต้องการให้ข้อความมีเส้นใต้ข้อความ(Underline) ลากคลุมข้อความแล้ว กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้พร้อมกด U คุณก็จะได้ข้อความที่มีเส้นขีดอยู่ หากกดซ้ำข้อความก็จะไม่มีเส้น ขอย้ำว่าคุณไม่สามารถเลือกเส้นได้

การซูมข้อความ Zoom In / Zoom Out

                ปกติคุณมักจะซูมเอกสารของคุณอย่างไร ใช่วิธีนี้รึเปล่า กรอกตัวเลขลงในส่วนของช่องซูมด้านบนขวามือของคุณ มีอีกวิธีหนึ่งคือกด Ctrl ค้างไว้ แล้วเลื่อนสกอล์เมาส์หรือลูกกลิ้งของคุณเข้าออก แค่นี้คุณก็ซูมได้ตามใจคุณแล้ว ขอย้ำว่าเมาส์ของคุณต้องมีลูกกลิ้งไม่ฉะนั้นใช้ไม่ได้นะคะ

เคล็ดลับต่างๆที่กล่าวไปสามารถใช้ได้ทุก Version นะคะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที