คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 535116 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


3 เหตุผลที่ทำให้คุณขอสินเชื่อ SME ไม่ผ่าน

ขอสินเชื่อ SME

เพราะการทำธุรกิจนั้นถือว่าเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่บางคนการจะลงทุนทำธุรกิจ แค่เงินส่วนตัวที่เก็บสั่งสมไว้ก็ไม่พอ แน่นอนเลยว่าจำเป็นจะต้องทำเรื่อง ขอสินเชื่อ SME หรือ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ เพื่อนำเงินมาลงทุนต่อยอดทำธุรกิจตามความฝันที่ตัวเองวาดฝันเอาไว้ แต่การขอสินเชื่อ SME จากธนาคาร หรือผู้ให้บริการสินเชื่อต่าง ๆ ไม่ใช่ว่าใครหน้าไหนเดินเข้าไปขอแล้วก็จะได้ทุกราย ทางผู้ให้บริการสินเชื่อก็จำเป็นจะต้องตรวจเช็ค ตรวจสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ของผู้มาขอสินเชื่อ SME ว่าตรงตามหลักเกณฑ์ เข้าตากรรมการหรือไม่ก่อนที่จะอนุมัติปล่อยวงเงินกู้ยืมให้ไป

บางครั้งก็ต้องยอมรับว่าตัวผู้ขอสินเชื่อ SME เองยังขาดคุณสมบัติต่าง ๆ ทำให้ผู้ให้บริการสินเชื่อไม่สามารถปล่อยอนุมัติวงเงินกู้ตามจำนวนที่ต้องการ หรือถ้าบางรายโชคร้ายหน่อย ก็จะไม่สามารถกู้สินเชื่อ SME ได้เลย เราลองมาดูกันครับว่าสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้การกู้เงินสินเชื่อ SME นั้นไม่เข้าตากรรมการ จนไม่ผ่านการอนุมัติวงเงิน !

 

สาเหตุที่ทำให้ขอสินเชื่อ SME ไม่ผ่าน

1.ความสามารถการชำระหนี้คืน

การพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้นั้นถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก ๆ คิดง่าย ๆ เวลาเราจะให้ใครยืมเงิน เราก็ต้องดูก่อนว่าเพื่อนคนนี้ เพื่อนคนนั้นที่มายืมเขาจะใช้เงินคืนเราอย่างแน่นอน ผู้ให้บริการสินเชื่อ SME ก็เช่นกัน ต้องพิจารณาผู้มาขอ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ ว่ามีความสามารถชำระหนี้มากน้อยแค่ไหน โดยจะพิจารณาจากหนี้สินต่าง ๆ ที่ผู้กู้มีอยู่ รวมถึงรายได้ที่ได้รับต่อเดือนด้วย

2.คุณสมบัติขั้นพื้นฐาน

ตามกฎหมายแล้วผู้ที่จะขอสินเชื่อ SME หรือขอกู้เงินจากธนาคาร จำเป็นจะต้องมีอายุ 20 ปีขึ้นไป เพราะถ้ามีอายุน้อยกว่าตามที่กฎหมายกำหนด แน่นอนเลยว่าความสามารถในการชำระหนี้อาจจะไม่มี เพราะยังเป็นผู้ที่ไม่บรรลุนิติภาวะ นอกจากนี้ผู้ขอสินเชื่อ SME ก็ต้องไม่มีอายุเกิน 60-65 ปี เนื่องจากเป็นวัยเกษียณอายุแล้ว ผู้ให้บริการสินเชื่ออาจเล็งเห็นว่าผู้กู้อาจมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ไม่ดี เนื่องจากไม่ทำงานแล้ว

3.หลักประกันทรัพย์สิน

สำหรับผู้ขอสินเชื่อ SME รายไหนที่ต้องการเงินทุนก้อนใหญ่ แน่นอนเลยว่าทางผู้ให้บริการสินเชื่ออย่างตลาดสินเชื่อออนไลน์ รวมถึงสถาบันธนาคารจำเป็นจะต้องให้คุณนำทรัพย์สินต่าง ๆ ที่มีอยู่มาค้ำประกัน เช่น บ้าน โฉนดที่ดิน ฯลฯ เพื่อเป็นสิ่งที่ยืนยันว่าหากคุณไม่มีความวสามารถในการชำระหนี้ พวกทรัพย์สินที่นำมาค้ำประกันต่าง ๆ ทางธนาคารก็มีสิทธิ์ที่จะนำไปขายทอดตลาด เพื่อนำเงินมาใช้หนี้ได้

หากทางผู้กู้เอง รู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถในการชำระหนี้ตามวงเงิน สินเชื่อ SME ทางที่ดีอย่าเพิ่งกู้จะดีที่สุด แต่ถ้าใครพิจารณาแล้วว่ามีความสามารถในการชำระหนี้ สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมบริหารจัดเงินเงินให้ดี ๆ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดปัญหาจนทำให้ผิดนัดการชำระหนี้นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.moneywecan.com/sme-loan/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที