คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 521958 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


สรุปมาแล้ว สินทรัพย์หมุนเวียน 10 ชนิด นั้นมีอะไรบ้าง

สินทรัพย์หมุนเวียน

การมีสินทรัพย์ภายในธุรกิจถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เรื่องราวที่จะนำมาแชร์ในวันนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับ สินทรัพย์หมุนเวียน เราจะลองมาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นว่า สินทรัพย์หมุนเวียน คืออะไร รับรองเลยว่าเรื่องนี้นั้นจะมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับคนที่ทำธุรกิจส่วนตัวอย่างแน่นอน

สินทรัพย์หมุนเวียน คือ สินทรัพย์ที่ผู้ประกอบการอย่างเรา ๆ นั้นสามารถเปลี่ยนแปลงเป็นเงินสดได้ง่าย สินทรัพย์หมุนเวียนยังมีสภาพคล่องที่สูงมาก ๆ โดยสินทรัพย์หมุนเวียนที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงแค่เงินสดเท่านั้น ! แต่สินทรัพย์หมุนเวียนยังครอบคลุมไปถึงสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ทุกชนิดที่ผู้ประกอบการอย่างเรา ๆ นั้นสามารถแปลงเป็นเงินสดได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ ภายใน 1 ปี ซึ่งเราสามารถนำเอาเงินตรงนี้มาใช้จ่ายหมุนเวียนภายในธุรกิจหรือบริษัทได้ อ้อ ! เกือบลืมบอกว่าสินทรัพย์หมุนเวียนนั้นจะเป็นสินทรัพย์ที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี

สินทรัพย์หมุนเวียน แบ่งออกเป็นกี่ชนิด

สินทรัพย์หมุนเวียน นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 10 ชนิด คือ

1.เงินฝากธนาคาร >>> เงินฝากธนาคารในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่บัญชีเงินฝากเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงเช็คที่ได้มีการลงวันที่รับเงินไว้แล้ว แต่ยังไม่ได้เดินทางไปทำเรื่องขึ้นเงินด้วย

2.เงินสด >>> ข้อนี้จะหมายถึงเงินสดทั้งหมดที่อยู่ภายในกิจการ ไม่ว่าจะเป็นเศษเหรียญ แบงก์ธนบัตร ก็จะถูกนับว่าเงินสดทั้งหมด แถมเงินสดเหล่านี้ยังถึงบอกกล่าวกันอีกว่าเป็นสินทรัพย์หมุนเวียนที่มีสภาพคล่องมากที่สุดในบรรดาสินทรัพย์หมุนเวียนทั้งหมดอีกด้วย !

3.ลูกหนี้การค้า >>> เป็นลูกหนี้ที่ยังค้างจ่ายค่าสินค้า หรือบริการต่าง ๆ หลังจากที่ได้มีการหักค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสุญไปแล้ว

4.เงินลงทุนชั่วคราว >>> เป็นหลักทรัพย์ที่กำลังอยู่ในความต้องการของตลาด ซึ่งผู้ประกอบการอย่างเรา ๆ นั้นสามารถนำหลักทรัพย์เหล่านี้มาแปลงเป็นเงินสดได้ภายในระยะเวลาอันสั้น

5.เงินกู้ยืมระยะสั้น >>> เป็นเงินที่ทางบริษัทหรือกิจการนั้นปล่อยผู้อื่นกู้ยืม โดยมีกำหนดชำระคืนภายใน 1 ปี

6.ตั๋วรับเงิน >>> เป็นเอกสารที่มีการลงชื่อเป็นลายลักษณ์อักษรระหว่างบริษัทหรือกิจการ กับคนที่ทำสัญญาด้วย ว่าจะต้องจ่ายเงินให้กับกิจการภายในระยะเวลาทที่ได้กำหนดเอาไว้

7.วัสดุสำนักงาน >>> เป็นวัสดุสำนักงานที่มีอายุการใช้งานสั้นไม่เกิน 1 ปี

8.สินค้าคงเหลือ >>> เป็นสินค้าคงเหลือของบริษัทหรือกิจการ (เป็นสินค้าสำเร็จรูป สินค้าระหว่างการผลิต)

9.ค่าใช้จ่ายล่วงหน้า >>> เป็นเงินค่าใช้จ่ายท่างบริษัทหรือกิจการนั้นได้ควักเงินจายไปก่อนล่วงหน้า เพื่อผลประโยชน์ในอนาคต

10.รายได้ค้างรับ >>> เป็นรายได้ของบริษัทหรือกิจการที่ยังได้รับเงิน เช่น ดอกเบี้ย เป็นต้น

นี่ก็เป็นเรื่องราวของ สินทรัพย์หมุนเวียน ที่นำมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ยิ่งบริษัทหรือกิจการไหนนั้นมีสินทรัพย์หมุนเวียนเยอะ ก็ขอแสดงความยินดีด้วยเลยค่ะ เพราะนั่นหมายความว่าการบริหารภายในกิจการของเพื่อน ๆ นั้นยอดเยี่ยมจริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.moneywecan.com

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที