คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 526832 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


การลดต้นทุนการผลิต คืออะไร มี่กี่ประเภท ?

การลดต้นทุนการผลิต

ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสินค้า-บริการอะไรก็ตาม เรื่องของต้นทุนการผลิต เป็นสิ่งที่ผู้บริหารนั้นต้องการควบคุมอย่างมาก เพราะว่าจะทำให้เซฟต้นทุนในการผลิตสินค้า-บริการได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ทำให้ได้กำไรเพิ่มขึ้น แต่ในทางกลับกัน การลดต้นทุนการผลิต ถ้าบริหารจัดการไม่เป็นก็อาจจะสร้างความเสียหายให้กับผลิตภัณฑ์สินค้า-บริการได้ เพราะคุณภาพสินค้านั้นจะลดลง

การลดต้นทุนการผลิต คืออะไร

การลดต้นทุนการผลิต คือ การลดค่าใช้จ่าย และลดความเสียหายในระหว่างที่กำลังดำเนินการผลิตสินค้า-บริการต่าง ๆ แต่การลดต้นทุนการผลิตที่ถูกต้อง ผลิตภัณฑ์สินค้า-บริการก็ยังคงต้องมีคุณภาพด้วยเช่นกัน ไม่ใช่สักแต่ว่าลดต้นทุนการผลิตโดยที่ไม่หันมาดูแล ไม่ให้ความสนใจในคุณภาพของสินค้า-บริการ แบบนี้จะทำให้ลูกค้าไม่พอใจในสินค้า-บริการได้

ประเภทของต้นทุนการผลิต

ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทการลดต้นต้นทุนการผลิตได้ 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

1.การลดต้นทุนการผลิตทางด้านวัตถุดิบ

ต้นทุนทางด้านวัตถุดิบสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ

ต้นทุนวัตถุดิบทางตรง : เป็นส่วนประกอบ หรือส่วนผสมหลักที่เรานำมาผลิตสินค้า

ต้นทุนวัตถุดิบทางอ้อม : เป็นส่วนผสม หรือส่วนประกอบเสริมที่เอามาผลิตสินค้า

2.การลดต้นทุนการผลิตทางด้านแรงงาน

ต้นทุนทางด้านแรงงานเป็นค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เราจำเป็นจะต้องจ่าย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนการผลิตสินค้า-บริการ

3.การลดต้นทุนการผลิตค่าโสหุ้ย

ค่าโสหุ้ยจัดว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้เกิดขึ้นในระหว่างการผลิต แต่จะเป็นค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่มเติม ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ ค่าซ่อมบำรุงเครื่องจักร ค่าใช้จ่ายทั่วไป รวมถึงค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ผู้บริหาร และฝ่ายผลิตต้องการลดต้นทุนการผลิตกัน ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการเพิ่มผลประกอบการ หรือผลกำไรให้กับบริษัท เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของรายได้ของบริษัทหรือองค์กร แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าในสมัยนี้ผู้บริโภคนั้นค่อนข้างแตกต่างไปจากเมื่อก่อน หากสินค้า-บริการไม่ได้คุณภาพก็จะทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์นั้นอาจจะเสียหายไปเลยตลอดกาล ถ้าสินค้า-บริการมีคุณภาพแต่ราคาสูงสมน้ำสมเนื้อ แบบนี้ทางผู้บริโภคหรือลูกค้าน่าจะแฮปปี้กว่ากันเยอะเลยค่ะ

การสร้างยอดขายที่มุ่งหวังแต่ผลกำไรเป็นหลัก แต่ไม่คำนึงถึงคุณภาพของสินค้า-บริการ ถ้าเราทำ การลดต้นทุนการผลิต ไปมันก็เท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วสินค้า-บริการของเราก็ไม่เข้าตาลูกค้าอยู่ดี ทางที่ดีที่สุดคือการมองหาวิธีการลดต้นทุนการผลิตแบบมีคุณภาพ ลดความสูญเสียต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการผลิตแทน เช่น ระมัดระวังควบคุมให้วัตถุดิบในการผลิตนั้นเสียหายน้อยที่สุด การทำแบบนี้จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดี แถมยังดีต่อแบรนด์ในระยะยาวอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.moneywecan.com/reduce-waste/

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที