คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 523300 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


ข้อดี-ข้อเสียของการ Work form Home ทำงานที่บ้าน พร้อมแนะนำวิธีว่าควรทำอย่างไรให้ได้งานจริง ๆ

Work From Home มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไรบ้าง ทำอย่างไรให้ได้งาน

Work from Home

ในช่วงที่ Covid-19 กำลังระบาด “Work form Home น่าจะเป็นประโยคที่หลายคนได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง นั่นก็เพราะว่าถึงแม้งานจะต้องเดินหน้า แต่ความปลอดภัยก็ต้องมาก่อน นโยบายการทำงานที่บ้านหรือ Work from Home จึงออกมาเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ Covid-19 นั่นเอง สำหรับใครที่ทำงานที่บ้านอยู่แล้ว คงรู้สึกคุ้นเคยดีและรู้ว่ามันมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร แต่ใครที่ทำงานที่สำนักงานมาตลอดอาจยังไม่ค่อยชินนัก พอเริ่มทำงานที่บ้านเลยไม่ค่อยได้งานเท่าไร วันนี้จึงอยากจะพามารู้จัก Work from Home กันให้มากขึ้นพร้อมทั้งเคล็ดลับทำงานที่บ้านอย่างไรให้ได้งานจริง ๆ ค่ะ

Work from Home ถ้าแปลแบบตรงตัวเลยก็คือการทำงานที่บ้าน แต่จริง ๆ แล้วมันคือการทำงานที่ไหนก็ได้ตามสะดวก ไม่จำกัดเวลาเข้าทำงาน ไม่จำกัดสถานที่ แค่ส่งงานให้ตรงตามกำหนดอย่างมีคุณภาพก็เพียงพอแล้ว พูดง่าย ๆ คือเน้นผลงานไม่เน้นเข้าทำงานนั่นล่ะ ซึ่งบางองค์กรถึงแม้จะทำงานที่บ้าน แต่ก็ยังมีการเข้าประชุมร่วมกันที่บริษัทบ้างนาน ๆ ครั้งตามความเหมาะสม

ข้อดีของการ Work from Home

1.การทำงานที่บ้าน Work form Home มีอิสระในการทำงาน เพราะสามารถบริหารจัดการเวลาทำงานเองได้ ไม่จำเป็นต้องตื่นเช้า พักเที่ยงหรือเลิกงานตอนเย็นเป็นรูทีนเหมือนการทำงานในสถานที่

2. Work from Home มีความผ่อนคลายมากกว่า บ้านย่อมให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าที่ทำงานอยู่แล้ว หรือบางคนที่รู้สึกเบื่อทำงานที่บ้านก็สามารถไปหาสถานที่เหมาะ ๆ ตามสวนสาธารณะ ร้านอาหาร ร้านกาแฟหรือห้องสมุดทำงานได้ตามใจชอบ จะเปิดเพลงฟัง จะพักเล่นเกมบ้างก็ทำได้ตามสะดวก ช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างผ่อนคลายและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

3.การทำงานที่บ้านมีเวลาเหลือมากขึ้น สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ การตื่นไปทำงานแต่ละเช้านี่อาจเข้าขั้นทรมานเลยก็ว่าได้ เพราะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อฝ่ารถติดไปให้ทันเวลางาน บางครั้งคนเยอะหรือรถติดมากก็เข้างานสายอีก ในขณะที่ทำงานอยู่ที่บ้านจะตื่นสายตื่นเที่ยงก็ยังได้ ไม่ต้องเสียเวลาไปกับรถติดบนท้องถนนอีกต่อไป

4.ลดการแพร่กระจายของโรค หากอยู่ในระยะเวลาที่มีโรคระบาดอย่างช่วง Covid-19 การทำงานอยู่บ้าน จะช่วยลดอัตราการแพร่ระบาดลงได้มากเลยทีเดียว

ข้อเสียของการ Work from Home

1.ไม่เหมาะกับคนไม่มีวินัย เนื่องจากมีอิสระในการทำงานค่อนข้างสูง จึงอาจก่อให้เกิดความขี้เกียจกันได้ง่าย ๆ เลย

2.ถูกรบกวนสมาธิในการทำงานได้ง่ายกว่า เพราะการทำงานนอกสถานที่นั้นมีปัจจัยที่ทำให้เบี่ยงเบนความสนใจได้ง่ายกว่า

3.งานไม่เสร็จ การทำงานอยู่บ้านนั้นไม่มีทั้งหัวหน้าและเพื่อนร่วมงานคอยกระตุ้น ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงที่งานจะถูกดองจนทำไม่เสร็จสักทีได้

4.ความสะดวกในการทำงานลดลง เพราะอุปกรณ์การทำงานของสำนักงานนั้นพร้อมสรรพและมีคุณภาพมากกว่า

Work from Home อย่างไรให้ได้งาน

1.จัดตารางงานเพื่อ Work from Home

สิ่งสำคัญที่ต้องมีสำหรับการ Work from Home คือวินัย เพราะมันไม่มีใครมาคอยกระตุ้นหรือตามงาน หากขาดวินัยงานจะล่มเอาง่าย ๆ แต่วิธีแก้ไขก็ไม่ยากเพียงแค่จัดตารางการใช้ชีวิตและแบ่งเวลาทำงานตามความเหมาะสม จะช่วยให้บริหารจัดการงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2.จัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการทำงานที่บ้าน

เลือกมุมใดมุมหนึ่งในบ้านโดยเน้นความสงบเป็นหลัก จะได้ไม่ต้องย้ายที่บ่อย ๆ จัดโต๊ะเก้าอี้ทำงานให้เป็นระเบียบ เตรียมอุปกรณ์สำหรับทำงานไว้อย่างครบถ้วนจะได้ง่ายต่อการใช้งาน

3.เริ่มต้นวันใหม่ให้เหมือนวันทำงาน

เช่น ล้างหน้าแปรงฟัน อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า ทานอาหารเช้าให้เรียบร้อย เป็นต้น ร่างกายจะกระปรี้กระเปร่าและรู้ว่ามันคือการเริ่มวันใหม่แล้ว เชื่อเถอะว่านี่ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าทำงานทั้งยังอยู่ในชุดนอนแน่นอน

4.พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานบ้าง

ไม่ว่าจะถามไถ่ถึงสารทุกข์สุขดิบหรือพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการทำงานก็ตาม มันจะช่วยกระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานร่วมกันได้

ถึงแม้การ Work from Home จะมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่เชื่อเถอะว่าถ้าทำงานตามเทคนิคที่แนะนำไปด้านบน จะสามารถทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้ทำที่ทำงานเลยค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที