คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 521961 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


หาแหล่งเงินทุน SME เพื่อมาทำธุรกิจจากที่ไหนดี ให้คุ้มค่าที่สุด

แหล่งเงินทุน SME

การทำธุรกิจในประเทศไทย โดยอัตราเฉลี่ยแล้วประมาณ 95% นั้นเป็นธุรกิจ SME ขนาดย่อมจาดธุรกิจทั้งหมด ซึ่งถือว่าธุรกิจ SME นั้นเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างครอบคลุมเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบซื้อมาขายไป การบริการ การผลิตสินค้า ฯลฯ นอกจากนี้.. ธุรกิจ SME ยังถือว่าเป็นธุรกิจที่ใครหลาย ๆ คนฝันถึง แต่ถ้าจะรอเก็บเงินจนกว่าจะพอมีเงินทุนสร้างธุรกิจ SME ก็อาจจะทำให้เกิดความล่าช้า ดีไม่ดีก็อาจจะพลาดโอกาสสำคัญทางธุรกิจไปได้เลยตลอดกาล

เมื่อมีแผนการทำธุรกิจ มีไอเดียที่ดี เราก็จำเป็นจะต้องหาโอกาสให้กับตัวเองด้วยการ หาแหล่งเงินทุน SME เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับการต่อยอด และพัฒนาธุรกิจ SME ของเราให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงยังเป็นการลงทุนเพื่อสร้างผลกำไร ผลประกอบการทางธุรกิจได้อีกด้วย วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำวิธีการหาแหล่งเงินทุน SME ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็หวังว่าเรื่องราวที่นำมาแชร์ในวันนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ กันครับ

 

การจัดหาแหล่งเงินทุน SME เพื่อธุรกิจ

ก่อนที่จะจัดหาแหล่งเงินทุนสำรับการประกอบ SME ทางผู้ประกอบการเองก็จำเป็นจะต้องรู้เรื่องราวเหล่านี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจก่อนที่จะทำเรื่องขอ สินเชื่อ SME

1.เงื่อนไขสินเชื่อ SME

สินเชื่อ SME และสินเชื่อธุรกิจแต่ละเจ้านั้นจะมีเงื่อนไขสำหรับการหาแหล่งเงินทุนที่แตกต่างกัน ดังนั้นทางผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องรู้สิ่งเหล่านี้ให้ดี ๆ

ระยะเวลาการผ่อนชำระสินเชื่อ SME

อัตราดอกเบี้ย

วงเงินสินเชื่อ

หลักทรัพย์ค้ำประกัน

จากนั้นให้นำข้อมูลต่าง ๆ มาพิจารณาให้ดี ว่าตัวเองมีความสามารถในการชำระหนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญต้องดูเงื่อนไขด้วยว่าสอดคล้องกับกิจการ SME ของตัวเองหรือไม่

2.เอกสารการขอสินเชื่อ SME

การมองหาแหล่งเงินทุน SME จากธนาคาร หรือสถาบันการเงิน จำเป็นจะต้องมีเอกสารต่าง ๆ มาเป็นตัวช่วยในการพิจารณาวงเงินสินเชื่อ SME เช่น ข้อมูลผู้ถือหุ้น เอกสารการตั้งบริษัท รายงานเครดิตบูโรของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ และที่มีความสำคัญมาก ๆ นั่นก็คือข้อมูลทางการเงินย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน

3.ค่าธรรมเนียม และค่าปรับต่าง ๆ

การหาแหล่งเงินทุน SME แน่นอนเลยว่าจะต้องมีค่าธรรมเนียมรวมถึงค่าใช้อื่น ๆ อย่างค่าปรับล่าช้า ทางผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี ว่ามีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง มีอัตราค่าธรรมเนียมกี่เปอร์เซ็นต์ เพื่อที่จะได้ไม่เสียประโยชน์

การหา แหล่งเงินทุน SME สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้จากทางธนาคารต่าง ๆ ที่ท่านสนใจ หรือถ้าใครไม่อยากทำเรื่องผ่านธนาคารก็สามารถขอสินเชื่อ SME หรือหาแหล่งเงินทุน SME จากตลาดสินเชื่อออนไลน์ได้ ซึ่งมีข้อดีมาก ๆ ตรงที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน แถมยังรู้ผลการอนุมัติไวอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.moneywecan.com/sme-finacne-for-business/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที