คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 520812 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


การทำธุรกรรมทางการเงิน คืออะไร พร้อมสรุปข้อดีของการทำธุรกรรมผ่านทางออนไลน์

ธุรกรรมการเงิน

ธุรกรรมการเงินในยุคปัจจุบันถือเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคนเป็นอย่างมาก เพราะด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นทำให้เราสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและสามารถทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ได้ ต่างจากยุคก่อนที่ต้องเดินทางไปทำธุรกรรมทางการเงินที่สาขาธนาคาร ที่มีกระบวนการทำหลายขั้นตอนและใช้ระยะเวลานานกว่า ซึ่งการทำ ธุรกรรมทางการเงิน ก็คือการจัดการเงินในรูปแบบของการ ฝาก ถอน โอน จ่าย รูปแบบหนึ่งนั่นเอง และในบทความนี้เราจะพามาเจาะลึกถึงการทำธุรกรรมทางการเงินกันว่ามันคืออะไร และการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านทางช่องทางออนไลน์มีข้อดีอย่างไร

ธุรกรรมทางการเงิน คืออะไร

ธุรกรรมทางการเงิน คือ การดำเนินการเกี่ยวกับทางการเงินไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมใด ๆ ที่ถือเป็นนิติกรรมสัญญา ที่มีผลทางกฎหมายอย่าเช่นการ ฝาก ถอน โอน จ่าย ลงทุน เปิดบัญชี ฯลฯ เหล่านี้ก็ถือเป็นธุรกรรมทางการเงินทั้งสิ้น ซึ่งธุรกรรมดังกล่าวก็สามารถเดินทางเข้าไปทำที่สาขาได้ แต่อย่างไรก็ดีในยุคที่แพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ถูกพัฒนาให้สามารถทำได้บนออนไลน์ ธุรกรรมทางการเงินก็สามารถที่จะทำได้บนโลกออนไลน์เช่นกัน  แต่แล้วมันจะมีความแตกต่างจากการทำธุรกรรมแบบเดิมอย่างไรมาบ้าง ต้องมาตามดู

ข้อดีของการทำธุรกรรมการเงิน มีอะไรบ้าง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นก็คงจะเห็นภาพรวมไปแล้วว่าการทำธุรกรรมในยุคปัจจุบันได้มีความก้าวไกลไปอย่างมาก ซึ่งด้วยวิธีทำให้หลายคนหันมาทำธุรกรรมทางการเงินในรูปแบบของออนไลน์มากยิ่งขึ้น ใบบทความนี้เราจึงจะมารวบรวมเอาข้อดีของการทำธุรกรรมออนไลน์มาให้ทุกท่านได้ทราบไปพร้อมกัน

1.สามารถเข้าถึงได้ง่าย – แน่นอนว่าการเข้าถึงธุรกรรมทางการเงินออนไลน์เพียงแค่คุณมีโทรศัพท์มือถือกับอินเทอร์เน็ตคุณก็สามารถที่จะทำธุรกรรมออนไลน์ได้แล้ว

2.ทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว - แน่นอนว่าเราไม่ต้องเดินทางไปยังธนาคาร สามารถทำธุรกรรมที่ไหนก็ได้เพียงมีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

3.กระตุ้นการค้าขาย - ช่วยส่งเสริมยอดขายไม่ว่าจะเป็นทางร้านค้าทั่วไป หรือ ร้านค้าออนไลน์ ก็ช่วยให้ผู้ใช้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเพียงทำธุรกรรมออนไลน์เท่านั้น

4.ตรวจสอบยอดการเงินได้ง่ายขึ้น – เวลาทำธุรกรรมหลายรายการ ยอดการเงินก็จะเปลี่ยนไปอยู่ตลอด ๆ ซึ่งการมีขึ้นของธุรกรรมออนไลน์สามารถช่วยเพิ่มความสะดวกในการตรวจสอบยอดเงินภายในบัญชีของเราได้

5.ช่วยลดการแพร่เชื้อโรคจากการสัมผัสเงิน – การทำธุรกรรมออนไลน์จะช่วยลดการสัมผัสจากกระดาษและธนบัตรต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวแพร่เชื้อโรคชั้นนี้ การทำธุรกรรมออนไลน์นี้ก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านั้นได้

จากที่กล่าวมาหลายท่านก็คงได้ทราบและมองเห็นภาพรวมของการทำ ธุรกรรมทางการเงิน มากขึ้น แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ และธุรกรรมทางการเงินออนไลน์จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราในอนาคตเลยก็เป็นได้

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที