คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534253 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


7 วิธีการบริหารเวลา (Time Management) ที่คิดว่าน่าสนใจอย่างมาก ใคร ๆ ก็ทำตามได้

การบริหารเวลา

“เวลา” เป็นสิ่งที่เราทุกคนนั้นมีอยู่เท่า ๆ กันในแต่ละวัน แน่นอนว่าแต่ละคนนั้นก็ใช้เวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์แตกต่างกัน เช่น อ่านหนังสือ ทำงาน เป็นต้น แต่ในด้านของการทำงานหรือธุรกิจ การบริหารระยะเวลาที่มีอยู่นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญและช่วยให้ธุรกิจคืบหน้าและประสบผลสำเร็จได้สูงเลยทีเดียว ก่อนที่จะเริ่ม การบริหารเวลา ไปดูความหมายหรือความสำคัญกันก่อนค่ะ

การบริหารเวลา คืออะไร

การบริหารเวลา คือ การจัดการธุระหรืองานใด ๆ ก็ตาม ภายใต้กรอบของเวลาที่กำหนดขึ้นมานั่นเอง เพื่อให้สามารถทำให้ใช้เวลาได้คุ้มค่า บริหารเวลาที่หมดไปนั้นอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สิ้นเปลืองเวลาไปกับสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ไม่ได้ชิ้นงานที่สำคัญ ความคืบหน้า หรือกระบวนการใด ๆ ตามระยะเวลาที่สมควรนั่นเอง สำหรับผู้ที่มีเวลาไม่มากนัก แต่มีภาระงานที่ค่อนข้างหนัก เราขอแนะนำ 7 วิธีในการจัดการบริหารเวลา ดังนี้

วิธีการบริหารเวลาได้ประสิทธิภาพ

การบริหารเวลาวิธีที่ 1 : ตื่นให้เร็วมากขึ้น

การตื่นนอนให้เร็วหรือตื่นเช้า ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้คุณบริหารเวลาได้ เนื่องจากเมื่อเริ่มจัดเวลาให้คุณตื่นเช้ามากขึ้น ก็จะมีเวลาให้คุณได้วางแผนในการจัดการและการทำงานให้ดีขึ้นได้นั่นเอง

การบริหารเวลาวิธีที่ 2 : สร้างวินัยในตนเอง

สิ่งที่สำคัญมาก ๆ ก็คือ “วินัย” นั่นเอง การจัดการในเรื่องของวินัยในตนเอง เริ่มจากการจัดระเบียบตนเองตั้งแต่ตื่นนอนจนถึงในช่วงที่เข้านอน เช่น ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

การบริหารเวลาวิธีที่ 3 : วางแผนก่อนทำงาน

ก่อนทำงาน ต้องวางแผน ลำดับขั้นตอนของสิ่งที่ต้องการ ว่าจะต้องทำอย่างไร เริ่มต้นจากตรงไหน

การบริหารเวลาวิธีที่ 4 : จัดตารางเวลา

การจัดเวลาในชีวิตให้ดี ทำได้โดยการจัดตารางแบ่งเวลาในแต่ละงานหรือภาระหน้าที่อย่างชัดเจน

การบริหารเวลาวิธีที่ 5 : จัดลำดับความสำคัญของงาน

หากว่าในวันนั้น หรือในช่วงเวลาที่กำหนดไว้ มีงานสำคัญที่มากกว่า 1 งาน หรือมีงานจำนวนมาก ก็ควรจัดลำดับ เพื่อให้ไม่พลาดงานสำคัญนั่นเอง

การบริหารเวลาวิธีที่ 6 : ทำงานยากที่สุดก่อน

การทำงานที่ยากที่สุดเป็นอันดับแรก จะทำให้งานเสร็จได้ไวยิ่งขึ้น เพราะเรามักใช้เวลาค่อนข้างมากกับสิ่งที่ยากนั่นเอง

การบริหารเวลาวิธีที่ 7 : หาเวลาพักบ้าง

การพักผ่อนหลังจากทำงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมหาเวลาผ่อนคลายให้ตนเองบ้าง เพื่อคลายเครียด ดีต่อสุขภาพ

ทั้งหมดก็คือ 7 วิธีใน การบริหารเวลา ที่น่าสนใจมาก ซึ่งสามารถนำไปใช้สำหรับการทำงานและการเรียนก็ได้เช่นเดียวกัน หวังว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์สำหรับวัยทำงาน นักธุรกิจ ไปจนกระทั่ง นักเรียนหรือนักศึกษาด้วยนะคะ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที