คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 522696 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


การตั้งเป้าหมาย หมายถึงอะไร มีวิธีการตั้งอย่างไรบ้างแบบ SMART ที่สุด

การตั้งเป้าหมาย 

การตั้งเป้าหมายในด้านการเรียน ชีวิต หรือด้านการทำงาน ล้วนเป็นเครื่องมือยึดเหนี่ยวจิตใจที่สำคัญในการใช้ชีวิตในแต่ละวันของเราค่ะ การมีเป้าหมายไม่ว่าจะด้านใดก็แล้วแต่ต่างก็มีความสำคัญ และสามารถใช้หลักการเดียวกันในการตั้งเป้าหมายให้ประสบความสำเร็จได้ 

การตั้งเป้าหมาย คืออะไร

การตั้งเป้าหมาย คือ การกำหนดสิ่งที่เราต้องการจะได้มา ต้องการจะทำ หรือความต้องการอะไรก็แล้วแต่ที่เรามุ่งมั่นตั้งใจอย่างแน่วแน่เพื่อที่จะทำความตั้งใจเหล่านั้นให้สำเร็จ 

การมีเป้าหมายเป็นเหมือนการสร้างแรงบันดาลใจ เป็นพลังที่จะคอยกระตุ้นให้เราทำในสิ่งที่เราต้องการ แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคหรือปัญหามากมายแค่ไหนก็ตาม 

วิธีการตั้งเป้าหมายแบบที่เวิร์คสุด ๆ 

1.เขียนเป้าหมายของคุณลงไป

เป้าหมายที่ไม่ได้เขียนออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร ก็เหมือนความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ที่อีกไม่นานคุณก็อาจจะลืมเป้าหมายนี้ไป เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะตั้งเป้าหมายที่จะสามารถทำให้เป็นจริงได้ คุณต้องเขียนเป้าหมายของคุณลงไป เขียนให้ละเอียดที่สุดว่าจุดหมายปลายทางคืออะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร เช่น เป้าหมายคือการเก็บเงินจำนวน 1,000,000 บาท ให้ได้ภายใน 2 ปี เพื่อที่จะได้มีเงินซื้อรถยนต์ 4 ที่นั่ง สำหรับรับ-ส่งลูกไปโรงเรียน เป็นต้น 

ยิ่งคุณสามารถเขียนเป้าหมายออกมาได้ชัดเจนมากยิ่งเป็นเรื่องดี เพราะจะช่วยให้คุณมองเห็นภาพของสิ่งที่คุณอยากจะประสบความสำเร็จได้ดี และมีพลังในการทำตามเป้าหมายมากยิ่งขึ้น   

2.เป้าหมายที่ดีต้องท้าทาย

เป้าหมายคือสิ่งที่คุณอยากจะทำมันให้สำเร็จ ดังนั้น การตั้งเป้าหมาย ที่ดีจึงต้องมีความท้าทาย เพื่อกระตุ้นให้คุณมีพลังในการทำสิ่ง ๆ นั้นให้สำเร็จ เพราะถ้าเป้าหมายของคุณคือสิ่งที่คุณทำได้อยู่แล้วหรือมีอยู่แล้ว ก็จะไม่มีแรงบันดาลใจในการทำมัน เป้าหมายที่ยากขึ้น ท้าทายขึ้น ยังเป็นอีกวิธีในการพัฒนาตนเองได้อีกด้วย 

3.ต้องมีวิธีการที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย

เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว คุณต้องวางแผนวิธีการไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ด้วย เพราะถ้าคุณไม่รู้วิธีพิชิตเป้าหมาย เป้าหมายก็เป็นแค่ความฝันเท่านั้น เป้าหมายที่ดีควรมีความเป็นไปได้ที่จะทำมันให้สำเร็จ ซึ่งความเป็นไปได้ก็คือวิธีการ อย่างตัวอย่างที่ว่า อยากเก็บเงินให้ได้ 1 ล้านบาทภายในระยะเวลา 2 ปี หมายความว่าคุณต้องเก็บเงินให้ได้เดือนละ 41,667 บาท ในเวลา 24 เดือน ถ้าปัจจุบันคุณมีรายได้ 50,000 ต่อเดือน หักรายจ่ายแล้วมีเงินเก็บเดือนละ 30,000 บาท หมายความว่าคุณต้องหาวิธีการเพิ่มรายได้เพื่อเพิ่มเงินเก็บต่อเดือนให้ได้อีกเดือนละ 11,667 บาท ไม่ว่าจะเป็นการหารายได้เสริมจากงานพิเศษ หรือการลงทุนอื่น ๆ เพื่อทำตามเป้าหมาย เป็นต้น   

4.ต้องวัดผลได้

เป้าหมายที่ดีต้องวัดผลได้ เพื่อประเมิณดูความสำเร็จและความเป็นไปได้ที่คุณจะไปให้ถึงเป้าหมายในเวลาที่กำหนด เช่นเป้าหมายในการเก็บเงิน สมุตติว่าผ่านมา 1 ปี เดือนที่ 13 คุณยังเก็บเงินได้เพียง 300,000 บาท ทั้ง ๆ ที่คุณควรจะมีเงินเก็บเกือบ ๆ 5 แสน เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย การวัดผลเป้าหมายแบบนี้ทำให้คุณรู้ว่าวิธีการที่คุณกำลังไปถึงเป้าหมายนั้นได้ผลมากน้อยเพียงใด และเมื่อไหร่ที่คุณต้องลองใช้แผนการอื่น ๆ เพื่อ Speed ตัวเองให้ไปถึงเป้าหมายให้ได้ทันเวลา 

5.ต้องกำหนดเวลาพิชิตเป้าหมายไว้ชัดเจน

การกำหนดเวลาในการทำเป้าหมายให้สำเร็จ ช่วยให้คุณโฟกัสกับเป้าหมายได้ดีขึ้น ไม่อย่างนั้นคุณก็จะไม่มีวินัยในตัวเอง การกำหนดเวลาก็เหมือนเป็นการวางกรอบให้คุณอยู่ในเส้นทางของการไปถึงเป้าหมาย ไม่ใช่ใช้ชีวิตและทำตามสิ่งที่ต้องการไปวัน ๆ 

การตั้งเป้าหมาย ควรเป็นสิ่งที่เราแน่วแน่อยากที่จะพิชิตผลลัพธ์ของเป้าหมายนั้นให้จนได้ ซึ่งหลักของการตั้งเป้าหมายที่ดี เป็นเครื่องมือสำคัญที่มีส่วนช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการทำเป้าหมายได้ดีกว่า 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที