คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 523308 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


โอนเงินผิดบัญชีออมสิน มีขั้นตอนการขอเงินคืนอย่างไร ทำเรื่องคืนได้ไหม ?

โอนเงินผิดบัญชีออมสิน

สำหรับคนที่มีบัญชีธนาคารออมสินนั้น การโอนเงินผิดบัญชีออมสินเป็นเรื่องที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากความผิดพลาดในการใช้งาน ซึ่งคนที่ไม่เคยโอนเงินผิดบัญชีมาก่อนอาจจะมองว่าการจะขอเงินคืนจากธนาคารนั้นคงเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เราจะมาแนะนำถึงขั้นตอนและรายละเอียดต่าง ๆ ของการขอคืนเงิน เมื่อเกิดการโอนเงินผิดบัญชีขึ้น

โอนเงินผิดบัญชีออมสิน ดึงเงินคืนได้ไหม

การดึงเงินคืนเมื่อโอนเงินผิดบัญชีออมสินนั้นสามารถทำได้ แต่เราไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ผู้โอนผิดจำเป็นต้องติดต่อธนาคารออมสินเพื่อแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้น และยื่นเรื่องเพื่อให้ธนาคารช่วยประสานงานกับคู่กรณีเพื่อเจรจาดึงเงินคืนให้ โดยค่าธรรมเนียมการโอนไปและโอนกลับผู้โอนผิดอาจต้องจ่ายเอง

โอนเงินผิดบัญชีออมสิน มีขั้นตอนดึงเงินคืนอย่างไร

ธนาคารออมสินจะไม่มีอำนาจในการดึงเงินคืนให้กับผู้โอนเงินผิด แต่จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้รับโอนผิดก่อน ซึ่งขั้นตอนในการดำเนินการเพื่อขอดึงเงินคืนนั้นมี ดังต่อไปนี้

1.ผู้โอนเงินผิดต้องแจ้งเรื่องที่เกิดขึ้นไปยังธนาคารออมสิน และต้องยื่นหลักฐานประกอบเพื่อยืนยันว่าปัญหานั้นเป็นเรื่องจริง

2.ธนาคารออมสินจะทำการตรวจสอบหลักฐานและเอกสารต่าง ๆ ที่ส่งไป เมื่อหลักฐานที่ได้นั้นครบถ้วน ทางธนาคารจึงจะรับแจ้งเรื่อง

3.ธนาคารจะดำเนินการประสานงานกับผู้รับโอนผิดโดยตรงในกรณีที่อยู่ธนาคารเดียวกัน เพื่อขอความยินยอมในการคืนเงิน แต่หากอยู่คนละธนาคารกันและติดต่อผู้รับโอนผิดไม่ได้ ธนาคารจะทำการติดต่อไปยังธนาคารของผู้รับโอนผิดแทน

4.เมื่อธนาคารเจรจากับผู้รับโอนผิดเสร็จแล้ว จะทำการแจ้งผลการเจรจามาให้เรา โดยธนาคารจะโอนเงินคืนให้ผู้โอนผิดถ้าหากผู้รับโอนผิดยินยอมจะคืนเงินให้ แต่ถ้าผู้รับโอนผิดไม่ยินยอมคืนเงินหรือไม่ยอมเจราจากับทางธนาคาร ผู้โอนผิดสามารถดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้รับโอนผิดได้ และนำหลักฐานแจ้งความยื่นให้กับธนาคาร เพื่อทำการอายัดบัญชีของผู้รับโอนผิด

สำหรับเอกสารหรือหลักฐานที่ต้องใช้ประกอบการยื่นเรื่องขอดึงเงินคืนนั้น ผู้โอนผิดนั้นต้องนำส่งให้ครบถ้วนและถูกต้องตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้น โดยหลักฐานที่ต้องใช้ประกอบด้วย

- ข้อมูลชื่อบัญชี และเลขบัญชีหรือเบอร์โทรศัพท์ที่ลงทะเบียนพร้อมเพย์ ของผู้โอนผิด ผู้รับโอนผิด และผู้รับที่ต้องการโอนให้

- ใบเสร็จหรือสลิปโอนเงิน และหลักฐานการโอนเงินต่าง ๆ เช่น ภาพหน้าจอที่แสดงผลการโอนเงิน และข้อความยืนยันการโอนเงินจากธนาคาร

- ข้อมูลช่องทางการโอนเงิน วันและเวลาที่โอน และจำนวนเงินที่โอนผิด

ถึงแม้ว่าการโอนเงินผิดบัญชีออมสินนั้นจะสร้างความกังวลให้กับผู้ที่โอนเงินผิดได้ไม่น้อย ในการต้องดำเนินการเพื่อขอเงินคืน ซึ่งก็มีขั้นตอนมากและต้องใช้เวลาในการทำเรื่อง ดังนั้นในการจะทำธุรกรรมทางการเงินอะไรก็ตาม จึงควรมีสติและทำด้วยความระมัดระวัง

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.moneywecan.com/wrong-transfer-money-gsb/

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที