คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 514935 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


ตราสารหนี้ระยะสั้น คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ตราสารหนี้ระยะสั้น

ถ้าหากว่ากำลังมองหาการลงทุนแบบสั้น ๆ ที่อายถการลงทุนน้อยกว่า 1 ปี หรือเท่ากับ 1 ปี รับรองเลยครับว่า ตราสารหนี้ระยะสั้น นั้นจะตอบโจทย์เพื่อน ๆ อย่างแน่นอน 100% ซึ่งตราสารหนี้ระยะสั้น คือ ตราสารการเงินชนิดนึงที่มีอายุเท่ากับหรือน้อยกว่า 1 ปี ผู้ออกตราสารหนี้มีสถานะเป็นผู้กู้ มีหน้าที่ให้ผลตอบแทนในรูปแบบของการคืนเงินต้นและดอกเบี้ยให้แก่ผู้ถือตามสารหนี้ที่มีสถานะเป็นลูกหนี้ ซึ่งผู้ที่สานใจลงทุนในตราสารหนี้อย่างเรา ๆ ก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการจะลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารหนี้ระยะยาว รวมถึงยังสามารถเลือกกองทุนรวมในตราสารหนี้เองได้ด้วยเช่นกัน

 

กองทุนตราสารหนี้ระยะสั้น

กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น เป็นกองทุนที่มีการรวมเอาการลงทุนแบบต่าง ๆ ในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เท่ากับ 1 ปี หรือน้อยกว่า 1 ปีเอาไว้ เช่น ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ ฯลฯ ซึ่งพวก ตราสารหนี้ระยะสั้น เหล่านี้จะมี Portfolio Duration ไม่เกิน 1 ปีนั่นเองครับ

 

ข้อดีของตราสารหนี้ระยะสั้น มีอะไรบ้าง

1.ตราสารหนี้ระยะสั้นมีความเสี่ยงต่ำ

การลงทุนกับตราสารหนี้ ไม่ว่าจะเป็นตราสารหนี้ระยะยสั้น หรือตราสารหนี้ระยะยาวก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำ มีการนำเงินทุนของเราไปบริหารจัดการโดยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการลงทุน ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงนั่นเองค่ะ

2.ตราสารหนี้ระยะสั้นช่วยกระจายความเสี่ยง

ถึงตราสารหนี้ระยะสั้นที่เราลงทุนจะได้ผลตอบแทนที่ไม่สูงมากแบบการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ แต่ก็ต้องยอมรับเลยครับว่าตราสารหนี้ระยะยาสั้นนี้มีสภาพคล่องที่สูงมาก ๆ ทำให้ช่วยกระจายความเสี่ยงของการลงทุนได้เป็นอย่างดีเลยแหละครับ

3.ตราสารหนี้ระยะสั้นมีสภาพคล่องสูง

ตราสารหนี้ระยะสั้นที่เราซื้อนั่นมีสภาพคล่องอย่างมาก ๆ เมื่อเทียบกับการลงทุนแบบอื่น ผู้ลงทุนสามารถทำเรื่องซื้อ-ขายตราสารหนี้ระยะสั้นได้ทุกวัน หากมีเหตุฉุกเฉินจำเป็นที่จะต้องใช้เงิน ก็สามารถทำเรื่องภายในวันนี้ และรับเงินจากการลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นได้ในวันทำการถัดไป จึงทำให้ตราสารหนี้ระยะสั้นนั้นเหมาะกับการที่จะเป็นแหล่งพักเงินมาก ๆ ครับ

สำหรับใครที่ต้องการลงทุน แต่กำลังกังวลว่าควรลงทุนแบบไหนดี เพราะยังมีความรู้ไม่มาก แต่ก็อยากลองเสี่ยงดู ตราสารหนี้ระยะสั้น นั่นถือว่าเป็นตัวเบือกที่มีความน่าสนใจมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะเหมาะกับคนที่ต้องการการลงทุนแบบที่มีสภาพคล่องสูงมาก ๆ ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.moneywecan.com/

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที