คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 514942 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


ต้องการเงินด่วน เพื่อมาลงทุน จำเป็นต้องรู้อะไรบ้าง ไม่อ่านน่ากลัวนะบอกเลย

ต้องการเงินด่วน 

ใครที่เห็นคำโฆษณาดึงดูดให้กู้เงิน ไม่ว่าจะเป็น เงินกู้ทันใจ เงินด่วน ไม่ต้องค้ำ ได้เงินทันที เหล่านี้ บอกเลยว่าต้องระวังให้ดี ไม่งั้นจะเสียใจในภายหลัง

5 สิ่งที่ต้องรู้เมื่อต้องการเงินด่วนเพื่อมาลงทุน

1.ระวังเงื่อนไขซับซ้อน ไม่เป็นธรรม 

หลายๆ คนที่กำลังต้องการใช้เงินส่วนใหญ่ พอเห็นคำว่า เงินด่วน เงินกู้ด่วน ได้เงินทันที ก็มักจะหลงกลไปเลือกใช้บริการทั้งๆ ที่ไม่ได้ดูให้ดีก่อนว่าเงินกู้ที่เรากำลังตกลงทำสัญญานั้น แท้จริงแล้วเป็นหนี้นอกระบบ

ซึ่งหนี้นอกระบบส่วนมากมักมีเงื่อนไขและรายละเอียดที่ซับซ้อน และมักยกผลประโยชน์ส่วนใหญ่ให้กับนายทุน เงื่อนไขต่อลูกหนี้มักมีความไม่เป็นธรรม โดยอาจเขียนให้มีความกำกวม หรือไม่ระบุรายละเอียดสำคัญๆ ไว้เลยก็ได้ เช่น ไม่ได้ระบุว่าอัตราดอกเบี้ยเป็นต่อเดือน หรือต่อปี หรือไม่ได้ระบุวันที่ครบกำหนดชำระหนี้ไว้ชัดเจน เป็นต้น

2.ระวังอัตราดอกเบี้ยสูงลิ่ว

แน่นอนว่าพอเป็นหนี้นอกระบบ นายทุนมักตั้งอัตราดอกเบี้ยตามอำเภอใจไม่สนแม้ว่าจะมากเกินกว่าดอกเบี้ยตามกฏหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งความน่ากลัวของหนี้นอกระบบ หนี้จากเงินกู้ด่วนเหล่านี้ ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่ไม่เป็นธรรมก็สร้างปัญหาตามมาให้แก่ผู้กู้ในภายหลัง ทำให้ไม่สามารถหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยตามกำหนดหรือที่ตกลงกันไว้ได้

3.ระวังถูกขโมยข้อมูลส่วนตัว

นอกจากการกู้ยืมนอกระบบจะเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายแล้ว การกู้ยืมนอกระบบแบบที่เราไม่รู้จักหน้าคร่าตาของเจ้าหนี้ ไม่สามารถระบุตัวตนของนายทุนหรือแหล่งเงินทุนได้ว่ามาจากไหน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเวลาที่ดำเนินการกู้ยืม เอกสารที่มีข้อมูลสำคัญของเรานั้น ข้อมูลจะตกไปอยู่ในมือของเหล่ามิชฉาชีพหรือไม่ และหากเป็นอย่างนั้น ก็มีความเสี่ยงที่ข้อมูลสำคัญของเราจะรั่วไหลตกไปอยู่ในมือของคนร้ายที่อาจนำเอาข้อมูลของเราไปใช้ในทางที่ผิดกฏหมายได้นั่นเอง

4.ระวังโดนทวงหนี้โหด

ขึ้นชื่อว่าหนี้นอกระบบ เราคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการทวงหนี้โหด ที่หลายครั้งหลายคนต้องเสียทั้งทรัพย์สินของมีค่า รวมทั้งอาจโดนขู่หรือทำร้ายร่างกายอีกด้วย

5.ระวังเป็นหนี้ไม่จบไม่สิ้น

อย่างที่บอกว่าเงินกู้นอกระบบมีทั้งเงื่อนไขที่ไม่เป็นธรรมต่อลูกหนี้ แถมยังมักคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงจนหลายครั้งคนกู้ไม่มีเงินมาจ่ายดอก ทำให้หลายคนต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพิ่ม กลายเป็นหนี้ซ้ำซ้อนพอกพูนกันจนยากที่ชดใช้ให้หมดได้

สำหรับใครที่กำลังสนใจหรือต้องการเงินด่วน ซึ่งเป็นเงินกู้นอกระบบอยู่ล่ะก็ ควรกลับมาคิดให้ดีๆ ก่อนเลย นั่นก็เพราะหนี้นอกระบบมีแต่เสียกับเสีย และยิ่งปัจจุบันเรามีทางเลือกในการกู้ยืมเงินที่หลากหลายขึ้น และตอบโจทย์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น สถาบันการเงิน การกู้เงินสมัยใหม่อย่าง P2P Lending ที่จะช่วยให้คุณมีเงินทุนได้ในระยะเวลาที่ไม่นาน ที่สำคัญได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลูกหนี้ถูกต้องด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/want-money-quick-loan/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที