คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 520832 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


ทำความรู้จัก ตลาดหุ้น คืออะไร มีลักษณะการทำงานเป็นแบบไหนบ้าง

ตลาดหุ้น คืออะไร 

ตลาดหุ้น คือ ตลาดที่เป็นแหล่งรวบรวมของบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์เพื่อระดมเงินทุนจากผู้ลงทุน  เป็นสถานที่ที่นายหน้าซื้อขายหุ้น (โบรกเกอร์) และนักลงทุนสามารถซื้อและขายหลักทรัพย์ 

ถ้าหากตลาดสดทั่วๆ ไปมีสินค้าอย่าง ผัก ปลา อาหารต่างๆ ขาย สินค้าที่ขายอยู่ในตลาดหุ้นหรือตลาดหลักทรัพย์โดยบริษัทเหล่านี้ก็คือ “ตราสาร” หลากหลายประเภท ได้แก่ 

การทำงานของตลาดหุ้นเป็นแบบไหน

กลไกการทำงานของตลาดหุ้น หรือ ตลาดหลักทรัพย์ ประกอบด้วย

1.ตลาดหุ้นเป็นศูนย์กลางการซื้อขายหลักทรัพย์จดทะเบียน และพัฒนาระบบต่างๆ ที่จำเป็นในการซื้อขายหลักทรัพย์ โดยปัจจุบันการซื้อขายสามารถทำผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ อำนวยความสะดวกรวดเร็วแก่ทั้งนักลงทุนและบริษัท

2.ดำเนินธุรกิจใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายหลักทรัพย์ เช่น การทำหน้าที่เป็นสำนักหักบัญชี (Clearing House) ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ นายทะเบียนหลักทรัพย์ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

3.ดำเนินธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

ตลาดหุ้นเปิดซื้อ-ขายกี่โมง

สำหรับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย The Stock Exchange of Thailand หรือ SET โดยปกติจะเปิดวันจันทร์ถึงศุกร์ และมีวันหยุดตามปฏิทินของธนาคาร จำง่ายๆ คือ ธนาคารหยุดวันไหนก็ซื้อ-ขายหุ้นไม่ได้ ซึ่งในแต่ละวันก็จะมี 2 ช่วงเวลาในการซื้อขาย คือ

ถ้าคุณอยากเริ่มต้นซื้อขาย หรือลงทุนในตลาดหุ้น สิ่งแรกที่ต้องทำคือ 

เปิดบัญชีเพื่อซื้อขายหลักทรัพย์กับบริษัทหลักทรัพย์เสียก่อนเริ่มซื้อหรือขายหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/what-is-stock-market/ 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที