คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 534231 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


Line Available คืออะไร มีความแตกต่างจาก Cash Balance อย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกัน

Line Available

คำถามยอดฮิตของนักลงทุนมือใหม่ หรือแม้กระทั่งนักลงทุนมือเก๋าบางคนอาจจะยังคงสงสัยหรือมีคำถามเกี่ยวกับยอดงเงินที่แสดงใน Line Available และ Cash Balance กันอยู่ ว่าทำไมถึงแสดงยอดเท่ากันและไม่เท่ากันบ้าง? อ่านบทความนี้รับรองว่าไขข้อสงสัยได้แน่นอน

 

Line Available คืออะไร 

หุ้น Line Available คือ อำนาจการซื้อขายหลักทรัพย์จริง ณ ช่วยเวลาหนึ่งๆ หรือให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นยอดเงินในบัญชีหลักทรัพย์ของเราที่ Update แบบ Real time เช่น มีเงินในบัญชีหลักทรัพย์ 5,000 บาท กดซื้อหุ้นไป 3,000 บาท ยอดเงินคงเหลือใน Line Available ก็จะแสดงยอด 2,000 บาท ทันที 

Line Available ติดลบ สามารถเกิดขึ้นได้จากการหักค่าธรรมเนียมไว้ของโบรคเกอร์ ซื่งโดยปกติแล้ว Line available จะไม่ติดลบเนื่องจากเป็นการอัพเดทยอดเงินตามจริง เมื่อไหร่ที่นักลงทุนกดซื้อหรือถอนเงินจำนวนมากกว่า Line available ก็จะไม่สามารถดำเนินการได้ 

 

Line Available กับ Cash Balance มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

line available cash balance คือ ข้อมูล หรือส่วนที่แสดงยอดเงินในบัญชีหลักทรัพย์หรือพอร์ตหุ้นของนักลงทุนนั่นเอง ซึ่งที่ต้องโชว์เป็นสองยอด คือ Line available กับ Cash balance นั่นก็เพราะสองยอดนี้มีความแตกต่างกันตรงที่ ระยะเวลาในการอัพเดทข้อมูล โดย

Line available จะแสดงมูลค่าในบัญชีหลักทรัพย์ที่เปลี่ยนแปลงตามมูลค่าซื้อขายทันที (Real time)

ในขณะที่ Cash balance จะแสดงมูลค่าในบัญชีหลักทรัพย์ หลังการชำระราคาเสร็จสิ้น ซึ่งปัจจุบันใช้ระยะเวลา 2 วันทำการหรือที่เรียกว่า T+2 ทำให้มูลค่าในบรรทัดของ Cash Balance เปลี่ยนแปลงช้ากว่า  

 

เงินใน line available สามารถนำไปซื้อหุ้นได้ไหม

เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนให้นักลงทุนจำไว้ได้เลยว่า นักลงทุนจะสามารถซื้อหุ้น หรือถอนเงินจากบัญชีหลักทรัพย์ได้เท่ากับจำนวนเงินที่แสดงในบรรทัด Line Available ได้เลย เพราะเป็นมูลค่าเงินในบัญชีหลักทรัพย์ที่อัพเดทตามความเป็นจริงหรือแบบ Real time

 

วิธีการเพิ่ม line available ทำอย่างไร

หากต้องการเพิ่ม Line available นักลงทุนก็สามารถโอนเงินเข้าไปในบัญชีพอร์ตหรือบัญชีหลักทรัพย์หุ้นของตัวเองตัวเลขก็จะอัพเดทตามจำนวนที่โอนเงินเพิ่มเข้าไปในบัญชีแบบเรียลไทม์ 

 

มาถึงตรงนี้หวังว่านักลงทุนจะดูยอด Line available และยอด Cash balance กันเข้าใจแล้ว และคงรู้แล้วว่าจะซื้อหุ้นได้เท่ากับเท่าไหร่ เมื่อไหร่ที่ควรจะเติมเงินเข้าพอร์ตเพื่อจัดสรรค์เงินลงทุนให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/line-available/

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที