คนึงนิจ

ผู้เขียน : คนึงนิจ

อัพเดท: 28 ต.ค. 2021 17.19 น. บทความนี้มีผู้ชม: 514044 ครั้ง

รวมเรื่องน่ารู้ทางการเงิน สินเชื่อ SME สินเชื่อเพื่อธุรกิจ สินเชื่อบุคคล ในเวอร์ชั่นที่อ่านง่ายสุดๆ


แนะนำ 10 อันดับ หุ้นสภาพคล่องสูง พื้นฐานดี น่าลงทุนในปี 2564 จะมีตัวไหนบ้างมาดูกัน

หุ้นสภาพคล่องสูง เป็นหุ้นประเภทที่นักลงทุนคนไหนๆ ก็อยากจะลงทุน เพราะเปลี่ยนมือง่าย เรียกว่า ซื้อก็ง่าย ขายก็คล่อง หากมีความต้องการเปลี่ยนสินทรัพย์จากหุ้นมาถือเป็นเงินสดก็จะทำได้ง่ายนั่นเอง

หุ้นสภาพคล่องสูง 

หุ้นสภาพคล่องสูง คือ หุ้นที่มีสภาพคล่องในการซื้อขาย ส่งผลให้นักลงทุนมีโอกาสง่ายขึ้นในการเข้าซื้อหรือขายหุ้นออกไปเมื่อต้องการ

การเลือกหุ้นสภาพคล่องสูง ต้องดูจากอะไรบ้าง

1.ปริมาณการซื้อขาย - ดูที่ Trading Volume หากค่าเฉลี่ยของปริมาณการซื้อขายต่อวันมีค่ามาก ก็จะสะท้อนได้ว่าหุ้นของบริษัทดังกล่าวมีสภาพคล่องในการซื้อขายสูงด้วยนั่นเอง

2.จำนวนหุ้นที่สามารถซื้อขายได้ - Free Float หมายถึง จำนวนหุ้นที่สามารถซื้อขายได้ ยิ่งจำนวนหุ้นที่สามารถซื้อขายได้มีมาก ก็จะสะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มของสภาพคล่องในการซื้อขาย-สูง

3.ภาพรวมอุตสาหกรรมและบริษัท - อีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อสภาพคล่องของหุ้น คือ ความคาดหวังของนักลงทุน หากภาพรวมในการดำเนินธุรกิจมีแนวโน้มเป็นไปในทางที่ดี เติบโต หุ้นบริษัทดังกล่าวก็ย่อมมีความต้องการซื้อ-ขายในตลาดมากขึ้นด้วย

แนะนำ 10 อันดับ หุ้นสภาพคล่องสูง ในปี 2021

1.JTS

บริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ จำกัด (มหาชน)ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหา ออกแบบ ติดตั้งและทดสอบระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศแบบครบวงจร ราคาปัจจุบัน 62.50 บาท

2.KBANK

หุ้นธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ประกอบกิจการธนาคารพาณิชย์ ธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องตามที่ได้รับอนุญาต ราคาปัจจุบัน 139.50 บาท  

3.TNPC

บริษัท ไทยนามพลาสติกส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์พลาสติกกึ่งสำเร็จรูป- หนังเทียมและแผ่นผืนพลาสติกสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ รองเท้ากีฬา เฟอร์นิเจอร์และเครื่องหนังแฟชั่น- แผ่นผืนพลาสติกชนิดอ่อนที่ใช้ในครัวเรือน งานวิศวกรรมโยธาและงานเกษตร ราคาปัจจุบัน 3.34 บาท

4.PRIME

บริษัท ไพร์ม โรด เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า จากพลังงานหมุนเวียนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ราคาปัจจุบัน 2.04 บาท

5.AOT

บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จัดการ การดำเนินงาน และการพัฒนาท่าอากาศยาน โดยมีท่าอากาศยานในความรับผิดชอบ 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ราคาปัจจุบัน 64 บาท

6.TOA

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สีและสารเคลือบผิวให้กับกลุ่มผู้ใช้งานประเภทลูกค้าทั่วไป ราคาปัจจุบัน 32.25 บาท  

7.RATCH

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจในรูปแบบบริษัทโฮลดิ้ง ลงทุนถือหุ้นในบริษัทอื่น อาทิ บริษัทพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าที่ใช้เชื้อเพลิงหลักประเภทต่างๆ โครงการพลังงานทดแทน ตลอดจนธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการผลิตไฟฟ้าและธุรกิจพลังงานด้านอื่นๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ราคาปัจจุบัน 45.75 บาท

8.OSP

บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค โดยมีกลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงกำลังภายใต้ ตราสินค้า เช่น เอ็ม150 ลิโพ เป็นต้น เครื่องดื่มเกลือแร่ และกาแฟพร้อมดื่ม  และกลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคลภายใต้ตราสินค้าเบบี้มายด์ และทเวลฟ์พลัส  รวมทั้งธุรกิจให้บริการผลิตสินค้า บรรจุภัณฑ์ และจัดจำหน่ายสินค้า ราคาปัจจุบัน 33.25 บาท

9.GLOBAL

บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ศูนย์จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่ง เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในงานก่อสร้าง ต่อเติม ตกแต่ง บ้านและสวนแบบควบวงจร ภายใต้ชื่อ โกลบอล เฮ้าส์ (Global House) ราคาปัจจุบัน 20.90 บาท 

10.BDMS

บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด(มหาชน) ผู้ประกอบการธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ของประเทศ มีโรงพยาบาลเครือข่ายในไทยและกัมพูชา ดำเนินการภายใต้ชื่อโรงพยาบาล 6 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงพยาบาลกรุงเทพ  กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช โรงพยาบาลบี เอ็น เอช  กลุ่มโรงพยาบาลพญาไท  กลุ่มโรงพยาบาลเปาโล และกลุ่มโรงพยาบาลรอยัล เครือข่ายของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) ยังรวมถึงธุรกิจที่ให้การสนับสนุนด้านการแพทย์ ได้แก่  ธุรกิจห้องปฏิบัติการทางการแพทย์  ธุรกิจผลิตยาและธุรกิจผลิตน้ำเกลือ เป็นต้น ราคาปัจจุบัน 23.70 บาท 


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/high-liquidity-stocks/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที