อายุน้อยร้อยกิโล

ผู้เขียน : อายุน้อยร้อยกิโล

อัพเดท: 07 ก.พ. 2020 04.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 57306 ครั้ง

ข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ประกันสุขภาพ ประกันการเดินทาง ประกันอุบัติเหตุ และประกันภัยอื่นๆ เลือกความคุ้มครองแบบไหนดี บริษัทไหนดี ที่นี่มีคำตอบ


กรมธรรม์ประกันภัย คืออะไร ทำไมผู้ทำประกันภัยต้องรู้

กรมธรรม์ประกันภัย

การทำประกันภัยหลายคนมักสงสัยว่าเอกสารที่ทางบริษัทประกันภัยให้คืออะไรที่เขียนว่า กรมธรรม์ประกันภัย สำคัญต่อการทำประกันภัยอย่างไร และทำไมต้องเก็บไว้เป็นอย่างดี ห้ามขาดห้ามหาย ซึ่งวันนี้เพื่อนๆจะทราบว่ากรมธรรม์สำคัญแค่ไหนกัน แต่ก่อนอื่นเรามาดูความหมายกันก่อน

กรมธรรม์ประกันภัย คืออะไร ?

กรมธรรม์ประกันภัย คือ เอกสารที่เป็นหลักฐานในการทำประกันภัย โดยมีลายมือชื่อของผู้เอาประกันภัย ก็คือตัวเราเอง และผู้รับประกันภัย ก็คือบริษัทประกันภัย พร้อมทั้งระบุรายละเอียดต่างๆ เช่น รายละเอียดผู้เอาประกัน ความคุ้มครอง และรายการต่างๆ เช่น กรมธรรม์ประกันรถยนต์ จะระบุ ยี่ห้อรถ รุ่นรถ รายละเอียดต่างๆของรถและผู้เอาประกันภัย อัตราค่าเบี้ยประกันภัย จำนวนงวดการชำระ วันที่คุ้มครองและวันที่สิ้นสุดความคุ้มครอง รายละเอียดความคุ้มครอง ซึ่งเอกสารนี้จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้เอาประกันภัยและผู้รับประกันภัยเซ็นลายมือ ถึงจะมีผลบังคับใช้ได้

กรมธรรม์ประกันภัยหาย ทำอย่างไร ?

หากเราทำกรมธรรม์หาย หรือไม่รู้เอาไปวางไว้ที่ไหนหาไม่เจอ และขับรถไปเกิดอุบัติเหตุขึ้น ประกันจะขอดูกรมธรรม์ของเรา ทำให้เรารู้สึกกังวลไม่รู้จะหาจากไหนมาให้ ต้องบอกว่าไม่ต้องกังวลไป เพราะเราสามารถขอสำเนากับบริษัทประกันภัย ตัวแทนหรือนายหน้าที่เราทำประกันด้วย หากเขาเก็บข้อมูลไว้ให้ เราก็ขอมายื่นทำเรื่องได้เลย แต่ถ้าไม่มีให้ไปแจ้งความเอาไว้ จากนั้นเอาใบแจ้งความยื่นกับบริษัทประกันภัย และดำเนินการออกให้ใหม่ภายใน 1-2 อาทิตย์

และกรณีที่เราทำ กรมธรรม์ประกันภัย ชำรุดหรือขาด เราก็ทำเช่นเดียวกับหายนั่นแหละ แต่แค่เรานำกรมธรรม์ที่ขาดไปแจ้งบริษัทประกันภัยได้เลย ก็จะออกใบใหม่ให้ เพราะหลักฐานอยู่ที่เราอยู่แล้ว และหากไม่สบายใจ หรือมีปัญหาต่างๆเกี่ยวกับกรมธรรม์ประกันภัย เพื่อนๆสามารถขอคำปรึกษาฟรีจากเราได้ที่ 02-801-9000 เราพร้อมให้คำปรึกษาด้วยความยินดี เพราะคนไทยต้องช่วยซึ่งกันและกัน และเราเองก็พร้อมจะช่วยเหลือเพื่อนๆทุกคนนะ

แหล่งข้อมูล https://www.prakan24.com/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%98%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที