อายุน้อยร้อยกิโล

ผู้เขียน : อายุน้อยร้อยกิโล

อัพเดท: 07 ก.พ. 2020 04.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 56734 ครั้ง

ข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ประกันสุขภาพ ประกันการเดินทาง ประกันอุบัติเหตุ และประกันภัยอื่นๆ เลือกความคุ้มครองแบบไหนดี บริษัทไหนดี ที่นี่มีคำตอบ


ไหว้แม่ย่านางรถ ต้องใช้อะไรบ้าง กับวิธีไหว้ที่ถูกต้อง

ไหว้แม่ย่านางรถ

เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงสงสัยไม่น้อยว่าทำไมวันสำคัญต่างๆต้องมีการ ไหว้แม่ย่านางรถ ไหว้แล้วได้อะไร มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ซึ่งวันนี้ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลมาจากแหล่งข้อมูลต่างๆ อาทิเช่น Search ใน Google เข้าไปดูความคิดเห็นจาก Pantip และสื่อ Social Media ต่างๆ จนได้ข้อสรุปดังนี้

แม่ย่านาง คือใคร ?

แม่ย่านาง คือตำนานที่คนสมัยก่อนจะรู้เป็นอย่างดี เพราะสมัยก่อนการเดินทางจะใช้เรือเป็นยานพาหนะหลัก ก่อนจะนำเรือออกจากท่าจะมีการไหว้แม่ย่านาง ซึ่งตำนานแท้จริงมาจากพวกกุ้งในลุ่มน้ำที่ถูกรังแกและไม่สามารถต่อสู้กับสัตว์อื่นๆได้ จึงร้องเรียนไปยังพระแม่อุมา เมื่อเพราะแม่อุมาได้รับการร้องเรียน จึงบรรดาลให้กุ้งทุกตัวมีอาวุธที่สามารถต่อสู้ได้ เป็นหอกแหลมคมอยู่บนหัวของกุ้ง และมีปลายแหลมคมอยู่ที่หาง ไว้ป้องกันตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

แต่การบรรดาลให้กุ้งมีอาวุธกลับไม่เป็นผลดีอย่างที่คิด เพราะกุ้งวางแผนที่จะทำร้ายเรือที่สัญจรไปมาในลุ่มน้ำ โดยกุ้งจะเอาหัวแหลมๆเจาะเรือให้ล่ม เมื่อผู้คนถูกกระทำมากๆเข้าก็ถึงหูของพระแม่อุมาเทวี ท่านจึงสั่งให้แม่ย่านางไปปกปักรักษาให้ผืนน้ำกลับคืนสู่ความสงบ โดยการปกป้องเรือที่สัญจรไปมาในลุ่มน้ำ ไม่ให้เกิดอันตรายใดๆทั้งปวง

และตำนานเหล่านี้ทำให้หลายคนซื้อของไหว้มาถวายแม่ย่านางและไหว้ย่านางในวันสำคัญต่างๆ เพื่อความสบายใจ รู้สึกแคล้วคลาดปลอดภัย แต่ทว่าปัจจุบันการสัญจรทางเรือน้อยลง และรถยนต์มากขึ้น หลายคนจึง ไหว้แม่ย่านางรถ นี่คือที่มาที่ผู้เขียนได้สรุปมานั่นเอง

เมื่อเรารู้แล้วว่า "แม่ย่านาง" คือใคร เรามาดูวิธีไหว้แม่ย่านางรถกันดีกว่า ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง และมีวิธีไหว้อย่างไร

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไหว้แม่ย่านางรถ ใช้ธุปกี่ดอก อาหารและผลไม้มงคล มีอะไรบ้าง

วิธีไหว้แม่ย่านางรถ

ก่อนที่เราจะไหว้แม่ย่านางรถ เราต้องเตรียมของไหว้ให้พร้อมเสียก่อน เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมจะได้ไม่ติดขัด โดยให้ผู้อ่านทำตามดังนี้

1. เตรียมของไหว้แม่ย่านางรถ

การเตรียมของไหว้แม่ย่านางรถ แต่ละภาคแต่ละจังหวัดจะแตกต่างกัน แต่ผู้เขียนขออ้างอิงข้อมูลจากหนังสือตำนานแม่ยางนาง ดังนี้

  1. เตรียมผลไม้มงคล 5 อย่าง โดยจะต้องเตรียมกล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี และผลไม้อื่นๆอีก 4 อย่าง
  2. ข้าวสาร 1 ถ้วย
  3. น้ำเปล่า 1 แก้ว (เทน้ำขวดใหม่นะ ห้ามนำขวดที่เรากินแล้วมาเติม)
  4. หมากและพลู ยาเส้นสีฟัน 3 คำ
  5. ยาสูบ 3 ม้วน

2. คำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ ( 3 จบ )
 
สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ
 
ลูกขอถวายสิ่งเหล่านี้แก่แม่ย่านางรถ ขอท่านจงรับซึ่งสิ่งเหล่านี้เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ลูกทั้งหลายเทอญ สาธุ
( เพื่อกล่าวคำถวายข้างต้นเรียบร้อย ให้เราอธิฐานและพูดแต่สิ่งดีๆ เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต โชคลาภเงินทอง ขอให้การเดินทางปลอดภัยแคล้วคลาดกับสิ่งอันตรายทั้งปวง ) เมื่ออธิฐานเสร็จเรียบร้อย รอประมาณ 20-30 นาที ให้จุดยาสูบ 3 มวน เพื่อถวายแก่เจ้าที่ จากนั้นรอประมาณ 3-5 นาที เพื่อกล่าวคำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

3. คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ ( ว่า 3 จบ )
 
พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป และเพื่อเป็นยารักษาโรค อย่าให้เกิดโทษใดๆเลยนะ เสสัง มังคะลายาจามะ ( หลังจากนั้นก็นำของไหว้ไปดำเนินการอย่างที่แต่ละคนได้ตั้งใจไว้ได้เลย )

ไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี

ส่วนใหญ่วัน ไหว้แม่ย่านางรถ จะไหว้วันสำคัญ เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์ วันตรุษจีน เป็นต้น ซึ่งผู้เขียนมีความคิดเห็นว่าหากเราสะดวกวันไหนก็สามารถไหว้ได้เลย แต่เวลาไม่ควรเกินเที่ยงวัน ถึงตรงนี้ผู้เขียนขอให้ผู้อ่านขับขี่ปลอดภัย และหากสงสัยสามารถดูวีดีโอ ธรรมะทำไม ตอน ทำไมต้องไหว้แม่ย่านางรถ ได้ที่ > https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=OLQgLUo7POA&feature=emb_title

ที่มา : https://www.easyinsure.co.th/news/?p=5300 และหนังสือตำนานแม่ย่านางรถ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที