อายุน้อยร้อยกิโล

ผู้เขียน : อายุน้อยร้อยกิโล

อัพเดท: 07 ก.พ. 2020 04.15 น. บทความนี้มีผู้ชม: 58877 ครั้ง

ข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ประกันสุขภาพ ประกันการเดินทาง ประกันอุบัติเหตุ และประกันภัยอื่นๆ เลือกความคุ้มครองแบบไหนดี บริษัทไหนดี ที่นี่มีคำตอบ


ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร มีกี่ประเภท ที่ไหนดี ราคาถูก คุ้มครองครอบคลุม

ประกันภัยรถยนต์

ปัจจุบันการทำ ประกันภัยรถยนต์ ได้รับความนิยมสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วถึง 70% ปัจจัยหลักๆมาจากจำนวนรถทั่วประเทศไทยที่วิ่งอยู่บนท้องถนนสูงถึง 40 ล้านคันต่อวัน และการที่รถมีจำนวนมากขึ้น ความเสี่ยงก็เริ่มจะมากขึ้นตามเช่นกัน และวันนี้จะมาแนะนำการทำประกันรถยนต์ สำหรับผู้สนใจทำประกันแต่ไม่รู้ว่าจะทำแบบไหนดี ดังนั้นมาดูกันเลย...

ก่อนอื่นเราจะต้องรู้ก่อนว่า ประกันภัยรถยนต์มีกี่ประเภท แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร ซึ่งทราบมาว่าหลายคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าประกันรถยนต์ที่ตนเองทำอยู่นั้นคุ้มครองอะไรบ้าง บอกเลยว่าคุณกำลังพลาดอย่างแรง !! เพราะว่าความคุ้มครองที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันรถยนต์จะช่วยคุณ เมื่อคุณขับรถชนนั่นเอง

ประเภทประกันภัยรถยนต์

สำหรับ ประกันภัยรถยนต์ สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับและประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ความคุ้มครองทั้งสองประเภทมีดังนี้

1. ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ คือ ความคุ้มครองผู้ประสบภัยจากการใช้รถ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ กฎหมายบังคับให้รถทุกคันที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกต้องทำประกันประเภทนี้ หลักๆคือความคุ้มครองการบาดเจ็บและการเสียชีวิตของผู้ขับขี่ ผู้โดยสารภายในรถ คู่กรณี และบุคคลภายนอก

2. ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ คือ การทำประกันภัยรถยนต์ด้วยความสมัครใจ เป็นความคุ้มครองเสริมเพิ่มเติมจากภาคบังคับ กฎหมายไม่บังคับจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุจพินิจของผู้เอาประกัน โดยความคุ้มครองแบ่งออกเป็น 5 ประเภทดังนี้

ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี

แน่นอนว่าเมื่อเรารู้รายละเอียดเกี่ยวกับความคุ้มครองกันแล้ว มักจะมีคำถามต่อมาเกี่ยวกับการทำ ประกันภัยรถยนต์ คือ ทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ซึ่งคำตอบนี้แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญยังไม่สามารถให้คำตอบชัดเจน 100% เพราะการให้คำตอบ 100% ว่าที่ไหนดีจะถูกมองว่าเป็นหน้าม้าอะไรประมาณนี้

แต่ในที่นี้ผมขอแนะนำ 3 ตัวเลือก คือ การทำผ่านบริษัทประกันภัยหรือการทำผ่านโบรกเกอร์ประกันภัย เอาละสิ...จะทำที่ไหนดีนะ คำตอบนี้หาไม่ยาก ขึ้นอยู่กับว่าที่ไหนสามารถบริการหรือมีอะไรจูงใจให้คุณรู้สึกว่า "ทำที่นี่แหละคุ้มค่าแน่นอน" แต่ก่อนจะเลือกว่าที่ไหนดี ที่ไหนราคาถูก มาดูว่าบริษัทประกันภัย ตัวแทนประกันภัย และโบรกเกอร์ประกันภัย คืออะไร ต่างกันอย่างไร

บริษัทประกันภัย คืออะไร

บริษัทประกันภัยรถยนต์ คือ บริษัทที่รับประกันโดยตรง ไม่ผ่านนายหน้าหรือตัวแทน ข้อดีคือมีความน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ ไม่ต้องกลัวโดนหลอก แต่ข้อด้อยคือราคาสูงกว่า บริการเสริมน้อยกว่า ยกตัวอย่างเช่น วิริยะประกันภัย สินมั่นคงประกันภัย เมืองไทยประกันภัย อาคเน์ประกันภัย หรือมิตรแท้ประกันภัย เป็นต้น

ตัวแทนประกันภัย คืออะไร

ตัวแทนประกันภัยรถยนต์ คือ ตัวแทนขายประกันภัยรถยนต์ของบริษัทประกันภัยแห่งใดแห่งหนึ่ง เช่น ตัวแทนวิริยะประกันภัย จะขายประกันให้กับบริษัทวิริยะประกันภัย เท่านั้น ไม่สามารถขายให้กับบริษัทอื่นๆ

โบรกเกอร์ประกันภัย คืออะไร

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ คือ นายหน้าประกันภัย มีหน้าที่ขายประกันให้กับทุกบริษัทประกันภัย ยกตัวอย่างนายหน้าดังๆในประเทศไทย ก็จะมี Easyinsure , Roojai หรือ TQM เป็นต้น ขายได้ทุกบริษัท อยู่ที่จะสมัครเป็นนายหน้าบริษัทประกันภัยแห่งใดบ้าง ข้อดีคือมีการเปรียบเทียบราคาและความคุ้มครอง ได้ ประกันภัยรถยนต์ราคาถูก มีบริการหลังการขายและบริการเสริมมากมาย มีกิจกรรมเยอะแยะไปหมด เช่น มีรถใช้ระหว่างซ่อม เป็นต้น ซึ่งข้อด้อยคือราคาจะสูงกว่าบริษัทประกันภัย แต่เท่าที่เทียบมาก็คือไม่สูงมากต่างกันไม่ถึงหลักพัน 600-700 ร้อย เทียบกับริกากหลังการขาย โบรคเกอร์คุ้มกว่าเยอะเลย

ประกันภัยรถยนต์ราคาถูก ทำอย่างไร ?

จะเห็นได้ว่าคำถามจะมาเป็นขั้นเป็นตอน รู้แล้วว่าจะเลือกความคุ้มครองประเภทใด รู้แล้วว่าอยากทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ที่นี่อยากได้ราคาถูกแล้วละสิ ปัญหาอยู่ที่ทำไม่เป็น จะโดนฟันราคาไหม เอาง่ายๆเคยเห็น ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 หลักพันไหม นั่นแหละเขาทำกันอย่างไร

ซึ่งเทคนิคเหล่านี้บริษัทประกันภัยจะไม่บอกนะ เพราะว่าเป็นเคล็ดลับฉบับหวงเลยก็ว่าได้ แต่ผมจะนำมาบอก เพราะอ่านบทความนี้ต้องจบ ต้องทำเป็นและได้ราคาถูก ซึ่งมีด้วยกัน 3 วิธี คือ

เอาหล่ะที่นี้ก็อยู่ที่การตัดสินใจว่าจะซื้อความคุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์ ให้กับรถยนต์ของเราแบบไหนดี ต้องยอมรับว่าการตัดสินใจนั้นยากมาก เพราะความคุ้มครองมีระยะเวลาถึง 1 ปี แต่เดี๋ยวก่อนปัจจุบันมีแบบรายวันด้วยนะ หรือถ้าทำรายปีไม่สะดวกจ่ายเป็นเงินก้อน

สามารถเลือกผ่อนประกันภัยรถยนต์ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ 0% นานสูงสุด 10 เดือน หรือผ่อนชำระด้วยเงินสด ไม่มีดอกเบี้ยเช่นกัน เห็นไหมว่าสมัยนี้ไม่ยากอย่างที่คิด สะดวกสบายแม้ไม่มีบัตรเครดิต ซึ่งถ้าใครสะดวกแบบไหนก็ตัดสินใจกันเอาเอง อย่างที่บอกว่าความคุ้มค่าขึ้นอยู่กับความเหมาะสม คิดว่าเหมาะสมก็แปลว่าคุ้มค่าแล้วหล่ะ...

สนใจเรียนรู้เทคนิคประกันภัยฟรี ฉบับออนไลน์ อ่านได้ทุกที่ทุกเวลา อ่านง่ายสบายตาภายใน 5 นาที ได้ที่ : https://www.easyinsure.co.th <คลิ๊กเลยฟรีๆ !


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที