Digi

ผู้เขียน : Digi

อัพเดท: 19 ก.ย. 2019 12.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1157 ครั้ง

วันนี้เราเลยอยากมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้รู้เกี่ยวกับประเภทของฝ้าต่างๆ เพื่อที่จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุดนั่นเอง


มาไขข้อข้องใจกับ 3 ประเภทของฝ้าที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

 

หากพูดถึงเรื่องฝ้า ใครหลายคนก็อาจไม่อยากให้เกิดขึ้นบนใบหน้าของเราอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะต้องคอยทาคอนซีลเลอร์เพื่อเป็นการปกปิดริ้วรอยดำแล้ว เรายังต้องคอยหมั่นดูแลใบหน้าด้วยการรักษาฝ้าวิธีต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็น การซื้อสกินแคร์ราคาแพง การทำเลเซอร์กับคลินิกชื่อดัง หรือแม้กระทั่งบางคนต้องรับประทานยาเพื่อช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้าเลยก็ว่าได้ แต่ก่อนที่จะต้องทำการรักษาใครบางคนอาจสงสัยว่าประเภทของฝ้ามีอะไรบ้าง และประเภทไหนต้องรักษาด้วยวิธีอะไร ดังนั้นวันนี้เราเลยอยากมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนได้รู้เกี่ยวกับประเภทของฝ้าต่างๆ เพื่อที่จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องและตรงจุดนั่นเอง 


 

ฝ้าแบบตื้น

 

เริ่มกันที่ประเภทของฝ้าชนิดแรกกันเลยดีกว่า นั่นก็คือ ฝ้าแบบตื้น ฝ้าชนิดนี้มักจะอยู่ในชั้นผิวหนังกำพร้า หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อของผิวหนังชั้นนอก โดยลักษณะของฝ้าชนิดนี้จะเป็นสีน้ำตาลเข้ม โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นฝ้าที่เกิดขึ้นในระยะแรกๆ นั่นหมายความว่าฝ้าชนิดนี้เป็นฝ้าที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ โดยเฉพาะคนที่โดนแสงแดดจัดๆในช่วงเวลาตั้งแต่ 10.00 - 14.00 แต่การที่ฝ้าชนิดนี้จะเกิดขึ้นได้ง่าย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะรักษาได้ยากอย่างที่ใครหลายคนคิด เพราะฝ้าแบบตื้นสามารถรักษาได้ด้วยการทาครีมรักษาฝ้าที่มีส่วนผสมของไฮโดรควินิน (Hydroquinone) ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยลดการสร้างเม็ดสีและช่วยลดรอยดำบนใบหน้าของคุณให้กลับมาขาวใสเหมือนอย่างที่เคย

   

 

ฝ้าแบบลึก

 

มาต่อกันที่ฝ้าประเภทที่สองอย่าง ฝ้าแบบลึก โดยฝ้าชนิดนี้จะอยู่บนชั้นผิวหนังแท้ของคนเรา ซึ่งจะอยู่ลึกลงไปกว่าฝ้าชนิดตื้น มีลักษณะเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน ทำให้การรักษาฝ้าชนิดนี้อาจทำได้ยากกว่าหรือบางครั้งอาจไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้นั่นเอง โดยจุดที่สามารถพบได้บ่อยและมักเป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆคน คือ บริเวณหน้าผาก แก้ม หรือโหนกแก้ม ทำให้การทาครีมกันแดด หรือการทาครีมรักษาฝ้าอาจไม่ช่วยในการรักษาและป้องกันการเกิดฝ้าได้เท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นแล้วคนที่มีฝ้าประเภทนี้ขึ้นที่ใบหน้าควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับคำแนะนำวิธีการรักษาฝ้าที่ถูกวิธีและตรงจุดนั่นเอง 


 

ฝ้าเส้นเลือด

 

ฝ้าชนิดเส้นเลือด จะเป็นฝ้าประเภทที่ขึ้นบนใบหน้าเฉพาะบางรายเท่านั้น เนื่องจากฝ้าชนิดนี้มักจะเกิดขึ้นจากการผิดปกติของเส้นเลือดฝอยที่อยู่บนบริเวณผิวหน้า อันเป็นสาเหตุมาจากการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของไฮโดรควิโนน หรือเสตียรอยด์แรงๆที่มักพบในครีมหน้าขาวเป็นเวลานาน ทำให้เส้นเลือดฝอยแตกและกระจายอยู่ทั่วใบหน้าใต้ผิวหนังชั้นลึกของเรา ซึ่งการรักษาฝ้าประเภทนี้ทำได้ยากกว่าฝ้าแบบลึกและฝ้าแบบตื้น ดังนั้นหากคุณกำลังประสบปัญหากับฝ้าชนิดนี้ก็ควรหยุดใช้เครื่องสำอางและรีบไปพบแพทย์เฉพาะทางโดยด่วน 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที