ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 25 ก.ย. 2019 21.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1051 ครั้ง

-


ถามคำถาม เหล่านี้กับตัวเองก่อนกู้เงินทำธุรกิจ จะไม่ได้ต้องกลุ้มใจภายหลัง

ถามคำถาม เหล่านี้กับตัวเองก่อนกู้เงินทำธุรกิจ จะไม่ได้ต้องกลุ้มใจภายหลัง

                ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าธนาคารและสถาบันการเงินต่าง ๆ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจน้อยใหญ่ ช่วยผลักดันกิจการให้พ้นจากวิกฤติมานักต่อนักและทำให้ความฝันของหลายคนเป็นจริง แต่เนื่องจากการกู้เงิน ไม่ว่าจะเป็นกู้บ้าน กู้เงินทำธุรกิจต่างก็มีความเสี่ยงทั้งในแง่ของเงินต้นที่ต้องใช้คืนและดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ในความเป็นจริง หลายครั้งการทำธุรกิจอาจไม่ต้องรีบใช้เงินขนาดนั้น แล้วคุณต้องการเงินกู้จริง ๆ และพร้อมสำหรับการรับภาระที่เกิดจากการกู้แล้วหรือไม่ ต่อไปนี้คือคำถามที่คุณควรถามตัวเองก่อนขอสินเชื่อหรือกู้เงินเพื่อใช้ในธุรกิจของคุณ

  1. ถามตัวเองก่อนว่าจะกู้มาทำอะไร?

ข้อนี้อาจจะฟังดูแปลกอยู่สักหน่อย เพราะถ้ากู้มาก็ต้องนำมาใช้จ่ายอยู่แล้ว แต่คุณควรทำให้ชัดเจนกว่านั้น เช่น ชี้ให้ชัดไปเลยว่าจะกู้มาเพื่อทำการลงทุน เริ่มต้นธุรกิจ เพื่อค่าใช้จ่ายในการดำเนินการที่เกิดขึ้นเป็นประจำ หรือขยายธุรกิจของตัวเอง การระบุได้อย่างชัดเจนไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการอนุมัติให้คุณเท่านั้น แต่ยังเสริมความเข้มแข็งในแผนธุรกิจของคุณด้วย เงินจะได้ไม่ไปจมอยู่ในส่วนที่ไม่จำเป็น

  1. ถามก่อนว่าจะกู้แบบไหน?

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์การเงินหลายประเภท การ กู้เงินทำธุรกิจ อาจไม่จำเป็นต้องทำกับธนาคารเท่านั้นหากมีทางเลือกอื่น (ซึ่งอาจจะไม่ผ่านการอนุมัติหากธนาคารเล็งเห็นว่าธุรกิจของคุณยังไม่แน่นอนหรือเครดิตคุณไม่ดีพอ) เช่น การระดมทุน การกู้เงินกับญาติครอบครัวหรือเพื่อนฝูงที่เชื่อใจได้ Kickstarter หรือแม้กระทั่ง บัตรเครดิต พิจารณาทางเลือกต่าง ๆ ให้ดีเพราะค่าใช้จ่ายทางการเงินหรือดอกเบี้ยเงินกู้และค่าธรรมเนียมอาจถูกกว่าหรือสูงกว่า แล้วแต่ผลิตภัณฑ์

  1. ถามก่อนว่าจะกู้จากธนาคารได้หรือไม่?

แม้ว่าจะมีวิธีการกู้เงินและหาเงินมาทำธุรกิจเกิดขึ้นมากมายเพราะเทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่ผลิตภัณฑ์ของธนาคารต่าง ๆ เช่น โครงการ สินเชื่อ scb  ก็ยังคงเป็นการปล่อยกู้จากสถาบันการเงินที่มั่นคงที่สุด และมีกำลังพอที่จะปล่อยสินเชื่อเป็นปริมาณมาก ๆ ได้ (สินเชื่อรถมือสอง สินเชื่อเงินกู้ เช่น สินเชื่อ scb มีหลายประเภทตามเงื่อนไขที่กำหนด) ที่สำคัญเวลาคุณขอสินเชื่อธุรกิจจากธนาคาร จะมีผู้ประเมินสถานะของคุณและธุรกิจของคุณอย่างเป็นระบบว่าพร้อมแค่ไหน กิจการมีโอกาสทำกำไรและเติบโตมากน้อยเท่าไหร่ ซึ่งจะทำให้คุณได้ประเมินตัวเองและวางแผนไปพร้อม ๆ กันด้วย และยังมีระยะในการผ่อนเงินกู้คืนที่ยาวกว่าแหล่งอื่น ๆ

  1. ถามตัวเองว่าคุณได้รักษาเครดิตของตัวเองให้ดีอยู่เสมอหรือไม่?

ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำคัญนักธุรกิจ คุณจะต้องรักษาสัจจะให้เท่าชีวิตเวลาขอกู้ยืมเงิน ใช้บัตรเครดิต หรือกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา เป็นต้น เพื่อให้คุณมีสภาพเครดิตที่ดี ซึ่งจะทำให้คุณขอกู้ได้ง่ายแม้เมื่อยามที่คุณกำลังตกที่นั่งลำบาก ในทางกลับกันหากคุณมีประวัติการเบี้ยวหนี้บ่อย ติดหนี้จากการซื้อบ้าน หนี้จากรีไฟแนนซ์บ้าน ติดแบล็คลิสต์หรือเครดิตบูโรว์ คุณจะขอกู้เงินได้ยากจนถึงไม่ได้เลย และจะยิ่งลำบากมากหากต้องการเงินมาหมุนอย่างเร่งด่วน

เพียงคุณถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองเวลารู้สึกว่าต้องการเงินก้อนและคิดจะกู้ คุณก็จะได้มีเวลาไตร่ตรองเพิ่มขึ้นและจะทำให้การจัดสรรเงินทุนและทำให้การลงทุนของคุณเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย การกู้เงินนั้นมีค่าใช้จ่าย ในหลายกรณีหากเลื่อนเวลาการกู้ออกไปได้ หรือไม่กู้เลยหากไม่จำเป็นจริง ๆ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าก็เป็นได้

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที