MeMothisa

ผู้เขียน : MeMothisa

อัพเดท: 16 ก.พ. 2020 18.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9298 ครั้ง

พูดคุยทุกเรื่อง แบบเจาะประเด็น ในภาษาที่ง่ายจะเข้าใจ เกี่ยวกับการรับเหมาก่อสร้าง ต่อเติม บ้าน อาคาร รวมถึงเรื่องการตกแต่ง ที่ต้องทำให้คุณเข็มขัดสั้น ด้วยปลายปากกาของผู้เขียน


ข้อดี-ข้อเสีย ของประตูม้วน พร้อมสาเหตุที่ บ้าน อาคาร ร้านค้านิยมใช้ !

ประตูม้วน

ประตูม้วน กำลังกลายเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตสำหรับการออกแบบพื้นที่ประตูของบ้าน และอาคารต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย เราคุ้นชินกับประตูชนิดนี้กันมาตั้งแต่อดีต ไม่ว่าจะเป็นประตูม้วนมือดึง ที่เป็นประตูม้วนราคาถูก มากที่สุด และแพงขึ้นมาหน่อยเป็น ประตูม้วนรอกโซ่

ในปัจจุบันการดีไซน์พยายามปรับแต่งให้ดูล้ำทันสมัย กลายเป็นประตูม้วนที่ดูสวยงามเข้ากับยุค

ตลอดจนพัฒนาระบบการใช้งานให้เป็นแบบไฟฟ้า หรือเรียกอีกอย่างว่าประตูม้วนไฟฟ้า ที่มีสวิตซ์หรือรีโมท สามารถสั่ง เปิด-ปิด ได้อย่าง อัตโนมัติ จนมาปัจจุบัน พัฒนาให้เชื่อมต่อแอฟฟิคเคชั่น สั่งเปิดปิดได้ผ่านมือถือ เพื่อตอบสนองยุค IOT หรือ Internet of Things

แต่ก่อนตัดสินใจเลือกใช้ประตูชนิดนี้ ลองมาดูข้อดีและข้อเสีย จะได้ตัดสินใจถูกว่า คุ้มค่าหรือไม่ที่จะเลือกใช้กับพื้นที่พักอาศัยของตัวเอง

ประตูม้วน คืออะไร

ประตูม้วน คืออะไร

ประตูม้วน ( roller shutter doors )  คือหนึ่งในรูปแบบประตูที่มีเอกลักษณ์การใช้งานเปิด-ปิด ที่มีความพิเศษเฉพาะตัว เป็นส่วนประกอบของอาคาร, บ้าน, โรงงาน และโกดัง ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

รูปแบบของประตูจะเปิด-ปิด ด้วยการดันขึ้นและดึงลง มีส่วนชักรอกด้านในเป็นลูกกลิ้งทำหน้าที่ให้ประตูม้วนพับเก็บ หรือดึงออกมาเป็นแผ่นได้ สะดวกสบายต่อการใช้งาน ช่วยปิดทางเข้าออกได้อย่างมิดชิด และเมื่อคุณเปิดใช้งาน ส่วนของประตูก็จะถูกเก็บอย่างเป็นระเบียบ ดูสบายตา

มีหลายวัสดุให้เลือกใช้ในการติดตั้ง เช่น อลูมิเนียม สแตนเลส เมทัลชีท พีวีซี (PVC) ผ้าใบ บลูสโคป นอกจากวัสดุการออกแบบ ก็ยังมีให้เลือกหลายแบบ เช่น การทำประตูม้วนแบบโปร่ง แบบทึบ หรือจะผสมเป็น ประตูม้วนโปร่งบนทึบล่าง ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน

ข้อดี ข้อเสีย ของประตูม้วน

ข้อดีและข้อเสีย ของประตูม้วน

ในด้านข้อดีของประตูม้วน สิ่งแรกที่ผู้เลือกใช้คือ "ความปลอดภัย" ไม่ว่าจะเป็นการป้องกัน หรือการช่วยในเรื่องความสะดวกสบาย ใช้งานได้ง่าย รวดเร็ว อายุการใช้งานยาวนาน ไปจนถึงการออกแบบเพื่อช่วยสร้างความสวยงาม การออกแบบที่สามารถม้วนพับเก็บขึ้นไปไว้ด้านบนได้ จะช่วยให้พื้นที่ใช้งานดูกว้างขวาง ไม่เกะกะ ใช้งานกับพื้นที่ประตูที่มีขนาดใหญ่กว่ามาตรฐานทั่วไปได้ ดังนั้นจึงไม่เปลืองพื้นที่ในการเปิดและปิด ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยการเช็ดล้างให้แห้ง ก็ช่วยทำให้ประตูกลับมาดูสวยเหมือนใหม่

ในขณะเดียวกันบานประตูเหล่านี้ก็ยังมีข้อเสียที่ต้องระมัดระวังเช่นเดียวกัน เนื่องจากวัสดุที่ใช้ผลิตมีให้เลือกหลากหลาย มีการติดตั้งที่แล้วแต่ว่าต้องการจะติดตั้งเอาไว้ตรงส่วนไหนของพื้นที่ เป็นบ้าน อาคารพาณิชย์ โกดัง หรือโรงงาน หากเลือกซื้อผิดประเภท ก็อาจจะทำให้เกิดอันตราย และความเสียหายตามมาได้ นอกจากนี้การเลือกช่างที่มีความเชี่ยวชาญมาเป็นผู้ดูแลในขั้นตอนดังกล่าว

ย่อมดีกว่าใช้ช่างทั่วไป อย่าง การเลือกติดต่อกับโรงงานผลิตประตูม้วนเองเลย จะได้ลดความเสี่ยง ให้การติดตั้งแน่นหนา ใช้งานได้ยาวนาน แต่ก็ต้องแลกมากับราคาการติดตั้งประตูม้วนที่อาจจะไม่ได้ราคารับติดตั้งทั่วไป

ทำไมร้าน และร้านในห้าง จึงนิยมใช้ประตูม้วน

ทำไมร้านค้า และร้านในห้างฯ จึงนิยมใช้ประตูม้วน

สังเกตได้ว่าตามห้างร้าน หรือร้านค้าต่าง ๆ นิยมเลือกใช้บานประตูม้วนสวยๆ ที่เลื่อนขึ้นและลงมากกว่าที่จะใช้ประตูแบบเปิดปิดทั่วไปตามบ้านเรือน ก็เพราะว่า

1.ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับร้านค้า

ถ้าเป็นสมัยก่อนประตูลักษณะนี้อาจไม่ได้เพิ่มความสวยงามมากนัก แต่ในปัจจุบัน ลวดลายที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบทึบและแบบโปร่ง ปรับแสงได้ และยังมีสีสันให้เลือกให้เข้ากับรูปแบบของสถาปัตยกรรมภายในร้านได้อีกด้วย ดังนั้นจึงไม่แปลก หากห้างร้านที่มีพื้นที่ประตูกว้างและสูง จะใช้บานม้วนเป็นตัวช่วยรังสรรค์เสน่ห์ให้พื้นที่ดูสบายตา เปิดร้านได้โดยที่ประตูไม่กินพื้นที่ และปิดร้านได้อย่างมิดชิดเหมือนผนังเรียบร้อยสวยงามแบบมินิมอล

2.ทำให้สินค้าภายนในร้านดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

บานม้วนแบบโปร่ง ที่มีการถักทอลวดลายให้สามารถมองเห็นสินค้าภายในร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง แม้จะเป็นช่วงปิดร้าน โดยไม่ต้องกังวลเรื่องขโมยหรือผู้บุกรุกเข้ามา เพราะความแข็งแรงของประตู แม้จะเป็นแบบโปร่ง ทว่าวัสดุก็ยังคงคุณภาพให้คุณสร้างสีสันในร้านดูสวยงามน่าดึงดูด

3.เพิ่มความปลอดภัย ช่วยป้องกันการโจรกรรม

วัสดุที่เลือกใช้มาเป็นประตูที่ใช้การม้วนขึ้นและลง มีให้เลือกตั้งแต่เหล็กที่คงทนแน่นหนา ไปจนถึงแบบอลูมิเนียมและสแตนเลส ซึ่งมีความทนทานเป็นคุณสมบัติหลัก ปิดกั้นทางเข้าออกได้สนิท จึงทำให้ปลอดภัยต่อทรัพย์สิน ไม่ต้องกังวลเรื่องการถูกโจรกรรม ร้านค้าต่าง ๆ ที่ขายของมีมูลค่าแพง จึงมักเลือกใช้ประตูแบบนี้ให้กลายเป็นเกราะป้องกันพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมทีเดียว

4.ใช้งานง่าย เปิด-ปิด สะดวก

การใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก เปิด-ปิด ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้กำลังคน, การชักรอกด้วยโซ่ หรือระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ก็จะมีความสมูทในตัว มีแรงดึงจากสปริงด้านในช่วยดันประตูให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันเทคโนโลยียังพัฒนาให้มีรุ่นที่น้ำหนักเบา แต่ยังคงความแข็งแรง เปิดและปิดด้วยเสียงที่เงียบ สร้างความโมเดิร์นทันสมัยให้ร้านรวงต่าง ๆ ของคุณดูโดดเด่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ด้วยคุณสมบัติอันน่าสนใจเหล่านี้ เชื่อว่า ประตูม้วน จะเป็นอีกทางเลือกสำหรับการเลือกใช้ติดตั้งในพื้นที่ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน อาคาร หรือร้านค้าต่าง ๆ จะเห็นข้อดีที่มากกว่าข้อเสีย เพียงแค่ต้องเข้าใจหลักการเลือกซื้อให้ดี ติดตั้งด้วยช่างที่มีความสามารถจริง ๆ เท่านี้คุณก็จะได้ประตูนิรภัยที่ทนทานและสวยงามไปพร้อมกันแล้ว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที