GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 25 พ.ย. 2019 02.46 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1281 ครั้ง

ซิทริน อัญมณีโทนสีเหลืองคล้ายกับผลไม้ตระกูลซิตรัส ที่ยังมีความเชื่อมโยงกับความเชื่อและอารยธรรมของมนุษย์มากว่าพันปี ที่เชื่อกันว่าจะนำพาความสว่างและสิ่งดีๆมาสู่ชีวิต รวมไปถึงยังเป็นหนึ่งในอัญมณีที่ใช้แสดงความรักในโอกาสต่าง ๆ และซิทรินนั้นยังเป็นอัญมณีที่สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ (Queen Maxima of the Netherlands) ทรงโปรดปรานเป็นอย่างยิ่ง โดยสามารถติดตามเหตุผลและที่มาของเครื่องประดับซิทรินได้ที่บทความนี้


ซิทริน อัญมณีในสมเด็จพระราชินีแห่งเนเธอร์แลนด์

         ‘ซิทริน’ (Citrine) คือชื่อของอัญมณีในตระกูลควอตซ์เช่นเดียวกับแอเมทิสต์ ชื่อของมันมาจากคำในภาษากรีกว่า ‘Citron’ หมายถึง ‘ซิตรัส’ (Citrus) หรือผลไม้ในตระกูลส้มและมะนาว ซึ่งที่มาที่ไปของชื่อนี้ก็สืบเนื่องมาจากซิทรินเป็นอัญมณีโทนสีเหลือง (เหลือง เหลืองอมส้ม และเหลืองอมน้ำตาล เป็นต้น) คล้ายคลึงกับสีของผลไม้ในตระกูลนี้นั่นเอง
 

 ภาพหน้าตัดของผลไม้ในตระกูลซิตรัส
ภาพจาก: Pinterest

 

            อัญมณีชนิดนี้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ทั้งยังมีความเชื่อมโยงกับอารยธรรม และความเชื่อของมนุษย์ในทั่วทุกมุมโลกมานานนับพันปี คนโบราณได้นำเอาซิทรินมาทำเป็นเครื่องราง ด้วยเชื่อกันว่ามันเป็นอัญมณีที่เปี่ยมด้วยพลังแห่งดวงอาทิตย์ที่จะช่วยปัดเป่าความกลัว ความสิ้นหวัง นำพาความสว่างและสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิต ทั้งยังช่วยป้องกันให้ผู้ครอบครองรอดพ้นจากสิ่งชั่วร้าย ภูตผีปีศาจ และอันตรายทั้งปวง

            นอกจากนี้ ยังเชื่อกันว่าซิทรินยังมีพลังในการบำบัดรักษาโรค และบรรเทาความเจ็บป่วยต่างๆ เช่น โรคหัวใจ รวมถึงอาการป่วยที่เกี่ยวกับช่องท้องและระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น และด้วยเป็นอัญมณีที่มีสีเหลืองเฉกเช่นทองคำ จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะมีความเชื่อว่าซิทรินเป็นอัญมณีที่ให้โชคในเรื่องโชคลาภและความมั่งคั่งร่ำรวย

            ซิทรินเป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของผู้ที่เกิดเดือนพฤศจิกายน และด้วยสีของมันที่เปรียบได้กับดวงอาทิตย์ที่ให้ความอบอุ่นและมีความสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต มันจึงเป็นหนึ่งในอัญมณีที่ถูกเลือกใช้แสดงความรักในโอกาสสำคัญต่างๆ ทั้งยังเป็นอัญมณีที่คู่แต่งงานนิยมมอบเป็นของขวัญในวันครบรอบแต่งงานปีที่ 13 อีกด้วย

 

 


แหวนซิทรินประดับเพชร
บนตัวเรือนทองชมพู 18K

เครื่องประดับจาก: Bvlgari


จี้ซิทรินบนตัวเรือนทอง 18K
เครื่องประดับจาก: Tiffany & Co.


แหวนซิทรินบนตัวเรือนทอง 18 K 
ลงยาให้มีลักษณะลวดลายเสือดาว
เครื่องประดับจาก: Christian Dior

 
เครื่องประดับซิทรินในสมเด็จพระราชินีแห่งเนเธอร์แลนด์


            แม้ว่าซิทรินจะไม่ใช่อัญมณีที่มีมูลค่าสูงนักเมื่อเทียบกับเพชร ทับทิม และแซปไฟร์ และไม่ว่าจะเป็นเพราะสีของซิทรินนั้นพ้องกับสีส้มซึ่งเป็นสีประจำชาติของประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือเป็นเพราะปัจจุบันประเทศเนเธอร์แลนด์ปกครองโดยราชวงศ์ออเรนจ์ (House of Orange) หรือจะด้วยเหตุผลอื่นใดก็ตาม ‘ซิทริน’ เป็นอัญมณีซึ่งสมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ (Queen Maxima of the Netherlands) ทรงโปรดปรานเป็นอย่างยิ่ง ด้วยพระองค์มักทรงเครื่องประดับที่ตกแต่งด้วยพลอยชนิดนี้เสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่างๆ อยู่เสมอ

            เครื่องประดับซิทรินของสมเด็จพระราชินีแม็กซิมานั้นมีหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นแหวน ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ และเข็มกลัด โดยส่วนหนึ่งเป็นของขวัญที่สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอร์แลนด์พระราชทานให้เนื่องในวโรกาสสำคัญต่างๆ อาทิ แหวนซิทรินประดับเพชร ซึ่งได้พระราชทานเป็นของขวัญในวโรกาสที่ทรงมีพระประสูติกาลเจ้าหญิงอเล็กเซีย เมื่อปี 2005 เป็นต้น

 

 
 
สมเด็จพระราชินีแม็กซิมา แห่งเนเธอร์แลนด์ ขณะทรงสวมเครื่องประดับซิทริน 
ประกอบด้วย ต่างหู กำไลข้อมือ และแหวน 
ภาพโดย: Getty Images


แหวนซิทรินประดับเพชรที่สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเนเธอร์แลนด์พระราชทานเป็นของขวัญเนื่องในวโรกาสที่ทรงมีพระประสูติกาลเจ้าหญิงอเล็กเซีย
ภาพจาก: Pinterest
 
 
 
 
 
 
 
 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
 
--------------------------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:
1.    The Court Jeweller. (27 November 2017). Queen Maxima’s Citrine. Retrieved November 1, 2018, from http://www.thecourtjeweller.com/2017/11/queen-maximas-citrines.html
2.     Crystals and Jewelry. Citrine: Meaning, Properties and Powers. Retrieved November 1, 2018, from https://meanings.crystalsandjewelry.com/citrine
3.     Jewel of the Nile. Citrine. Retrieved on November 1, 2018 from http://jewelofthenile.org/citrine


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที