abou02

ผู้เขียน : abou02

อัพเดท: 22 พ.ค. 2021 10.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 245935 ครั้ง

ความรู้ทางกฎหมาย จำเป็นมาก ในปัจจุบันนี้ เพราะมันเกี่ยวข้องในทุกวงการเลยทีเดียว ทุกคนควรรู้กฎหมาย จะได้ไม่ถูกเอาเปรียบ


ขึ้นศาลเรื่องรถ ไม่มีรถคืน

ในกรณีที่ท่านขึ้นศาลเรื่องรถ ไม่มีรถคืน เมื่อบริษัทไฟแนนซ์ฟ้องท่านต่อศาล สามารถเขียนในคำขอท้ายฟ้องให้ท่านคืนรถคันดังกล่าวหรือหากไม่สามารถคืนได้ให้ใช้ราคารถยนต์นั้นแทน

 

ซึ่งในคดีเกี่ยวกับรถยนต์ มันเกิดมาจากที่ท่านไปผ่อนรถยนต์ไว้กับบริษัทไฟแนนซ์ลีสซิ่ง เมื่อถึงเวลาท่านไม่ยอมชำระค่างวดรถตามกำหนดเวลา เมื่อบริษัทไฟแนนซ์ทำการทวงถามท่านก็ไม่ชำระหนี้

 

ต่อมาบริษัทไฟแนนซ์ก็มีความจำเป็นจะต้องทำการฟ้องท่านเป็นจำเลยต่อศาลโดยคดีนี้เป็นคดีแพ่ง แล้วเป็นคดีผู้บริโภคด้วย โดยเป็นคดีเช่าซื้อ ซึ่งในปกติในคำขอท้ายฟ้องบริษัทไฟแนนซ์จะต้องมีการขอให้ท่านชำระค่างวดที่คงค้างและขอให้คืนรถยนต์ด้วย

 

สำนัก ทนายความ

แต่ท่านไม่มีรถยนต์ให้กับบริษัทไฟแนนซ์

ท่านอาจจะต้องชำระราคารถยนต์ส่วนที่เหลือทั้งหมด ให้กับบริษัทไฟแนนซ์ ยกตัวอย่างท่านซื้อรถยนต์มาในราคา 1 ล้านบาท ทำเรื่องผ่อนรถยนต์กับบริษัทไฟแนนซ์รวมดอกเบี้ยรวม vat เป็นราคา 1.2 ล้านบาท ท่านผ่อนชำระไปได้แล้ว 500,000 บาท ดังนั้นจึงเหลือเงินที่ท่านจะต้องผ่อนชำระกับไฟแนนซ์อีก 700,000 บาท แต่ณเวลานี้ท่านไม่สามารถผ่อนชำระกับไฟแนนซ์ได้อีกต่อไป ไฟแนนซ์ที่ต้องมาฟ้องขั้นตอนศาล โดยคดีนี้เป็นคดีผู้บริโภคจึงต้องฟ้องตามภูมิลำเนาของจำเลยคือภูมิลำเนาของท่าน


 

ตามคำขอท้ายฟ้องในคดีนี้มักจะขอให้ท่านชำระค่าเช่าซื้อที่ค้างชำระ และให้คืนรถยนต์แก่บริษัทไฟแนนซ์หรือหากคืนไม่ได้ใช้ราคา 

 

สรุปง่ายๆขึ้นศาลเรื่องรถถ้าไม่มีรถยนต์มาคืนท่านก็ต้องใช้ราคาแค่นั้นเอง โดยปกติถึงแม้ว่ารถยนต์ของท่าน จะขโมยหรือหายไปก็ตามแต่ อันนั้นไม่ใช่ความรับผิดชอบในส่วนของบริษัทไฟแนนซ์ แต่เป็นหน้าที่ของท่านที่จะไปฟ้องแจ้งความเป็นอีกคดีหนึ่ง ทำไมคดีลักทรัพย์ซึ่งในกรณีนี้ท่านจะเป็นโจทก์ ฟ้องจำเลยผู้ขโมยรถยนต์ของท่านไป ท่านสามารถเรียกค่าเสียหายเงินจากจำเลยในคดีนี้ได้

 

โดยในส่วนนี้มีเรื่องเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์มาเกี่ยวข้องหากท่านทำประกันรถยนต์ชั้น 1 และคุ้มครองในเรื่องรถยนต์หายไปเนื่องจากการถูกขโมยด้วย ส่วนนี้บริษัทที่รับประกันภัยก็จะเข้ามาเกี่ยวข้อง
 

หากไม่ต้องการขึ้นศาลเรื่องรถยนต์

 

ซื้อรถยนต์ไม่ต้องราคาแพงมากจนเกินไปนัก หรือหรูหราจนเกินตัว ซื้อตามการใช้งานที่จำเป็นต้องใช้ ไม่ต้องไปแข่งกับชาวบ้านชาวช่องไม่มีประโยชน์ หากเราเป็นเพียงพนักงานประจำ ซึ่งทำงานเดินทางมีเส้นทางที่แน่นอน สามารถเดินทางโดยใช้รถไฟฟ้าได้อย่างสะดวกสบาย

 

แบบนี้ท่านอาจมีความจำเป็นในการใช้รถยนต์บ้างโดยเฉพาะในวันหยุด อาจจะต้องเดินทางไปต่างจังหวัดกลับบ้าน เยี่ยมพ่อแม่ เยี่ยมครอบครัว รถยนต์ที่ใช้จึงอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้รถยนต์มือหนึ่งก็ได้ท่านอาจจะใช้รถยนต์มือสองที่เป็นแบรนด์รองซึ่งราคาไม่แพงมาก ในราคามือสอง

 

กรณีท่านไม่จำเป็นต้องซื้อรถยนต์ในขนาดใหญ่เสมอไป รถยนต์นั่ง 4 ประตูขนาดใหญ่จะมีราคาประมาณ 1,500,000 บาท ซึ่งหากท่านไม่มีความจำเป็นต้องเดินทางตลอดเวลา ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ขนาดนี้

 

เมื่อฐานราคารถยนต์มันราคาถูก ทำให้เงินที่ใช้ในการผ่อนค่างวดรถยนต์น้อยกว่ารถยนต์คันราคาแพง เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีหรือท่านถูกลดเงินเดือนถึงทำให้ท่านสามารถพอที่จะผ่อนรถยนต์คันนี้ไหว ดีกว่าโดนไฟแนนซ์มายึด หรือขึ้นศาลเรื่องรถแล้วไม่มีรถคืนจะเป็นเรื่องยุ่งยากมากกว่าเดิม 

 

คำแนะนำเรื่องรถยนต์

นี้เป็นคำแนะนำในความเห็นของเราอาจจะไม่ถูกใจใครบางคน หรือคนบางคนอาจจะบอกว่าจะไปซื้อรถยนต์มือสองมาขับมันก็กระไรอยู่ก็แล้วแต่ แต่ตัวผู้เขียนเองถ้ามีเงินไม่พอก็จะหาซื้อรถยนต์มือสองมาใช้ในแบรนด์รองแต่คุณภาพดีและราคาไม่แพง สำคัญต้องดูรถยนต์มือสองเป็นหรือซื้อจากคนรู้จักกันที่ไว้ใจได้ จะช่วยได้เยอะ 

 

หากรถยนต์ราคาไม่แพงมากซื้อเงินสดได้ยิ่งดีเพราะจะไม่ต้องไปเสียค่าผ่อนรถยนต์ ทนเก็บเงินเอาหน่อย ซื้อทีเดียวสบาย ไม่ต้องเป็นภาระ แม้จะได้รถยนต์คันเล็กกว่าหรือเป็นรถมือสองก็ตาม

 

การถูกฟ้องเป็นจำเลย เมื่อขึ้นศาลเรื่องรถ ไม่มีรถคืน เราก็จะถูกเจ้าหนี้เรียกให้ใช้ราคาแทน ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น

โดย >>> ทนาย รับทวงหนี้

 

ปรึกษาทนาย(ไม่ฟรี) มีค่าใช้จ่าย
 

กดโทรด่วน!!! : 081 189 5861

>>> ไลน์ @ สอบถาม : @vmw5257c

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที