abou02

ผู้เขียน : abou02

อัพเดท: 22 พ.ค. 2021 10.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 245936 ครั้ง

ความรู้ทางกฎหมาย จำเป็นมาก ในปัจจุบันนี้ เพราะมันเกี่ยวข้องในทุกวงการเลยทีเดียว ทุกคนควรรู้กฎหมาย จะได้ไม่ถูกเอาเปรียบ


พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ 2560 หมิ่นประมาท

การที่เรากระทำความผิดในข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งปกติเป็นคดีลหุโทษก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร

 

ตามประมวลกฎหมายอาญา

มาตรา 326  ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

 

มาตรา 327  ผู้ใดใส่ความผู้ตายต่อบุคคลที่สาม และการใส่ความนั้นน่าจะเป็นเหตุให้บิดา มารดา คู่สมรส  หรือบุตรของผู้ตายเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษดังบัญญัติไว้ในมาตรา 326 นั้น

 

มาตรา 328  ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฏไม่ว่าด้วยวิธีใดๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

 

แต่มันเป็นเรื่องคือหากว่าเรานำข้อมูล ที่ทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสีย เช่น เข้าใส่ในคอมพิวเตอร์ เช่น Post ทาง facebook แบบนี้จะมีความผิดตามพรบคอมพิวเตอร์ซึ่งมีโทษหนักกว่า ข้อหาหมิ่นประมาท 

 

ดังนั้นการที่เราจะกระทำการอะไรในระบบคอมพิวเตอร์ เช่น การโพสโฆษณา ทำให้ผู้อื่นเสียหาย ใส่ความผู้อื่น แบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างอันตรายและไม่คุ้มเป็นอย่างมาก  อย่าทำเลยมันไม่มีประโยชน์จริงๆ อาจทำด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ได้ความสะใจ แต่ผลตอบแทนกลับมาท่านถูกดำเนินคดีเป็นคดีอาญาด้วย

 

โดยเฉพาะพรบ.คอมพิวเตอร์นี่แรง เมื่อท่านมีคดีความ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการดำเนินคดี และเสียเวลาในการขึ้นศาล 

 

หากไม่อยากมีความผิดตามพรบคอมพิวเตอร์และข้อหาหมิ่นประมาทก็อย่านำข้อมูลของผู้อื่นโพสทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ท่านก็จะไม่ถูกดำเนินคดีแล้ว หากมีเรื่องคาใจ แนะนำไปคุยกันตัวต่อตัว เอาให้รู้เรื่อง เพราะท่านคุยกับเขาโดยตรงไม่ได้คุยต่อบุคคลที่สาม

 

 กฎหมาย https://nitilaw.maggang.com/

 

การนำเรื่องเสียหายของบุคคลอื่นมาคุยต่อบุคคลที่สาม การทำให้บุคคลอื่นนั้นได้รับความเสียหายเสียชื่อเสียง นั่นแหละเข้าข้อหาหมิ่นประมาท โดยมีประเด็นว่าเรื่องราวนั้นจะจริงหรือไม่ก็ตาม เราก็มีความผิดแล้วหากบุคคลอื่นนั้น เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง นั่นเอง

 

หมิ่นประมาทต่างกับดูหมิ่นซึ่งหน้า

เอาแบบภาษาชาวบ้านหมิ่นประมาทก็เหมือนกันซุบซิบนินทาเรื่องเสียหายของคนอื่น  แต่ดูหมิ่นซึ่งหน้าก็เป็นเหมือนการพูดจาหยาบคาย เช่น ด่าคู่สนทนาว่า ไอ้ควาย ไอ้เหี้ย  แบบนี้เป็นดูหมิ่นซึ่งหน้า

 

ปรึกษาทนาย(ไม่ฟรี) มีค่าใช้จ่าย

กดโทรด่วน!!! : 081 189 5861

>>> ไลน์@สอบถาม : @vmw5257c

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที