abou02

ผู้เขียน : abou02

อัพเดท: 22 พ.ค. 2021 10.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 245938 ครั้ง

ความรู้ทางกฎหมาย จำเป็นมาก ในปัจจุบันนี้ เพราะมันเกี่ยวข้องในทุกวงการเลยทีเดียว ทุกคนควรรู้กฎหมาย จะได้ไม่ถูกเอาเปรียบ


ทางออก คดี ยักยอกทรัพย์

ตามประมวลกฎหมายอาญา  

มาตรา 352  ผู้ใดครอบครองทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่นหรือซึ่งผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต ผู้นั้นกระทำความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 
ถ้าทรัพย์นั้นได้ตกมาอยู่ในความครอบครองของผู้กระทำความผิด เพราะผู้อื่นส่งมอบให้โดยสำคัญผิดไปด้วยประการใด หรือเป็นทรัพย์สินหายซึ่งผู้กระทำความผิดเก็บได้ ผู้กระทำต้องระวางโทษแต่เพียงกึ่งหนึ่ง

มาตรา 356  ความผิดในหมวดนี้เป็นความผิดอันยอมความได้

 

ในคดียักยอกนั้น ถือว่าเป็นความผิดอาญาอันยอมความได้ ต้องเช่าหลักทรัพย์ประกันตัว

หาหลักทรัพย์ประกันตัว

 

สำหรับทางออกในคดียักยอกทรัพย์ จึงมีทางแก้ไขอยู่บ้าง ได้แก่

1.หากท่านและคู่กรณีพูดคุยตกลงกันได้โดยท่านยินยอมชดใช้ความเสียหาย จนเป็นที่พอใจแก่ผู้เสียหาย เป็นแบบนี้ผู้เสียหายสามารถถอนฟ้องได้เพราะว่าคดียักยอกทรัพย์ เป็นความผิดอาญาอันยอมความได้ดังที่กล่าวมาแล้วเมื่อคู่กรณีตกลงเจรจากันได้ไปที่เรียบร้อยก็จึงสามารถถอนฟ้องและถอนแจ้งความร้องทุกข์และคดีก็เป็นอันสิ้นสุดลง

2. แต่หากว่าท่านคิดว่าท่านไม่ผิดหรือท่านมีหลักฐานอะไรบางอย่างที่ท่านบอกว่าท่านไม่ได้ยักยอก ทรัพย์ของผู้เสียหาย เช่นท่านอาจจะบอกว่าทรัพย์เป็นกรรมสิทธิ์ของท่าน แบบนี้ก็จะไม่ผิดในข้อหายักยอก ก็การยักยอกจะต้องเป็นการแยกกรรมสิทธิ์ ทรัพย์ของผู้อื่นโดยขณะที่แย่งนั้นทรัพย์อยู่ในความครอบครองของผู้ยักยอก

 

ใดๆก็แล้วแต่ สำหรับทางออกในคดียักยอก หากท่านกระทำความผิดจริง สมควรที่จะพูดคุยเจรจากับผู้เสียหายและบรรเทาความเสียหายให้กับผู้เสียหายดีที่สุด เพราะจะได้ไม่มีคดีติดตัวเนื่องจากเป็นคดีอาญาอันยอมความได้ดังที่กล่าวมาแล้ว และก็เป็นผลดีกับตัวท่านด้วยท่านจะได้ไม่ต้องมากังวลเรื่องคดีความอีกต่อไปและจะทำให้คดีสิ้นสุดโดยเร็ว ซึ่งอันมีผลทำให้ค่าใช้จ่ายน้อยลง

 

อีกอย่างหนึ่งการที่ท่านจาตกลงกับผู้เสียหายได้ทำให้ท่านอาจจะไม่ต้องทำการประกันตัว ซึ่งมันต้องใช้วงเงินไม่ใช่น้อย มันเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของตัวท่านเองเพื่อนำเงินส่วนนี้มาบรรเทาความเสียหายให้กับโจทก์ผู้เสียหาย ซึ่งในความเห็นส่วนตัวโจทก์นั้นส่วนมากไม่ค่อยต้องการอะไรนอกจากต้องการให้เราบรรเทาความเสียหาย หรือต้องการทรัพย์สินของเขาคืนเท่านั้น

 

ดังนั้นเราจึงต้องตีประเด็นให้แตก เพื่อจะได้หาทางออกในคดียักยอกว่าเราจะออกทางไหนอย่างไร ที่เราประหยัดต้นทุนที่สุด และ save ทั้งฝ่ายเราและฝ่ายโจทก์

ปรึกษากฎหมาย ปรึกษาทนายความ ที่

nitilawteam ทนาย

เรื่องเจตนากระทำความผิดในคดียักยอก

ในคดียักยอกตามกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนว่าเราต้องมีเจตนาโดยทุจริต  จึงจะเข้าองค์ประกอบความผิดในฐานยักยอกหากเราไม่มีเจตนาโดยทุจริต ก็อาจจะไม่ผิดใน ข้อหาฐานยักยอกตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 352

 

ยักยอกทรัพย์ มีหลายข้อหานะแยกย่อย

ในความผิดข้อหาคดียักยอกนั้นยังมีข้อหายักยอกทรัพย์สินหาย อีกด้วยตามประมวลกฎหมายอาญา

 

ดังนั้นเมื่อท่านถูกฟ้องเป็นจำเลยในคดียักยอกไม่ต้องกลัวเรื่องมันมีทางออกทางแก้ไข เราก็ต้องพยายามหาทางออก หรือหาทางแก้ไขที่มันดีที่สุดนั่นเอง

>>>เช่า หลักทรัพย์ประกันตัว

 

ปรึกษาทนาย(ไม่ฟรี) มีค่าใช้จ่าย

กดโทรด่วน!!! : 081 189 5861

>>> ไลน์@สอบถาม : @vmw5257c

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที