GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 13 ธ.ค. 2019 02.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 614 ครั้ง

ไร้ซึ่งกาลเวลา หรูหรา สง่างาม แต่แฝงไปด้วยความสงบนิ่งและผ่อนคลาย นี่คือนิยามของ Classic Blue Colour of the Year 2020 ที่ผู้เชี่ยวชาญของ PANTONE ได้คัดเลือกขึ้น ทำให้ผู้ที่ใช้เฉดสีนี้สามารถก้าวไปสู่ยุคใหม่ได้อย่างมีสไตล์ ทั้งยังเป็นสีฉลองพระองค์ซึ่งสมาชิกราชวงศ์ทรงสวมใส่อย่างแพร่หลาย รวมไปถึงผู้ที่ทุกคนต่างจับตามอง และทุกคนต่างมองเป็นต้นแบบของแฟชั่นที่งดงาม อย่าง ดัชเชส แห่งเคมบริดจ์ ก็เช่นกัน


Classic Blue Colour of the Year 2020

            การแต่งกายทั้งเสื้อผ้า หน้าผม รองเท้า กระเป๋า หรือเครื่องประดับนั้น สีต่างๆ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก  เพราะมันบอกทั้งอารมณ์ ความรู้สึก และสไตล์ของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เกิดบริษัทอย่าง Pantone LLC ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในเครือของ X-Ray Rite ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีแบบครบวงจร โดยแต่ละปีบริษัททำการการคัดเลือกสีแห่งปีจากการพิจารณาและวิเคราะห์จากเทรนด์ต่างๆ ซึ่งสีที่ผู้เชี่ยวชาญของ PANTONE คัดเลือกนั้น จะส่งอิทธิพลกับหลากหลายกลุ่มองค์กร ธุรกิจ อุตสาหกรรม ทั้งสาขาบันเทิง ท่องเที่ยว ศิลปะ แฟชั่น การออกแบบ เศรษฐกิจ และไลฟ์สไตล์ ที่จะเข้าถึงและมีผลกับผู้คนทั่วโลก

             ในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง Pantone ได้ประกาศว่า Colour of the Year 2020 คือ สี Classic Blue (19-4052) ซึ่งเป็นเฉดสีน้ำเงินเข้ม สื่อถึงความไร้ซึ่งกาลเวลา (Timeless) ให้ความรู้สึกที่หรูหรา สง่างาม โดยที่แฝงไว้ซึ่งความสงบนิ่ง ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย โดย PANTONE เชื่อว่าความหมายของสีนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกคนได้ก้าวไปสู่ยุคสมัยใหม่ และแน่นอนว่าสีฟ้าคลาสสิกเป็นสีที่สมาชิกราชวงศ์ทรงฉลองพระองค์กันมาก เช่น ดัชเชส ออฟ เคมบริดจ์ เป็นต้น

            สำหรับอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับนั้นมีอัญมณีหลากหลายชนิดที่มีเฉดสีน้ำเงินซึ่งสามารถนำมาออกแบบเครื่องประดับได้มากมาย เช่น ไพลิน ลาพิส ลาซูลี แทนซาไนต์ เป็นต้น โดยไพลินถือเป็นอัญมณีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ซึ่งแหวนพลอยไพลินน้ำงามที่สุด ที่คนทั่วโลกรู้จักและถือเป็นตำนานที่คนทั่วโลกกล่าวถึง ก็คือพระธำมรงค์หมั้น หรือแหวนหมั้นที่เจ้าชายวิลเลี่ยมแห่งอังกฤษ ทรงมอบให้กับดัชเชส ออฟ เคมบริดจ์ หรือ เจ้าหญิงแคทเธอรีน พระชายา โดยแหวนหมั้นวงนี้เคยเป็นของเจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาของเจ้าชายวิลเลี่ยมมาก่อน นอกจากแหวนไพลินล้อมเพชรแล้วยังมีชุดต่างหูไพลินด้วย

 

  
ที่มา : https://katemiddletonstyle.org/


www.pinterest.com 

 
 
                                                                                         
 
 
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ธันวาคม 2562
 
 
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง

  1. https://www.professionaljeweller.com/pantone-reveals-colour-of-the-year-2020/ Retrieved December 9, 2019
  2. https://time.com/5744039/pantone-color-of-the-year-2020/.  Retrieved December 9, 22019
  3. https://brandinside.asia/living-coral-pantone-color-of-the-year-2019/ Retrieved December 12, 22019

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที