ปพาดา

ผู้เขียน : ปพาดา

อัพเดท: 12 มี.ค. 2007 01.09 น. บทความนี้มีผู้ชม: 20753 ครั้ง

นี่เป้นงานเขียนบทความชิ้นเเรกในชีวิตของเด็กสาวคนหนึ่งที่มีความฝันและความรักในงานเขียนบทความ ขอให้ทุกๆคนเป้นกำลังใจให้ด้วยนะค่ะ


พัฒนาการของชาวญี่ปุ่น

   อันที่จริงแล้วประเทศญี่ปุ่นเริ่มพัฒนาประเทศมาพร้อมๆกับเรา คือในปี พ.ศ.2411 ซึ่งตรงกับปีเริ่มต้นรัชกาลที่ 5 ของบ้านเมืองเราและเป็นปีที่ญี่ปุ่นเปิดประเทศเป็นครั้งแรกหลังจากปิดประเทศมานานกว่า 200 ปี  มาถึงตอนนี้แล้วทุกคนอาจจะเกิดคำถามขึ้นในใจว่า เอ๊ะเเล้วทำไมปัจจุบันนี้บ้านเมืองเรากับบ้านเมืองของชาวปลาดิบเนี่ยถึงได้เเตกต่างกันราวฟ้ากับดินเลยล่ะ ในขณะที่ญี่ปุ่นสามารถผลิตเเละจัดจำหน่ายเทคโนโลยีขั้นสูงได้เเล้ว แต่ประเทศไทยของเรานั้นยังคงต้องนำเข้าเทคโนโลยีพื้นฐานหลายๆอย่างจากประเทศญี่ปุ่นอยู่เลย นั่นเป็นเพราะชาวญี่ปุ่นยึดหลักการนำเอาวัฒนธรรมของตนเป็นที่ตั้งและนำเอาวิชาความรู้หรือเทคโนโลยีของชาวตะวันตกมาช่วยในการพัฒนาไปในทิศทางที่ต้องการ ว่ากันง่ายๆก็คือ เอาวิชาความรู้ที่นำเข้ามาจากต่างชาติมาพัฒนาให้เข้ากับวัฒนธรรมประจำชาตินั่นเอง โดยยึดหลักอยู่สองประการนั่นคือ

WAKON นั้น คือ ความขยันขันแข็ง ความไม่ย่อท้อ ทำงานเป็นกลุ่ม ความสามัคคี และ

YOSAI นั้น ญี่ปุ่นเน้นการหยิบยืมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นทางนำไปสู่การพัฒนา อุตสาหกรรมและพาณิชยกรรม และในด้านอื่นๆอีกมากมาย(อ้างอิงข้อมูลจาก http:www.cdd.go.th/creat/november47/4711301.html)นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นยังเน้นการทำงานระบบกลุ่ม ดังที่เราจะเห็นได้จากเวลาชาวญี่ปุ่นจะทักทายหรือแนะนำตัวกัน พวกเขาจะเริ่มแนะนำชื่อบริษัทที่ตนสังกัดก่อนแล้วจากนั้นจะเป็นชื่อสกุลและค่อยตามด้วยชื่อของตน
   


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที