GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 23 ธ.ค. 2019 23.33 น. บทความนี้มีผู้ชม: 885 ครั้ง

เดือนธันวาคมนอกจากจะเป็นเดือนแห่งเทศกาลเฉลิมฉลองแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่คู่รักใช้เป็นช่วงเวลาในการขอหมั้นและแต่งงานมากที่สุดอีกด้วย ซึ่งในปีนี้นักแสดงสาวรางวัลออสการ์อย่าง Emma Stone เองก็เพิ่งมีข่าวดีรับเทศกาลนี้ แหวนแบบใดจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักของทั้งคู่สามารถอ่านได้ที่บทความนี้


Emma Stone หมั้นรับเทศกาลสละโสด

            เดือนสุดท้ายก่อนก้าวข้ามปีใหม่ มักเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนทั่วโลกต่างจับจ่ายใช้สอยเพื่อซื้อหาของขวัญทั้งให้เป็นรางวัลชีวิตแก่ตัวเองหรือให้เป็นของขวัญผู้อื่นตามเทศกาลที่เกิดขึ้น แต่เดี๋ยวก่อน หลายท่านอาจเข้าใจว่า เรากำลังจะแนะนำเครื่องประดับเพื่อเป็นของขวัญรึเปล่า? ขอตอบว่า ไม่ใช่ เพราะนอกจากช่วงนี้จะเป็นเทศกาลซื้อของขวัญแล้ว ยังเป็นเทศกาลแห่งการหมั้นหมายอีกด้วย ทั้งนี้ บริษัท WeddingWire ซึ่งดำเนินกิจการร้านค้าออนไลน์สำหรับอุตสาหกรรมจัดงานแต่งงาน ได้ทำการสำรวจพบว่า ช่วงเวลาตั้งแต่วันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving Day (ปีนี้ตรงกับวันที่ 28 พฤศจิกายน) ถึงวันวาเลนไทน์ มีอัตราการขอหมั้นและแต่งงานสูงเกือบ 40% และเพิ่มสูงมากในเดือนธันวาคม ขณะที่เดือนอื่นๆ ของปีจะเฉลี่ยอยู่ที่ 7-9% ซึ่งผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า เหตุดังกล่าวมาจาก 2 ปัจจัย คือ ฤดูนี้มีความโรแมนติคของธรรมชาติ และอีกปัจจัยคือ มีช่วงวันหยุดและเทศกาลเฉลิมฉลองที่สร้างบรรยากาศดีๆ ให้เกิดขึ้น

            แล้วเราจะเริ่มต้นที่แหวนดีๆ สักวงได้อย่างไร?

            เดิมทีกระแสความนิยมการเลือกใช้แหวนหมั้นและแต่งงาน ผู้คนนิยมเลือกเพชรเป็นตัวเลือกหลักหรืออาจเป็นเพียงตัวเลือกเดียว กระทั่งกระแสความนิยมต่างๆ เดินทางเข้ามาหาผู้บริโภคป้อนข้อมูลต่างๆ ทำให้คู่รักหันมาสนใจเพชรสีแฟนซี ตลอดจนอัญมณีที่แปลกใหม่และมีรูปทรงหลากหลายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวความรักอันมีเอกลักษณ์ของตนเอง แซปไฟร์เป็นหนึ่งในพลอยสีที่นิยมใช้เป็นแหวนหมั้นมากที่สุด นับตั้งแต่แหวนหมั้นบลูแซปไฟร์ 12 กะรัต ของเจ้าหญิงไดอาน่า ซึ่งต่อมาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้มอบแหวนวงนี้ให้แก่เจ้าชายวิลเลี่ยมเพื่อหมั้นหมายกับเคท มิดเดิลตัน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ สร้างกระแสความนิยมให้แซฟไฟร์เป็นแหวนหมั้นในฝันของสาวๆ หลายคนทั่วโลก

            นอกจากแซฟไฟร์แล้ว พลอยสีอื่นๆ ก็เป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น แต่ไข่มุกอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ผู้คนมักคำนึงถึง ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมาะกับวัยกลางคนหรือเหมาะสวมใส่ในงานพิธีทางการมากกว่างานทั่วไป แต่ไม่ใช่สำหรับ  Emma Stone นักแสดงสาวรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์ La La Land ข่าวดีที่ชวนให้คนทั้งโลกยินดีนี้ได้ประกาศเมื่อต้นเดือนธันวาคม 2019 ผ่านทางอินสตาแกรมของฝ่ายชาย Dave McCary ซึ่งเป็นนักเขียนบทและผู้กำกับรายการ Saturday Night Live หรือ SNL โดยเป็นภาพทั้งคู่ยืนเคียงกันด้วยรอยยิ้มแห่งความปิติยินดีพร้อมกับแสดงแหวนหมั้นไข่มุกที่นิ้วนางข้างซ้ายของ Emma Stone ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มจากการที่ Emma Stone เป็นแขกในรายการ SNL เมื่อปี 2016 ก่อนที่ทั้งคู่เริ่มเดทกันในปี 2017 และกลายมาเป็นข่าวดีในปัจจุบัน

 

ภาพจากไอจีของ Dave McCary
 

            โดยแหวนหมั้นไข่มุกที่ดูมีเอกลักษณ์วงนี้เป็นสไตล์เฉพาะตัวจากนักออกแบบ Yoshinobu Kataoka แห่งแบรนด์ Kataoka ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าชาวอเมริกัน แหวนวงนี้มีชื่อว่า “Pearl Snowflake Ring Supreme” ซึ่งเป็นหนึ่งคอลเลคชั่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว ตัวเรือนเป็นทองคำ 18k มีไข่มุก Akoya ขนาด 8 มิลลิเมตร วางเด่น โดยรายล้อมด้วยเพชร 0.37 กะรัต สนนราคาอยู่ที่ 4,780 ดอลลาร์สหรัฐ โดยนักวิเคราะห์จาก The Knot ได้ทำการสำรวจราคาเฉลี่ยของแหวนหมั้นในสหรัฐอเมริกาพบว่า มีราคาเฉลี่ย 3,200 ดอลลาร์สหรัฐ
 

 
ภาพแหวนไข่มุก Pearl Snowflake Ring Supreme จาก https://www.kataoka-jewelry.com


             นอกจากนี้ WeddingWire ยังได้จัดอันดับวันที่เหมาะที่สุดในการขอหมั้นไว้ 3 อันดับแรก คือ วันคริสต์มาส วันวาเลนไทน์ และวันคริสต์มาสอีฟ

            แม้ฤดูหนาวจะเป็นที่โปรดปรานสำหรับการสละโสด แต่คนโสดก็อย่าเพิ่งเศร้าใจเพราะอาจเจอคนรู้ใจรับปีใหม่ก็เป็นได้เช่นกัน  
 
 


ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
ธันวาคม 2562
 
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง
1) See Emma Stone’s Unique Pearl Engagement Ring. Retrieved December 16, 2019. from https://www.nationaljeweler.com
2) Welcome to ‘Engagement Season,’ When Nearly 40% of Marriage Proposals Happen. Retrieved December 18, 2019. from https://instoremag.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที