แพรวรา

ผู้เขียน : แพรวรา

อัพเดท: 20 มี.ค. 2020 21.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2102 ครั้ง

แนะนำเรื่องการท่องเที่ยวไทย เที่ยวต่างประเทศแบบง่าย ๆ รับรองว่าเป็นประโยชน์สุด ๆ


เตรียมตัวไปทัวร์เวียดนามอย่างไรไม่ให้เคอะเขินเมื่อไปท่องเที่ยว

ทัวร์เวียดนาม

เมื่อพูดถึงประเทศเพื่อนบ้านที่น่าเดินทางไปท่องเที่ยว เวียดนามมักติดโพลมาด้วยอยู่เสมอ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะหลายคนมีภาพจำมาจากละครหรือภาพยนตร์ ว่าเวียดนามเป็นดินแดนที่มีความหลากหลายด้านการท่องเที่ยว มีธรรมชาติที่งดงาม บรรยากาศที่โรแมนติก นอกจากจะเหมาะกับการเดินทางไปเที่ยวในแบบครอบครัวแล้ว ยังเหมาะที่จะเดินทางไปกับคนรักด้วย จึงทำให้ทัวร์เวียดนามกลายเป็นอีกทริปในฝันของนักท่องเที่ยวไทย

ถึงแม้เวียดนามจะอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยมากนัก แต่ก็ยังขึ้นชื่อว่าเป็นต่างประเทศ เพราะฉะนั้นมันก็ต้องมีหลายอย่างแตกต่างไปจากบ้านเราอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นจึงอยากให้เตรียมตัวกันให้ดี เพราะไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล หากมีการเตรียมตัวไว้เป็นอย่างดี ย่อมเที่ยวได้อย่างสนุกและปลอดภัยมากกว่าอย่างแน่นอน ดังนั้นมาเช็คกันดูก่อนดีกว่าว่าจะไปทัวร์เวียดนามต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

การเตรียมตัวไปทัวร์เวียดนามต้องทำอะไรบ้าง

1.ตรวจเช็คสภาพอากาศให้ดีเมื่อไปทัวร์เวียดนาม

เวียดนามเป็นประเทศที่ยาวมาก ภูมิประเทศมีหลากหลายตั้งแต่ที่ราบ ภูเขาไปจนถึงทะเล สภาพอากาศก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ภูมิภาค แต่บางช่วงบางแห่งอาจมี 3 ฤดูกาลได้ภายในวันเดียว เพราะฉะนั้นก่อนจะไปเที่ยวต้องเช็คให้ดีกว่าไปถูกฤดูกาลไหม ไม่อย่างนั้นอาจไปเจอฝนตกจนทำให้หมดสนุกในการเที่ยวไปเลยก็ได้ หากใครกลัวเช็คพลาดก็ลองดูจากแอพพลิเคชั่นพยากรณ์อากาศตามมือถือ เอาแบบที่อัพเดตข้อมูลแบบเรียลไทม์ จะได้เตรียมตัวกันได้อย่างเหมาะสม

2.จองที่พักล่วงหน้าก่อนไปทัวร์เวียดนาม

ถ้าหากไปเที่ยวกับ ทัวร์เวียดนาม คงไม่น่าเป็นกังวลเท่าใดนัก เพราะบริษัททัวร์เวียดนามมักจัดการเรื่องที่พักให้เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าเดินทางไปเอง แนะนำให้จองที่พักเอาไว้ล่วงหน้าจะปลอดภัยกว่าการไป Walk In จะได้มั่นใจว่ามีห้องพักอย่างแน่นอน จริงๆถ้าอยากเที่ยวสไตล์ Backpacker ในแบบที่ไปหาห้องพักเอาข้างหน้าก็ทำได้ แต่มันอาจจะไม่ได้ห้องอย่างที่เราต้องการ แถมถ้าไปเที่ยวช่วง High-Season ห้องอาจจะเต็มอีก จริงๆถ้าไม่อยากเสี่ยงตรงนี้ยังไงก็จองไปล่วงหน้าจะดีกว่า

3.แลกเงินให้พร้อมเมื่อไปทัวร์เวียดนาม

เมื่อไปเที่ยว ไม่ว่าจะทำอะไรหรืออยู่ที่ไหน เงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ที่ประเทศเวียดนามใช้เงินสกุลดองกัน ดังนั้นเพื่อความสะดวกแนะนำให้แลกเงินจากในไทยไปเลย แต่ถ้าใครอยากได้ค่าอัตราแลกเปลี่ยนที่สูงๆ ลองแลกเงินไทยเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐ จากนั้นค่อยนำไปแลกเป็นเงินดองอีกทีที่สนามบินเวียดนาม น่าจะได้เรทแลกเปลี่ยนที่สูงกว่า

4.ทำประกันเดินทางในระหว่างไปทัวร์เวียดนาม

ข้อนี้อาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามกันไป ไม่อย่างนั้นอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นต้องทำ เพราะไปเที่ยวไม่นานเดี่ยวก็กลับแล้ว ไม่ทันป่วยหรอก!!! นั่นเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะจริงๆ แล้วการเดินทางนับเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง ทั้งเรื่องอุบัติเหตุและการเจ็บป่วย ไม่มีใครสามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ทำประกันแล้วไม่มีอะไรก็โชคดีไป แต่ถ้ามีอะไรขึ้นมา รับรองว่าเจอค่ารักษาพยาบาลกันน่วมอย่างแน่นอน ดังนั้นทำประการเดินทางเอาจะดีกว่า อย่างน้อยมีแล้วไม่ได้ใช้ก็ยังดีกว่าจะใช้แต่ไม่มีค่ะ

5.การจัดกระเป๋าเดินทาง

เวียดนามมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นกว่าไทยมาก โดยเฉพาะในฤดูหนาวนี่อาจจะเข้าขั้นหนาวจัดสำหรับคนไทยเลยทีเดียว แถมในบางฤดูอากาศยังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อาจแดดออก ฝนตกและหนาวได้ในวันเดียวกัน เพราะนั้นอย่าลืมจัดเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในช่วงที่ต้องการไปท่องเที่ยวด้วย ถ้าเป็นเสื้อผ้าที่หลากหลายจะยิ่งดีมาก จะได้รับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงของเวียดนามได้

7.ตรวจสอบเอกสารสำคัญให้ครบเมื่อไปทัวร์เวียดนาม

จริงๆ แล้วการเดินทางเข้าประเทศเวียดนามนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะว่าสามารถไปเที่ยวได้ไม่เกิน 30 วันโดยไม่ต้องมีวีซ่า แต่ว่าก็ยังต้องมีพาสปอร์ตอยู่ดี ที่สำคัญคือพาสปอร์ตต้องมีอายุคงเหลืออย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไปด้วย เพราะฉะนั้นตรงนี้ต้องตรวจสอบกันให้ดี ส่วนเอกสารสำคัญอื่นๆที่อาจจะต้องเตรียมไปด้วย เช่น เอกสารเกี่ยวกับภาวะสุขภาพ ใบจองห้องพัก สำเนาหนังสือเดินทาง เป็นต้น บางอย่างอาจดูเหมือนไม่ต้องใช้ แต่เตรียมไว้ก่อนจะรอบคอบกว่า เพราะหากต้องใช้ขึ้นมาจะได้ไม่ลำบาก

ส่วนสิ่งที่ต้องเตรียมเป็นเรื่องสุดท้ายคือ “แผนการท่องเที่ยว” การไปเที่ยวแบบไม่มีแผนอาจใช้ได้กับหลายสถานที่ แต่ไม่ใช่กับเวียดนาม อย่าลืมว่าเวียดนามเป็นประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงง่ายมากแถมสถานที่ท่องเที่ยวก็หลากหลาย เพราะฉะนั้นหากต้องการไปทัวร์เวียดนามให้คุ้มๆในทริปเดียว ก็ต้องเอากระดาษมากางแล้วเริ่มเขียนแผนการเที่ยวกันได้แล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.kafa-search.com/

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที