Hailey

ผู้เขียน : Hailey

อัพเดท: 11 ก.พ. 2020 18.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1131 ครั้ง

งานร้อยสายไฟคืออีกหนึ่งแขนงของแวดวงวัสดุก่อสร้างที่มีความจำเป็นไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ยิ่งเฉพาะกับอาคารบ้านเรือนด้วยแล้วนั้น ท่อเหล็กร้อยสายไฟ arrow ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง


คุณสมบัติหลักๆ ของท่อเหล็กร้อยสายไฟ arrow ที่ควรทราบ

 

 

งานร้อยสายไฟคืออีกหนึ่งแขนงของแวดวงวัสดุก่อสร้างที่มีความจำเป็นไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ยิ่งเฉพาะกับอาคารบ้านเรือนด้วยแล้วนั้น ท่อเหล็กร้อยสายไฟ arrow ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้สายไฟถูกเดินอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ตัวท่อยังสามารถช่วยปกป้องจากการกระแทกหรืออันตรายใดๆ ที่อาจทำให้สายไฟชำรุดได้อีกด้วย

 

คุณสมบัติหลักๆ ของท่อเหล็กร้อยสายไฟ arrow ที่ควรทราบ ได้แก่อะไรบ้าง :-

 

มีความทนทาน

ด้วยตัวท่อเหล็กร้อยสายไฟ arrow ที่ทำมาจากเหล็ก จึงมีความโดดเด่นในเรื่องของความทนทานที่ทำได้ดีมากกว่าท่อพลาสติก pvc แต่ในขณะเดียวกันแม้วัสดุจะเป็นเหล็ก จุดอ่อนของเหล็กทั่วๆ ไปคือเป็นสนิมง่าย แต่ท่อเหล็กประเภทนี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อการกัดกร่อนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากผ่านการชุบสังกะสีด้วยกรรมวิธี Hot-Dip Galvanized มาแล้วทั้งในและนอก ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน 

 

คุณสมบัติแข็งแรง

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ท่อเหล็กร้อยสายไฟ arrow พึงมีนั่นก็คือเรื่องของความแข็งแรง เนื่องจากจะเป็นท่อที่ทำหน้าที่ห่อหุ้มสายไฟให้คงที่และปลอดภัยจากแรงกระแทกภายนอกต่างๆ ที่สำคัญเลยคือต้องสามารถดัดโค้งไปตามรูปร่างของวัสดุก่อสร้างนั้นๆ ได้โดยไม่แตกหรือเปราะเสียก่อน

 

ร้อยสายไฟได้ลื่นและง่าย

ภายในผนังท่อเหล็กร้อยสายไฟ arrow นั้นถูกชุบด้วย Hot-Dip Galvanized นอกจากจะช่วยป้องกันสนิม ช่วยลดการเสียดสีระหว่างผนังท่อกับสายไฟแล้ว ยังช่วยให้สามารถร้อยสายไฟได้ลื่นและง่ายมากขึ้นอีกด้วย

 

ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

ท่อเหล็กที่เอาไว้สำหรับร้อยสายไฟนั้นเนื่องจากเป็นงานที่เกี่ยวกับไฟฟ้าจึงต้องพิถีพิถันและให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ โดยผ่านการผลิตด้วยเครื่องจักรเทคโนโลยีทันสมัย ได้มาตรฐาน UL BS Standard IEC และมาตรฐานมอก. ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วจะปลอดภัย ไม่เกิดประกายไฟแน่นอน

 

พิถีพิถันด้านวัสดุที่ใช้ผลิต

ตามที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น ตัวท่อทั้งด้านในและด้านนอกต่างถูกเคลือบด้วยสารที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น Protective Coating ที่ช่วยเคลือบผิวชั้นนอกสุด, Zinc Coating เหล็กชุบเคลือบ, Hot-Dip Galvanized สารเคลือบเพื่อป้องกันการผุกร่อน, Mild Steel เหล็กคุณภาพสูงที่ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบเนื่องจากง่ายต่อการดัด แต่ก็ยังคงทนทาน และ Zinc Coating ที่ชุบด้วย Hot-Dip Galvanized บริเวณผนังท่อ ช่วยป้องกันการเกิดสนิม

 

เพื่อให้งานเดินสายไฟภายในอาคารบ้านเรือนเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ ก่อนจะคัดเลือกท่อร้อยสายไฟใดๆ ขอให้มั่นใจว่าวัสดุที่ใช้ผลิตนั้นมีคุณภาพ ปลอดภัย ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานแน่นอน ที่สำคัญต้องเป็นวัสดุที่ทนไฟ ไม่ก่อให้เกิดประกายไฟใดๆ และสามารถทำหน้าที่ปกป้องสายไฟจากแรงกระแทกภายนอกได้อย่างดีเยี่ยม

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที