GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 28 ก.พ. 2020 23.39 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1637 ครั้ง

แม้เศรษฐกิจโลกจะทำให้ความต้องการเพชรนั้นลดลง แต่กลับมีเพชรชนิดหนึ่งที่เป็นที่ต้องการและสร้างเทรนด์ใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมเพชร นั่นก็คือ ?เพชรสีชมพู? นั่นเอง ทำไมเพชรสีชมพูจึงกลายมาเป็นที่หมายปองใหม่ของใครหลายๆคน สามารถหาคำตอบได้ในบทความนี้


เพชรสีชมพู ราคาพุ่ง สวนทางตลาดเพชรไร้สี

            เป็นที่ทราบกันดีว่า "เพชร" เป็นอัญมณีราคาแพง ที่ใครๆ ต่างก็หมายปอง แม้ว่าปัจจุบันเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง ส่งผลให้ความต้องการเพชรลดลง โดยเฉพาะเพชรไร้สี แต่เพชรสีชมพู กลับยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอัญมณีที่สวยงามและหายากมากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง อีกทั้งให้ผลตอบแทนที่ดีทุกคนจึงใฝ่หามาครอบครอง

            เพชรสีชมพู  เกิดจากความบกพร่องของผลึกซึ่งสัมพันธ์กับธาตุมลทินไนโตรเจน ได้ถูกค้นพบครั้งแรกในประเทศอินเดียเมื่อหลายศตวรรษก่อน แต่ที่มีคุณภาพดีส่วนมากจะมาจากเหมืองในแอฟริกาและออสเตรเลีย คุณค่าของเพชรสีชมพูอยู่ที่สีมากกว่าอยู่ที่ขนาดหรือความบริสุทธิ์ โดยมีหลายเฉดสี ไล่ตั้งแต่ชมพูอ่อนไปจนถึงชมพูเข้ม

            เพชรสีชมพูหาได้ยากมาก และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพชรสีชมพูกลายเป็นเทรนด์ในหมู่ดาราฮอลลีวูดและเซเลบระดับโลก อาทิ Victoria Beckham สวมแหวนเพชรรูปทรงไข่สีชมพูพีช หรือ Blake Lively นักแสดงชื่อดังก็สวมแหวนหมั้นเพชรสีชมพูรูปทรงไข่ขนาด 11 กะรัต เป็นต้น อีกทั้งเพชรสีชมพูยังเป็นที่นิยมของนักลงทุนเพราะให้ผลตอบแทนค่อนข้างดี โดยมีการคาดการณ์กันว่าในช่วงปี 2020 - 2030 เพชรสีชมพูจะให้ผลตอบแทนปีละราว 11.94% เหล่านี้จึงทำให้เพชรสีชมพูเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ผลักดันให้ราคาสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีราคาสูงที่สุดในบรรดาเพชรแฟนซี โดยในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา The Fancy Color Research Foundation (FCRF) ได้รายงานว่า ดัชนีราคาของเพชรสีเพิ่มขึ้น 77% โดยที่เพชรสีชมพูมีราคาสูงขึ้นกว่า 116% ในรอบ 10 ปี ขณะที่สีอื่นๆ เพิ่มขึ้นรวมกันราว 81%

 


            ทั้งนี้ ถ้าพูดถึงที่สุดแห่งเพชรสีชมพู คงต้องพูดถึง Steinmetz Pink หรือ “เพชรสีชมพูรูปไข่” ของ Steinmetz ผู้ค้าเพชรดิบและเจียระไนเพชรชั้นนำของโลก ซึ่งเป็นผู้เจียระไนเพชรหายาก Steinmetz Pink (สไตน์เมตซ์ พิงค์) ถูกค้นพบในเหมืองเพชรประเทศแอฟริกาใต้ เป็นเพชรดิบสีชมพูที่มีขนาด 132.5 กะรัต เนื้อเพชรเป็นสีชมพูสดที่เรียกว่า vivid pink ปัจจุบันมูลค่าของ ‘Steinmetz pink’ ไม่สามารถประเมินค่าได้ แต่ผู้เชี่ยวชาญในวงการเพชรกล่าวว่ามูลค่าของ ‘Steinmetz pink’ ไม่น่าต่ำกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 4,500 ล้านบาท
 
 

ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
กุมภาพันธ์ 2563
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง

  1. เพชรสีชมพู ที่ราคาแพงที่สุดในโลก. Retrieved February 20, 2020 from http://www.ojgold.co.th/.
  2. Pink diamond prices climb 116 per cent in 10 years. .Jewellery Business. Retrieved February 24, 2020 from https://www.jewellerybusiness.com/news/pink-diamond-prices-climb-116-per-cent-in-10-years/.

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที