ภาษา

ผู้เขียน : ภาษา

อัพเดท: 06 มี.ค. 2020 23.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1461 ครั้ง

วิธีการขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตต้องทำอย่างไร


วิธีการขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตต้องทำอย่างไร

 

วิธีการขอเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตต้องทำอย่างไร

 

         อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า บัตรเครดิต มีหน้าที่หลักในการใช้จ่ายแทนเงินสดเมื่อซื้อสินค้าและบริการแล้ว ทั้งยังสามารถใช้เป็นบัตรกดเงินสดนำมาออกมาสำรองใช้เมื่อยามจำเป็นได้ แต่รู้หรือไม่ว่า วงเงินบัตรเครดิต ที่คุณถืออยู่นั้นหากใช้จ่ายอย่างขาดสติก็มีวันหมดได้เหมือนกันและเมื่อถึงยามฉุกเฉินจำเป็นหรือต้องการใช้เงินด่วน คุณจะหาเงินจากแหล่งใดมาใช้จ่าย?

 

            เลิกกังวลได้เลยเพราะปัญหาวงเงินในบัตรเครดิตหมดจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อีกต่อไป เนื่องจากบัตรเครดิตในยุคปัจจุบัน เปิดโอกาสให้คุณสามารถยื่นเรื่องขอเพิ่มวงเงินในบัตรได้และหากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร ให้ปฏิบัติตามหลักการง่าย ๆ แค่เพียง 3 ขั้นตอน ดังนี้

 

            ขั้นตอนที่ 1 คำนวณจำนวนวงเงินที่จะขอเพิ่ม

พิจารณาก่อนว่าคุณมีความจำเป็นต้องใช้เงินจำนวนเท่าไรหรือต้องการขอวงเงินเพิ่มอีกจำนวนเท่าไรถึงจะเพียงพอ ขอเพิ่มแค่เพียงจำนวนที่ต้องการพอนะ ไม่ควรขอเพิ่มมากกว่านั้นและอีกเรื่องที่มักพบถึงความผิดพลาดของการใช้บัตรอีกอย่าง คือการใช้บัตรผิดประเภท มีคนไม่น้อยที่อยากซื้อของสักชิ้น แต่จะจ่ายด้วยบัตรเครดิต ลองเปลี่ยนมาเป็น การทำบัตรเครดิต แบบ 0% เพิ่มอีกสักใบไหมเผื่อจะช่วยให้ไม่ต้องไปรบกวนการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

 

            ขั้นตอนที่ 2 พยายามเคลียร์ชำระหนี้บัตรเครดิตที่มีอยู่ให้หมด

หากพฤติกรรมการใช้จ่ายบัตรเครดิตของคุณไม่ค่อยขาวสะอาดสักเท่าไร ก่อนจะขอเพิ่มวงเงินอย่าง ควรเคลียร์หนี้เก่าก่อน  เพราะหากไม่จัดการจ่ายหนี้เดิมที่คงค้างจะทำให้ธนาคารมองศักยภาพในการชำระเงินของคุณลดต่ำลงและไม่อนุมัติให้เพิ่มวงเงิน

 

            ขั้นตอนที่ 3 ยื่นเรื่องขอเพิ่มวงเงิน

ต้องอธิบายก่อนว่า การขอวงเงินเพิ่มสามารถดำเนินการได้ 2 วิธี คือ ยื่นขอแบบชั่วคราวและยื่นขอแบบถาวร ทั้งสองวิธีจะมีความแตกต่างในเรื่องของระยะเวลา โดยแบบชั่วคราวจะกำหนดให้สามารถใช้ได้เพียง 30 วันเป็นอย่างต่ำ แต่ถ้าใครอยากได้มากกว่านี้ แนะนำให้ทำบัตรเครดิตของธนาคารไทยพาณิชย์ เพราะสามารถขอเพิ่มแบบชั่วคราวได้สูงสุด 2 รอบบัญชี และที่สำคัญได้มากกว่า 30 วัน แต่ไม่เกิน 50 วันอีกด้วย ซึ่งวิธีการขอยื่นก็จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร มีวิธีการคร่าวๆ ดังนี้

- ขอเพิ่มวงเงินชั่วคราว

1. ติดต่อธนาคารที่ถือบัตร พร้อมแจ้งวงเงินที่ต้องการขอเพิ่ม

2. รอผลการอนุมัติ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะอนุมัติภายในวันที่แจ้งขอเพิ่มเลย

- ขอเพิ่มวงเงินถาวร (มีเงื่อนไขต้องถือบัตรตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป) และต้องเตรียมเอกสารดังนี้

1. บัตรประชาชนตัวจริง และบัตรเครดิต

2. สลิปเงินเดือนเดือนล่าสุด และหนังสือรับรองเงินเดือน (ถ้ามี)

3. Statement ย้อนหลัง 3-6 เดือน

4. ยื่นเอกสารที่ธนาคาร และรอผลการอนุมัติ

 

เห็นไหมว่าหลักการง่าย ๆ เพียง 3 ข้อ จะช่วยให้คุณสามารถยื่นขอวงเงินเพิ่มได้ผ่านอย่างแน่นอน แต่ถ้ามีเงินเพิ่มขึ้นแล้ว สิ่งสำคัญคือไม่ควรประมาทหรือชะล่าใจในการใช้จ่ายโดยหากอยากจะใช้บัตรให้คุ้มค่าต้องใช้ร่วมกับ โปรโมชั่นสมัครบัตรเครดิต เพราะนอกจากจะได้ของที่ต้องการแล้วยังได้ส่วนลดอีกด้วย

 

 

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที