กฤตธกร

ผู้เขียน : กฤตธกร

อัพเดท: 29 มี.ค. 2020 12.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7274 ครั้ง

ทางออกเกษตรกรไทย กลุ่มผู้เลี้ยงปลากัด


ขายปลากัด ส่งออกออนไลน์ได้อย่างไร

ขายปลากัด ส่งออกได้อย่างไร

เมื่อโลกไร้พรมแดน เมื่อทุกอย่างแคบลงมาทุกขณะ สมัยนี้ใครจะหยิบจะจับค้าขายอะไรก็เป็นไปได้หมด ยกตัวอย่าง คนขายอยู่นครปฐมติดต่อขายปลากัดให้ลูกค้าที่สหรัฐอเมริกา ใช้เวลาเพียงชั่วข้ามคืนก็เป็นคู่ค้ากันได้

ก่อนย้อนให้ฟัง ลงทุนเริ่มแรก ด้วยการหาซื้อปลามาจากตลาดปลากัด โดยคัดตัวสวยๆมา 10 ตัว ราคาไม่เกิน 30 บาท และซื้อ โหลใส่ปลามาเพื่อถ่ายรูปโดยเฉพาะ จากนั้นจึงใช้กล้อง Dslr ถ่ายรูปปลาหลายๆมุมตามที่ถูกสอนเทคนิคมาจากช่างกล้องมืออาชีพ

โพสต์ ขายปลากัดออนไลน์ ตัวแรกที่เว็บขายปลา aquabid ตั้งราคาประมูลไว้ที่ 20 ดอลล่าร์ แต่จบที่ 30 ดอลล่าร์ ตอนนั้นตื่นเต้นมากและกำลังใจเริ่มมา ก่อนเดินหน้าทำธุรกิจอย่างจริงจังมาถึงทุกวันนี้

ในวงการปลากัด คนขายมักชอบขายตัดราคากัน แต่จากการไปอบรมเรื่องการสร้างแบรนด์มา ทำให้รู้ว่าสินค้าราคาถูกใช่ว่าจะมีคนต้องการซื้อเสมอไป

ปัญหาที่เจอมีตั้งแต่แรก คือ กลัวจะขายไม่ได้ พอขายได้แล้ว ก็มีปัญหาลูกค้าไม่จ่ายเงินบ้าง เมื่อลูกค้าโอนเงินมาแล้วปลาตายบ้าง สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ แถบสหรัฐอเมริกาและยุโรป  ส่วนภาษาสื่อกันนั้น ไม่ใช่อุปสรรคอะไร เพราะใช้ Google ช่วยแปลได้คุยกันรู้เรื่อง

ส่วนใหญ่ฟาร์มเลี้ยงของเกษตรกรอยู่ในจังหวัดนครปฐม ช่วงที่ไปตระเวนรับซื้อ   เลยเสนอราคาให้สูงกว่าราคาขายส่งทั่วไป พร้อมกับพยายามแนะนำลูกหลานของเกษตรกรผู้เลี้ยงว่า ถ้านำปลากัดที่เพาะพันธุ์ได้ไปโพสต์ขายออนไลน์ จะได้ราคาดีกว่าขายส่งหลายเท่าตัว ซึ่งหลายคนให้ความสนใจและไปลองทำบ้างแล้ว

ปลากัดของไทย กำลังเป็นที่นิยมของชาวต่างชาติและปลากัดไทยนั้นเป็นสัตว์น้ำประจำชาติไทย อาชีพขายผ่านออนไลน์นี้ สามารถทำได้ทั้งเป็นอาชีพเสริมและอาชีพหลัก แต่ต้องอาศัยคนรุ่นใหม่มาช่วยกันพัฒนาสายพันธุ์และเพิ่มช่องทางการตลาดให้มากขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเพิ่มรายได้

 

สนใจเพิ่มเติม https://www.bettaplakat.com


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที