GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 30 มี.ค. 2020 23.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1056 ครั้ง

แหวนหมั้นแบบคลาสสิคยังคงเฉิดฉาย แต่ในปัจจุบันคู่รักเริ่มมองหาสิ่งที่แปลกใหม่ที่สามารถตราตรึงความรักของพวกเขาที่มีเพียงหนึ่งไม่เหมือนใครมากขึ้น เทรนด์ใหม่ของแหวนหมั้นจะมีอะไรกันบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้


เทรนด์แหวนหมั้นมาแรงห้าอันดับแรกในปี 2020

            เราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าแหวนหมั้นแบบคลาสสิก รวมถึงแหวนหมั้นที่เพิ่งได้รับความนิยมในระยะหลังอย่างแหวนเพชรล้อมและแหวนเพชรเรียงสามเม็ด จะยังคงเฉิดฉายในปี 2020 แต่ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำเชื่อว่าแหวนหมั้นตามแนวทางทั้งห้าดังต่อไปนี้จะเป็นกระแสมาแรงประจำปีนี้
 

 
รูปแบบเฉพาะบุคคล


            เครื่องประดับที่ปรับตามความต้องการเฉพาะบุคคลยังคงติดห้าอันดับแรกในตัวเลือกของการซื้อแหวนหมั้น เพราะผู้ขายและผู้จัดหาเครื่องประดับทุกรายล้วนระบุว่ากระแสนี้จะมาแรงในปี 2020 เครื่องประดับเฉพาะบุคคลจะยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และเฉกเช่นเดียวกับแหวนหมั้น กระแสเครื่องประดับเฉพาะบุคคล รวมถึงการใส่แหวนเรียงกันหลายวง ยังคงส่งผลต่อการเลือกซื้อแหวนแต่งงานของผู้บริโภคด้วย

            นอกจากนี้เซ็ตแหวนแต่งงานที่มีการเล่นรูปทรงและตกแต่งเพิ่มเติมก็เป็นเทรนด์มาแรงเช่นกัน การตกแต่งพื้นผิวภายนอกแหวนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยผู้ซื้อสามารถเลือกพื้นผิวหรือวัสดุเคลือบที่ช่วยสะท้อนรสนิยมส่วนตัวผ่านแหวนแต่งงาน ฉะนั้น ธุรกิจบริการสั่งทำแหวนหมั้นและแหวนแต่งงานจะยังคงเติบโตได้ดี เพราะการตอบสนองความต้องการของลูกค้ามีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน

 


ที่มา: http://mostpopularweddingrings.blogspot.com

 
พลอยสี

            ปีนี้เจ้าสาวจะได้เข้าพิธีแต่งงานพร้อมเครื่องประดับที่มีสีสันมากขึ้นจากการใช้อัญมณีหลากหลายประเภทมาผสมผสานกัน โดยพลอยสีจะเป็นกระแสหลักในปี 2020 เนื่องจากผู้ซื้อต้องการเพิ่มสีสันให้แหวนหมั้นของตนและสร้างสรรค์สิ่งที่มีเอกลักษณ์มากกว่าเดิม เนื่องจากพลอยสีมีระดับราคาที่เอื้อมถึงได้มากกว่าและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผู้ซื้อจึงต้องการอัญมณีที่มีความแตกต่างมากขึ้น โดยเฉพาะแหวนที่ใช้พลอยสีเป็นอัญมณีหลัก อาทิเช่น มอร์แกไนต์ อะความารีน และโทแพซ โดยนำมาจับคู่กับเพชร


 

 
ที่มา: https://www.christinesadler.com/blogs/commissions/8-of-the-best-coloured-stone-engagement-rings

 

 จริยธรรมและความยั่งยืน

            คนรุ่นมิลเลนเนียลหลายคนเชื่อว่าการปกป้องสิ่งแวดล้อมและการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ผู้ซื้อที่คำนึงถึงเรื่องนี้จึงต้องการให้การซื้อเครื่องประดับครั้งสำคัญในชีวิตของตนมีความถูกต้อง ต่างหันมาสนใจประเด็นทางจริยธรรมในการซื้อเพชรจากเหมืองเปรียบเทียบกับการซื้อเพชรที่ผลิตจากห้องปฏิบัติการ และมักตัดสินใจตามหลักการความเชื่อของตน เห็นได้จากยอดขายเพชรที่เพิ่มสูงขึ้นมากในเพชรจากแคนาดาภายใต้แบรนด์ CanadaMark ซึ่งเป็นเพชรจากเหมืองในนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีส์ที่สามารถสืบค้นที่มาได้โดยละเอียด นอกจากนี้ ผู้บริโภคที่จะซื้อแหวนหมั้นหลายรายเริ่มถามถึงตัวเลือกสินค้า Fairtrade และสินค้าโลหะรีไซเคิล ส่งผลให้สินค้าที่ยั่งยืนและถูกต้องตามหลักจริยธรรมจะเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น เนื่องจากลูกค้านำหลักการของตนมาปฏิบัติจริงในการใช้ชีวิตทุกๆ ด้าน หลังจากที่เคยตั้งคำถามเรื่องเพชรที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง (Blood Diamonds) มานานหลายปี


Shakti Ellenwood


CanadaMark

 

 
เพชรที่มีรูปทรงและสีสันแปลกใหม่

           ในปี 2020 ผู้บริโภคมองหาความแปลกใหม่ในทุกๆ ด้านเมื่อเลือกซื้อสินค้าเพชร โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปทรงและสีสันที่ไม่ธรรมดา โดยหันมาเลือกเพชรรูปทรงแฟนซี ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของชาวมิลเลนเนียลในการแสดงเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ในปีนี้จึงคาดว่าจะได้เห็นกระแสความนิยมอัญมณีรูปทรงแปลกใหม่ในเครื่องประดับแต่งงาน เพราะผู้ซื้อมีความรู้ความเข้าใจเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงพร้อมที่จะเลือกรูปทรงและรูปแบบใหม่ๆ ที่ก้าวข้ามขอบเขตของเครื่องประดับแต่งงานแบบดั้งเดิม อีกทั้งผู้บริโภคเริ่มหันมาลงทุนกับเพชรสีเพิ่มขึ้นด้วย หากมีอัญมณีที่เหมาะสม เพชรสีแฟนซี เช่น สีเหลือง สีชมพู และสีแชมเปญ มักเป็นที่นิยมสำหรับใช้ตกแต่งแหวนหมั้นที่เน้นเอกลักษณ์แตกต่าง

 


ที่มา: https://www.overstock.com


วินเทจของแท้

            ผู้บริโภคกำลังมองหาสินค้าย้อนยุคอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดการออกแบบจากยุคทศวรรษ 1920 หรือยุควิกตอเรียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนซึ่งต้องการนำเพชรและอัญมณีอื่นๆ ที่เป็นมรดกตกทอดกลับมาประดับบนตัวเรือนยุควิกตอเรียนหรือยุคเอ็ดวอร์เดียนแบบดั้งเดิม เพราะผู้บริโภคต้องการค้นหาสินค้าที่มีความเป็นของแท้ แนวโน้มนี้จึงสะท้อนออกมาผ่านความต้องการสินค้าแบบดั้งเดิมที่มีความงดงามและถูกต้องตรงตามยุคสมัย

 


Trumpet & Horn 
 ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
มีนาคม 2563
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง:  “Top Five: Suppliers reveal the engagement ring styles Brits are saying ‘I do’ to in 2020.” by Stacey Hailes. PROFESSIONAL JEWELLER. Retrieved 18 March 2020 from https://www.professionaljeweller.
com/top-five-suppliers-reveal-the-engagement-ring-styles-brits-are-saying-i-do-to-in-2020.


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที