ลุง

ผู้เขียน : ลุง

อัพเดท: 04 เม.ย. 2020 15.10 น. บทความนี้มีผู้ชม: 30512 ครั้ง

เลิกสูบบุหรี่เสียตั้งแต่วันนี้เถอะค่ะ


เลิกสูบบุหรี่เสียตั้งแต่วันนี้เถอะค่ะ

เลิกสูบบุหรี่

หนึ่งในหลากหลายเหตุผลที่หลายคนพยายามจะเลิกสูบบุหรี่ในขณะนี้ เป็นเพราะว่าคุณมองข้ามสุขภาพของทั้งตัวเองและครอบครัวไป คุณเองก็คงจะรู้แหล่ะ ว่าการหยุดสูบบุหรี่มีประโยชน์มากขนาดไหน แต่มันหยุดไม่ได้สักทีนี่สินะ

บุหรี่ถือเป็นสิ่งเสพติดชนิดหนึ่งที่มีโทษต่อทั้งตัวคุณเองและครอบครัว ผู้ที่สูบบุหรี่จัดๆเป็นเวลานานๆก็เปรียบเสมือนการโบกแท๊กซี่ไปโรงพยาบาลกลายๆเลย ในเวลาที่สั้นกว่าที่คุณคิดไว้ ปอดของคุณจะพังเร็วมาก คุณจะเริ่มหายใจไม่ออก พูดไม่ได้ ละเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

การวิจัยของโรงพยาบาลเซ็นหลุยส์ ได้สรุปว่าการสูบบุหรี่ 1 มวน จะทำให้อายุขัยของคุณสั้นลงไป 7 นาที

ทางหนึ่งที่คุณจะหยุดมันได้ก็คือ การหยุดด้วยตัวของคุณเอง การหยุดมันทั้งทางการกระทำ และความคิด ซึ่งทั้งสองอย่างจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้คุณฟันฝ่าอุปสรรคนี้ไปได้อย่างเต็มภาคภูมิ

การเลือกเส้นทางที่ผิด โดยคิดว่า "ไม่เป็นไร" นั้นมันจะสร้างความทุกข์ให้กับคุณละคนในครอบครัวอย่างมาก นอกจากสุขภาพปอดแล้ว ยังมีปัญหาเรื่องการทะเลาะกันภายในครอบครัว ความเครียดที่เกิดขึ้น และปัญหาอื่นๆอีกมากที่มันจะตามมาเรื่อยๆ ถ้าคุณเป็นคนชิวๆแล้วล่ะก็ คุณก็จะเซ็งกับมันมาก เซ็งกับมันเรื่อยๆ ไม่มีหยุดหย่อน

เมื่อคุณถามตัวเองว่า ทำอย่างไรถึงจะเลิกสูบบุหรี่ได้อย่างถาวรแล้ว คุณก็ต้องเข้าใจก่อนเป็นอันดับแรกว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเลิกโดยถาวร คนส่วนมากมักจะเลิกแล้วกลับไปสูบต่อ เป็นการเลิกแบบติดๆดับๆไปเรื่อยๆ ยังไม่ใช่การเลิกแบบถาวรจริงๆสักที ซึ่งมันต้องใช้กำลังใจของตัวเอง และจากคนรอบข้างเยอะมาก ที่จะช่วยให้คุณเลิกได้จริงๆ

คุณรู้หรือไม่ว่า จริงๆแล้วคนทั่วไปสามารถเลิกบุหรี่ได้ภายในเวลาเพียง 6 อาทิตย์เท่านั้นเอง มันไม่ต้องใช้เวลามากมายอะไรในการเลิกเลย ถ้าหากคุณตั้งใจจริง และนี่คือเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะช่วยให้คุณตั้งใจเลิกบุหรี่ได้อย่างจริงจัง

1. ตั้งกฎของตัวเองขึ้นมา และมีบทลงโทษตัวเองถ้าไม่สามารถทำตามกฎนั้นได้

2. ตั้งเป้าหมายของตัวเองให้ชัดเจน ทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยให้เป้าหมายระยะยาวคือการเลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด และไม่หันกลับไปยุ่งกับมันอีก ส่วนเป้าหมายระยะสั้นก็สามารถเลือกได้เป็นวันๆไป

3. ให้รางวัลกับตัวเองเมื่อทำตามเป้าหมายได้สำเร็จ แต่จะต้องเป็นรางวัลที่ไม่เกี่ยวกับบุหรี่นะ อาจจะเกี่ยวกับอาหาร ของกิน ของเล่น กิจกรรมพิเศษต่างๆที่คุณทำมันแล้วมีความสุข อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่บุหรี่ มันจะทำให้คุณภูมิใจที่ได้บรรลุเป้าหมายที่ตัวเองตั้งเอาไว้

4. ใช้ตัวช่วยเหลือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นนิโคติน หมากฝรั่ง หรือการกินขนมขบเคี้ยวต่างๆ มันช่วยให้ปากของคุณมีกิจกรรมทำอยู่เรื่อยๆ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที