กฤตธกร

ผู้เขียน : กฤตธกร

อัพเดท: 15 เม.ย. 2020 03.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2635 ครั้ง

กระสอบทราย คือ อุปกรณ์การซ้อมมวยที่สามารถทำได้ทั้งต่อย เตะ และการฝึกท่าต่างๆ ของมวยไทยและมวยสากล ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และยังช่วยเพิ่มศักยภาพ รวมถึงช่วยพัฒนาความสามารถทั้งด้านการเตะต่อยให้แก่นักมวยได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งกระสอบทรายก็มีด้วยกัน 2 รูปแบบ ดังนี้


กระสอบทราย อุปกรณ์ออกกำลังกายที่นักมวยจำเป็นต้องมี !

กระสอบทราย ตั้งพื้น แบบแขวน ช่วยให้ออกกำลังกายง่ายๆ !

กระสอบทราย คือ อุปกรณ์การซ้อมมวยที่สามารถทำได้ทั้งต่อย เตะ และการฝึกท่าต่างๆ ของมวยไทยและมวยสากล ถือว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และยังช่วยเพิ่มศักยภาพ รวมถึงช่วยพัฒนาความสามารถทั้งด้านการเตะต่อยให้แก่นักมวยได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งกระสอบทรายก็มีด้วยกัน 2 รูปแบบ ดังนี้

 

กระสอบทรายตั้งพื้น

1.กระสอบทรายตั้งพื้น

กระสอบทรายแบบตั้งพื้นจะได้รับความนิยมจากผู้ที่ชื่นชอบการต่อยมวยที่ต้องการความสะดวกและประหยัดพื้นที่ โดยเหมาะกับการตั้งไว้ภายในบริเวณบ้านและที่อยู่อาศัยหลากหลายรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีความสูงประมาณ 2 เมตร และจะไม่เกินกว่านี้ เมื่อซื้อมาแล้วสามารถตั้งกระสอบทรายเพื่อใช้งานได้ทันที จึงถือว่าให้ความสะดวกต่อการติดตั้งและการใช้งานเป็นอย่างมาก สำหรับรูปทรงแล้วจะเหมือนกับกระสอบทรายทั่วไปที่เป็นทรงกลมคล้ายท่อ แต่มีการอัดวัสดุอย่างเศษผ้าและทรายอยู่ภายใน โดยจะถูกออกแบบและผลิตมาเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้มากที่สุดและไม่ก่อให้เกิดอาการบาดเจ็บใดๆ

กระสอบทรายแบบแขวน

2.กระสอบทรายแขวน

กระสอบทรายแบบแขวนได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน เพราะราคาจะถูกกว่าแบบตั้งพื้น และเป็นที่นิยมมากในยิม, สถานออกกำลังกาย และค่ายมวยต่างๆ ส่วนการติดตั้งนั้นถือว่าไม่ยุ่งยาก แต่จำเป็นที่จะต้องมีตัวยึดกระสอบทรายกับกำแพง ผนัง หรืออาจจะเป็นขาตั้งเหล็กโดยเฉพาะ ซึ่งตัวยึดจะต้องมีความแข็งแรงมากพอสมควร เพราะจะต้องทนต่อแรงกระแทกและการแกว่งของกระสอบทราย โดยการติดตั้งกระสอบทรายแบบแขวนจะอยู่ที่ประมาณ 3 เมตร ส่วนตะขอที่ใช้แขวนกับโซ่จะเป็นตัวยึดกระสอบทรายกับตัวแขวนนั้น จะต้องมีความแข็งแรงและสามารถรับน้ำหนักได้ดี เพื่อให้การใช้งานมีความปลอดภัย ส่วนภายในของกระสอบทรายนั้นจะเหมือนกับกระสอบทรายตั้งพื้น คือ การใช้เศษผ้าและทรายลงไป เพื่อให้เกิดการใช้งานที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรืออาการบาดเจ็บแก่ผู้ใช้ได้

 

ลักษณะของกระสอบทราย

กระสอบทรายจะมีผิวสัมผัสภายนอกที่เป็นผ้าใบและบางยี่ห้ออาจเป็นหนัง โดยลักษณะของกระสอบทรายจะคล้ายคลึงกับท่อน้ำหรือหมอนข้างที่มีขนาดใหญ่ โดยภายในของกระสอบทรายนั้นจะบรรจุตั้งแต่เศษผ้า, ฟองน้ำ, ขี้เลื่อย และทรายละเอียดในบางส่วน โดยจะอัดแน่นในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อให้สามารถใช้งานในการเตะและต่อยได้อย่างปลอดภัย ถ้าแข็งมากเกินไปอาจทำให้ได้รับอาการบาดเจ็บหรือการแตกหักของกระดูกได้ ดังนั้น การผลิตกระสอบทรายจึงต้องมีความระมัดระวังสูง

 

วิธีเลือกซื้อ กระสอบทราย

 

วิธีเลือกกระสอบทรายสำหรับการใช้งาน

เมื่อคุณสนใจที่จะเลือกซื้อกระสอบทรายเพื่อเก็บไว้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บไว้ใช้ฝึกซ้อมฝีมือ การชกมวยที่บ้าน หรือเป็นการซื้อใช้ภายในยิมและสถานออกกำลังกายต่างๆ คุณควรรู้วิธีเลือกกระสอบทรายให้เหมาะสมต่อการใช้งานและความต้องการ ดังต่อไปนี้

1.อุปกรณ์ติดยึดต้องแข็งแรง

สำหรับอุปกรณ์ติดยึดต่างๆ ของกระสอบทรายแบบแขวน ตั้งแต่เหล็กสำหรับยึดผนังหรือโครงเหล็กสำหรับห้อยกระสอบทราย โซ่ห้อยตัวกระสอบทราย รวมไปถึงน็อตยึดต่างๆ จะต้องมีความแข็งแรงทั้งหมด เพราะกระสอบทรายในลักษณะนี้ จะต้องสูงประมาณ 3 เมตร เพื่อให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกต่อการต่อยและเตะได้อย่างตรงจุดมากที่สุด ซึ่งถ้าอุปกรณ์เหล่านี้ไม่มีความแข็งแรง เมื่อใช้งานไปในระยะเวลาหนึ่งอาจหลุดออกจากจุดที่ยึดไว้แล้วก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่ใช้งานได้ ดังนั้นถ้าเลือกกระสอบทรายแบบแขวน คุณจะต้องดูอุปกรณ์ติดยึดทั้งหมดให้ดี ควรเป็นเหล็กและน็อตที่มีความแข็งแรง สามารถยึดติดกับผนังหรือโครงเหล็กได้อย่างแน่นหนาที่สุด

2.ฐานต้องมั่นคง

สำหรับผู้ที่ใช้กระสอบทรายแบบตั้งพื้นต้องเลือกที่ฐานของกระสอบทรายเป็นหลัก ซึ่งฐานจะต้องเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง และมีน้ำหนักที่พอเหมาะ สามารถยึดกระสอบทรายไว้ไม่ให้เคลื่อนที่หรือล้มเมื่อถูกแรงกระแทกได้ง่าย เพราะกระสอบทรายจะต้องเป็นตัวที่รองรับน้ำหนักของการเตะและต่อยได้อย่างสมดุล จึงต้องดูทั้งโครงสร้างของกระสอบทรายและฐานที่จะต้องมีความมั่นคงและแข็งแรงพอสมควร เพื่อป้องกันการแตกหักเสียหายง่ายในอนาคต ซึ่งวัสดุที่ได้มาตรฐานนั้นควรจะต้องเป็นเหล็กเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องเสียหายง่ายจนเกินไป

3.วัสดุได้มาตรฐาน

วัสดุทำกระสอบทรายที่ไม่ว่าจะเป็นผ้าใบหรือหนัง ควรจะต้องเป็นแบบได้มาตรฐานทั้งหมด มีการตัดเย็บที่ประณีต เพื่อป้องกันไม่ให้แตกและเสียหายได้ง่าย รวมไปถึงวัสดุภายในที่ใช้อัดกระสอบทราย ไม่ว่าจะเป็นเศษผ้า ขี้เลื่อย หรือทรายแท้  ควรจะต้องถูกอัดไว้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อทำให้กระสอบทรายมีความยืดหยุ่นที่ดีและให้การใช้งานที่ปลอดภัย

4.ตัวถ่วงน้ำหนักมีคุณภาพ

การตรวจสอบน้ำหนักของกระสอบทรายเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้าม ก่อนซื้อคุณควรตรวจสอบดูว่าตัวถ่วงน้ำหนักของกระสอบทรายนั้นๆ ได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งการใช้งานที่ไม่ว่าจะเตะ ต่อย หรือใช้ท่ามวยใดๆ ในกรณีของกระสอบทรายตั้งพื้นจะต้องไม่ล้มง่ายและจะต้องไม่แข็งจนเกินไป แต่ถ้าเป็นกระสอบทรายแบบแขวนจะต้องไม่แกว่งมากเกินไป ควรจะต้องมีความสมดุลเพื่อให้การปล่อยหมัดหรือการเตะออกไปของผู้ใช้สามารถทำได้อย่างเต็มกำลัง ตรงจุดนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะการสร้างความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อจำเป็นจะต้องเลือกใช้กระสอบทรายที่มีคุณภาพและมีตัวถ่วงน้ำหนักที่ได้มาตรฐานเท่านั้น ถ้าต้องการแบบมาตรฐานดีควรเลือกกระสอบทรายแบบสุญญากาศที่คุณจะสามารถเพิ่มน้ำหนักของตัวถ่วงน้ำหนักได้เองในอนาคต

 

เมื่อคุณต้องการกระสอบทรายเพื่อการทำให้ร่างกายและสุขภาพแข็งแรงขึ้น หรือคุณต้องการเป็นนักชกที่มีฝีมือและสามารถลงแข่งขันได้อย่างมั่นใจ คุณควรเลือกอุปกรณ์ที่จะมาเป็นคู่มือให้กับคุณแบบมีคุณภาพเท่านั้น โดยเฉพาะกระสอบทรายที่ไม่ว่าจะเป็นกระสอบทรายตั้งพื้นหรือกระสอบทรายแบบแขวน ต้องเน้นเลือกแบบมีคุณภาพและได้มาตรฐาน เพื่อให้การใช้งานสร้างประโยชน์และความปลอดภัยได้มากที่สุด

 


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : https://www.monsterpunchboxing.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที