Yurijung

ผู้เขียน : Yurijung

อัพเดท: 13 พ.ย. 2020 00.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 34658 ครั้ง

ศัลยกรรมความงาม ไม่ว่าจะเป็น เสริมจมูก ตาสองชั้น เสริมหน้าอก ปัจจุบันเป็นเรื่องใกล้ตัวทั้งสิ้น ก่อนจะตัดสินใจศัลยกรรมใดๆแนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างดี ค่อยตัดสินใจ เพื่อความปลอดภัยระยะยาว


หนังตาหย่อนคล้อยหน้าแก่เกินวัย

สำหรับเรื่องดวงตา "หน้าต่างของหัวใจ" ปัญหาที่น่าหนักอกหนักใจ มากกว่าตาชั้นเดียว กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือถุงใต้ตา คือ "ปัญหาหนังตาตก หรือ หนังตาหย่อนคล้อย"นั่นเอง

ก่อนอื่น ต้องแยกก่อนว่า หนังตาตก ไม่ใช่ กล้ามเนื้อตาตก 
สำหรับกล้ามเนื้อตาตก Myastheniagravis หรือ Ptosis สามารถอ่อนได้ในบทความก่อนหน้านี้
สำหรับบทนี้จะเล่าเฉพาะ หนังตาตกจากหนังตาเท่านั้น
สาเหตุของหนังตาตก เพราะว่า ผิวหนังเปลือกตาได้สูญเสีย คอลลาเจน เนื้อเยื่ออ่อนคล้อย ไปตามอายุที่มากขึ้นนั่นเอง ส่วนจะหนังตาตก หรือหย่อนคล้อยมากน้อยต่างกันขนาดไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้
พื้นที่ ปริมาณหนังตาที่มีอยู่ก่อน ถ้าเป็นคนตาโต ชั้นหนังตาหนา ก็เสมือนมีต้นทุนเยอะ ถ้าเกิดการหนังตากตกก็จะหย่อนคล้อยมาก บางรายหนังตามาปิดดวงตาทำให้ทรรศนวิสัยลดลง มองไม่สะดวก ในบางรายก็ทำให้ขนตาคดลง บาดเจ็บต่อเลนส์ตาได้เช่นกัน
สำหรับวิธีรักษา หากปัญหาไม่ได้รุนแรง ขนาดมองไม่ชัด หรือเจ็บเลนส์ตา ก็แนะนำให้บำรุงหนังตาให้ชุ่มชื้น อย่านอนดึก ฯลฯ ก็อาจจะชลออาการไม่ให้หนังตาตกลงมากกว่าเดิม
แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือต้อง ผ่าตัดตัดหนังตาออก รวมกับการทำตาสองชั้นกรีดยาว ที่ต้องเป็นแผลกรีดยาวก็เพราะสามารถตัดหนังตาส่วนเกินออกได้
แต่ไม่ใช่ว่าจะสามารถตัดหนังตาออกเท่าไหร่ด็ได้ ถ้าตัดมากเกินไปอาจจะทำให้ตาปิดไม่สนิด เกิดกระจกตาถลอกอันตรายเสี่ยงตาบอดได้ค่ะ 
หากใครมีอาการหนังตาตกอยู่แนะนำให้อ่านรีวิวแก้หนังตาตก และการทำตาสองชั้นเพิ่มเติม

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที