GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 20 เม.ย. 2020 23.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 795 ครั้ง

ฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ เมื่อสถานการณ์ไวรัสโควิด -19 ในจีนสามารถควบคุมได้ ทำให้เศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตของชาวจีนเริ่มมีชีวิตชีวาขึ้น และผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับเริ่มกลับมาผงาดอีกครั้ง สถานการณ์ในจีนตอนนี้มีข่าวดีอะไรบ้าง สามารถติดตามได้ในบทความนี้


ธุรกิจเครื่องประดับในจีนเริ่มเปิดกิจการหลังโควิด-19 ซาลง

             แม้ว่าไวรัสโคโรน่าจะแพร่ระบาดไปทั่วโลก แต่ก็มีสัญญาณว่าในประเทศจีนการระบาดกำลังควบคุมได้ โดยขณะนี้ชีวิตของชาวจีนค่อยๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ลูกจ้างเริ่มกลับมาทำงาน โรงงานเริ่มกลับมาผลิต และโรงเรียนในบางภูมิภาคกลับมาเปิดสอนหรือเตรียมกลับมาทำการเรียนการสอนตามปกติอีกครั้ง รวมถึงการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนชาวจีน

            กระทรวงพาณิชย์ของจีนรายงานว่าอัตราการกลับมาทำงานในจีนพุ่งทะลุ 70% และปัจจัยสำคัญของการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยรวมของจีนในช่วงที่เหลือของปี 2563 คือการบริโภคภายในประเทศที่จะเติบโตที่สุด นอกจากนี้ IHS Markit คาดการณ์ว่า GDP ของจีนจะเติบโต 3.9% ในปีนี้โดยมีอัตราลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าที่เติบโตถึง 6.8% ซึ่งหลังจากยอดผู้ติดเชื้อในประเทศจีนลดลงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลจีนได้เริ่มผ่อนปรนมาตรการกักกันโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนเริ่มออกมาท่องเที่ยวและใช้จ่ายตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าต่างๆ

            Chow Tai Fook Jewellery Group Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอัญมณีและเครื่องประดับรายใหญ่ของจีนได้เริ่มกลับมาเปิดดำเนินการแล้วประมาณ 85% ของร้านค้าในจีนหรือจำนวน 3,600 แห่ง เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือแบรนด์หรูอย่าง Hermes, Gucci และ Bottega Veneta ก็ได้เริ่มกลับมาเปิดร้านค้าในประเทศจีนตามเมืองต่างๆ โดยมีมาตรการป้องกันการเข้ามาภายในร้านด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิของผู้ที่มาใช้บริการและผู้ที่จะเข้ามาในร้านทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย มีการจำกัดจำนวนคนที่จะเข้าภายในร้าน

 


            สำหรับการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับไทยไปยังจีนในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2563 มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 13.86 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 83.19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า โดยสินค้าส่งออกหลักอย่างเครื่องประดับเงินส่งออกได้มูลค่า 11.87 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 65.58% รองลงมาคือ เครื่องประดับทองในมูลค่า 0.71 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 76.75% เครื่องประดับเทียมมูลค่า 0.34 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 51.60% และพลอยสีมูลค่า 0.31 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 72.27% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้านี้

            อย่างไรก็ตาม ประเทศจีนในขณะนี้การแพร่ระบาดเริ่มควบคุมได้ ประชาชนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอย ถือเป็นสัญญาณของการเริ่มฟื้นตัวซึ่งอาจจะส่งผลดีต่อการส่งออกของไทยด้วย
 
ศูนย์ข้อมูลอัญมณีและเครื่องประดับ
สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
เมษายน 2563
 
 
 
 
 
 
------------------------------------------
ข้อมูลอ้างอิง

  1. “Chinese luxury industry rebounds from coronavirus thanks to ‘revenge spending’”. Retrieved April 7, 2020 from https://fortune.com/2020/03/12/chinese-luxury-industry-rebounds-coronavirus-revenge-spending/.
  2. “Coronavirus hits China’s economy twice as financial contagion spreads across the globe”. Retrieved April 7, 2020 from https://www.cnbc.com/2020/03/20/coronavirus-hits-chinas-economy-twice-as-financial-contagion-spreads-across-the-globe.html.
  3. Global Trade Atlas. Retrieved April 9, 2020 from https://www.gtis.com/gta/.

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที