ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 01 พ.ค. 2007 15.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 154882 ครั้ง

เคยสังเกตบ้างไหมว่าในชีวิตประจำวันเราต้องใช้รหัสผ่าน(Password) ทำอะไรบ้าง และรหัสผ่านของเรามีความปลอดภัยแค่ไหน หากคุณเป็นพนักงานที่นั่งทำงานในสำนักงาน และมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกับพนักงานคนอื่น ๆ คุณอาจจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลสูญหายหรือถูกเปิดเผย


การกำหนดรหัสผ่านให้ปลอดภัยใน MS Windows XP

             เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีผู้ใช้ร่วมกันหลายคน นั้น ควรจะมีการมอบหมายเพื่อให้ใครคนใดคนหนึ่งทำหน้าที่เป็น Administrator  เพื่อกำหนดสิทธิในการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้คนอื่น ๆ   ตัวอย่างต่อไปนี้เป็นการกำหนดสิทธิเกี่ยวกับรหัสผ่าน (Password)ที่ปลอดภัย      โดยปกติเราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ารหัสผ่านที่ดีนั้น จะมีจำนวนของอักขระไม่น้อยกว่า 8 ตัว  และต้องผสมกันระหว่าง อักษรตัวใหญ่ อักษรตัวเล็ก ตัวเลข และสัญลักษณ์พิเศษ   แต่บางครั้งผู้ใช้คนอื่นๆ หรือเพื่อนร่วมงานของคุณไม่ให้ความสำคัญ คุณจะป้องกันได้อย่างไร ? คำตอบคือ ต้องกำหนดนโยบาย (Policy) ใน MS Windows XP ผู้ที่ทำหน้าที่เป็น Administrator สามารถกำหนดนโยบายรหัสผ่าน (Password Policy) ได้ ดังนี้

            1. Log on เข้าระบบด้วยสิทธิของ Administrator
                Start >Control Panel >Administrative Tools > Local Security

2. Local Security Policy > Password Policy

                จะมีรายการให้เลือกอีก 6 รายการ  ซึ่งในแต่ละรายการนั้นคุณสามารถกำหนดได้  เช่น ต้องการให้ Password ของผู้ใช้งานคนอื่น ๆ มีจำนวนไม่น้อยกว่า 8 อักขระ หรือ กำหนดวันหมดอายุให้กับ Password   ได้อีกด้วย  ให้คุณทดลองเลือกรายการ Minimum password length เป็น 8  characters และ Password must meet complexity requirement  กำหนดให้เป็น  Enabled 

            3. ให้ออกจากวินโดว์ของ  Local Security Policy  กลับไปเปลี่ยนรหัสผ่านที่ Control Panel > User Accounts ทดลองเปลี่ยนรหัสผ่านให้มีเฉพาะตัวอักษรอย่างเดียว หรือ  ตัวเลขอย่างเดียว หรือ เฉพาะตัวอักษรตัวใหญ่เท่านั้น  หรือ  ตัวอักษรตัวเล็กเท่านั้น  และมีจำนวนอักขระน้อยกว่า 8 ตัว  คุณจะเห็นว่าทำไม่ได้ และจะมีข้อความแจ้งเตือนว่าคุณไม่ได้กำหนดรหัสผ่านตาม  Policy ที่กำหนดไว้ คุณจึงมั่นใจได้ว่าผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์คนอื่น ๆ จะไม่สามารถกำหนดรหัสผ่านง่าย ๆ ตามใจตัวเองอีกต่อไป

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที