Rina

ผู้เขียน : Rina

อัพเดท: 26 พ.ค. 2020 16.28 น. บทความนี้มีผู้ชม: 938 ครั้ง

การป้องกันความร้อนให้กับโรงงานถือเป็นสิ่งสำคัญ ฉนวนกันความร้อนคือหนึ่งตัวช่วยที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งของตัวผนัง


ทำความรู้จักฉนวนกันความร้อน ตัวช่วยดีๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

 

 

การป้องกันความร้อนให้กับโรงงานถือเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะโรงงานที่จำเป็นจะต้องเก็บหรือเป็นคลังสินค้า เป็นโรงงานสำหรับไลน์การผลิตเครื่องสำอาง ยา เวชภัณฑ์ หรือแม้กระทั่งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ฉนวนกันความร้อนคือหนึ่งตัวช่วยที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในการต้านทานความร้อนจากฝั่งหนึ่งไปอีกฝั่งหนึ่งของตัวผนัง ช่วยในการควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ และเพื่อป้องกันสินค้าด้านในให้สดใหม่อยู่เสมอ ซึ่งตัวฉนวนนั้นก็มีหลายประเภทด้วยกัน วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักประเภทของฉนวนกันความร้อนและประโยชน์ของมัน เพื่อที่เราจะได้สามารถเลือกใช้งานให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูกันเลย 

 

ประเภทของฉนวนกันความร้อน

หลายๆ ครั้งเราอาจมีคำถามและสงสัยว่าฉนวนกันความร้อนนั้นมีกี่ประเภทและมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไร โดยมากแล้วตัวฉนวนนั้นจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน นั่นคือ

 

- ฉนวนโฟม: เป็นฉนวนกันความร้อนที่สามารถป้องกันได้ทั้งความร้อนและความเย็น ไม่ก่อให้เกิดอันตราย สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในห้องได้อย่างดีและคงที่ ตัวฉนวนโฟมนั้นมีให้เลือก 3 แบบด้วยกัน ทั้งฉนวน EPS Foam, PU Foam และ PIR Foam 

- ฉนวนใยหิน: เป็นฉนวนที่ผลิตจากเส้นใยหิน มีความหนาแน่นสูง รับแรงกดได้อย่างดี ไม่ทำให้ลามไฟ มีควันน้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ สามารถรับแรงกดได้ดี ทนต่อความร้อน แต่ไม่สามารถทนความเย็นได้

- ฉนวนใยแก้ว: เป็นฉนวนที่มีน้ำหนักเบา ติดไฟได้ แต่ไม่ลามไฟ มีควันน้อย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ และตัวฉนวนนั้นเก็บความร้อนไว้ในตัวเองอีกด้วย

 

ประโยชน์ของฉนวนกันความร้อน

สำหรับประโยชน์ของตัวฉนวนนั้น นอกจากจะช่วยให้ภายในนั้นเย็นลงและเก็บกักอุณหภูมิเอาไว้ในห้องได้แล้ว ก็ควรที่จะสามารถกันความร้อนจากภายนอกไม่ให้เข้ามาภายในห้องหรือตัวโรงงานได้อย่างดี นอกจากนี้แล้วยังปลอดภัยในการใช้งาน เมื่อเลือกใช้แผ่นฉนวนจากโรงงานที่มีการผลิตที่เน้นความปลอดภัยของสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ปราศจากแร่ใยหินและสารที่ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ นอกจากนี้แล้ว การเลือกโรงงานที่ผลิตแผ่นฉนวนนั้นก็สำคัญ เพราะขนาด ความหนา และคุณภาพของการผลิตนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้สามารถกันความร้อนได้อย่างเต็มที่ มีคุณภาพเสมอกันทั้งแผ่น ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการใช้งานที่ยาวนาน 

 

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการหาข้อมูลเกี่ยวกับฉนวนกันความร้อน ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานสำหรับโรงงานหรือแม้กระทั่งห้องเย็นก็ตาม ทั้งนี้แล้ว ควรที่จะต้องพิจารณาถึงความสำคัญและความจำเป็นในการใช้งานเป็นหลักอีกด้วย เพื่อความคุ้มค่าในการตัดสินใจลงทุน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที