MeMothisa

ผู้เขียน : MeMothisa

อัพเดท: 04 ก.ย. 2023 17.04 น. บทความนี้มีผู้ชม: 49404 ครั้ง

แหล่งรวบรวมความรู้ ศัลยกรรม ที่ครอบคลุมทุกหัวข้อตั้งแต่ จมูก คาง ปาก และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เพราะเราเชื่อว่า ใครๆก็สวยหล่อได้ แต่ต้องทำอย่างปลอดภัย และมีคุณภาพมากที่สุด โดยใช้ข้อมูลที่น่าเชื่อถือในการประกอบการพิจารณรา


ซิลิโคนจมูก ทำมาจากอะไร มีกี่แบบ พร้อมรีวิว !

ซิลิโคนจมูก

สำหรับใครที่วางแผนจะเสริมจมูก แล้วมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ในการทำซิลิโคนว่าทำมาจากอะไร ปลอดภัยหรือไม่ หรือควรเลือกซิลิโคนจมูกแบบไหนดี แบบไหรเหมาะ เพื่อให้ได้รูปจมูกทรงสวยถูกใจแบบไม่ต้องกังวลกลับมาแก้ภายหลัง เรามีคำแนะนำ พร้อมรีวิวจากผู้ที่เคยเสริมจมูกมาแล้ว มาให้พิจารณาเพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ

ซิลิโคนจมูกทำมาจากอะไร

ซิลิโคนจมูก ที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ นั้นผลิตจากพลาสติกสังเคราะห์ ที่มีขบวนการผลิตแบบพิเศษ สะอาด ปลอดเชื้อ เพื่อให้สามารถนำมาใช้กับร่างกายของมนุษย์ได้อย่างปลอดภัย เรียกว่ากระบวนการการผลิตแบบ Bio Medical Grade โดยเรียกว่า Medical Grade Silicone ซึ่งจะมีลักษณะนิ่ม หรือแข็งต่างกัน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน และแหล่งผลิตที่ต่างกัน

ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ

Medical Grade Silicone มี 2 แบบใหญ่ๆ โดยมีข้อดี ข้อเสียต่างกัน ดังนี้

1. ซิลิโคนสำเร็จรูป คือ ซิลิโคนที่ทำมาสำเร็จแล้วพร้อมใส่เข้าไปในจมูก แพทย์จะทำการตกแต่งซิลิโคนเล็กน้อย จากความกว้างและความยาวที่ต่างกัน เพื่อให้เหมาะสมรับกับใบหน้าคนไข้แต่ละราย

ข้อดี : รูปทรงจมูกชัดเจน โอกาสซิลิโคนเบี้ยวหรือเองมีน้อยเพราะรูปทรงแน่นอน และใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดเสริมไม่นาน

ข้อเสีย : ไม่สามารถปรับหรือตกแต่งรูปทรงได้มาก ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับคนไข้บางราย

2. ซิลิโคนแท่ง แบบเหล่าเอง คือ แผ่นซิลิโคนสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ที่แพทย์สามารถนำมาเหลาก่อนใช้งาน ซึ่งต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของศัลยแพทย์เป็นอย่างมาก และยังแบ่งแยกย่อยลึกลงไปอีกตามลักษณะเนื้อซิลิโคน ดังนี

ข้อดี : ซิลิโคนแท่งเป็นซิลิโคนคุณภาพดี สามารถปรับรูปทรงจมูกได้ตามที่ต้องการ เพื่อให้รับกับใบหน้าได้มากที่สุด

ข้อเสีย : เนื่องจากแพทย์ต้องเหล่าจมูกเองตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละราย จึงใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดค่อนข้างนาน และต้องทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญจริงๆ เท่านั้น ถึงจะได้ทรงจมูกที่ต้องการ เพื่อรับกับใบหน้าอย่างเหมาะสม

เลือกซิลิโคนแบบไหนดี

มาถึงตรงนี้หลายคนยิ่งเกิดข้อสงสัยว่า สุดท้ายแล้วควรจะเลือกซิลิโคนแบบไหนดี ถึงจะได้ทรงจมูกที่สวยถูกใจ คำตอบคือ  ขึ้นอยู่กับความต้องการของรูปทรงจมูกของคนไข้ และรูปหน้าของคนไข้เป็นหลัก นอกจากนี้อาจจะต้องพิจารณาจากลักษณะผิวจมูกของมีคนไข้ร่วมด้วย ว่ามีความหนา-บางอย่างไร โดยเฉพาะบริเวณสันจมูกและ ปลายจมูก ดังนั้นขอแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์แพทย์ที่ชำนาญด้านการเสริมจมูก โดยคนไข้แจ้งความต้องการ เพื่อให้แพทย์ประเมินความเป็นไปได้และเหมาะสม ก่อนตัดสินเลือก

ทรงซิลิโคนจมูกที่นิยมในประเทศไทย

เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบการตัดสินใจ ในการเลือกทรงจมูก ปัจจุบันมีทรงซิลิโคนจมูกที่ได้รับความสนใจหลายทรง อาจเป็นทรงจมูกของดาราบางท่านทั้งในไประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่ง 2  ทรงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ทรงตั๊กแตน และ ทรงบาร์บี้ ทั้งสองทรงนี้มีข้อดีและมีความเหมาะสมต่างกันดังนี้

ซิลิโคนจมูกทรงตั๊กแตน (Mantis)

เป็นทรงซิลิโคนถูกคิดค้นมานาน และกำลังได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ เพื่อแก้ไขปัญหาและเสริมจมูกได้ทุกรูปแบบ รับกับใบหน้าได้มากที่สุด ซึ่งที่เรียกว่าทรงตั๊กแตนเพราะรูปร่างคล้ายตั๊กแตน ตั้งแต่หัวจรดปลาย ถูกออกแบบมาให้มีความเหมาะกับชาวเอเชีย ส่วนหางมีขนาดเรียวเล็กแหลม เพราะบริเวณดั้งจะมีเนื้อเยอะ หากใส่ซิลิโคนที่หัวจรดปลายเท่ากันหมด จำใหเจมูกดูเป็นแท่งใหญ่ไม่สวย แต่ทรงตั๊กแตนถูกออกแบบมาให้ตัวใหญ่ ตรงกลางเล็ก และคอดตรงปลาย จึงช่วยเน้นให้จมูกโด่ง และสันจมูกสโลป เน้นปลายเป็นหยดน้ำอย่างเป็นธรรมชาติ

ซิลิโคนจมูกทรงทรงบาร์บี้

เป็นทรงซิลิโคนมาตรฐาน ตั้งฉากตรง 90 องศา ไม่มีฐาน ได้รับความนิยมมาแพ้กัน เป็นซิลิโคนลักษณะนิ่ม ช่วยให้ดั้งจมูกดูโด่งชัดเจน เหมาะสำหรับคนไข้มีฐานจมูกกว้าง ปลายจมูกงุ้ม มีปีกจมูกบาน หลังผ่าตัดปลายจมูกจะดูเชิดขึ้นเหมือนจมูกของตุ๊กตา สามารถบิดได้ งอได้

หวังว่าใครที่กำลังตัดสินใจเสริมจมูก จะพอเข้าใจถึงลักษณะซิลิโคนแต่ละแบบบ้างแล้ว แนะนำให้เตรียมตัว คิดทรงจมูกที่ต้องการไว้ในก่อนปรึกษาแพทย์ ที่สำคัญควรศึกษาข้อมูลคลินิก และศัลยแพทย์ที่จะใช้บริการให้ดี ว่ามีประสบการณ์และความชำนาญหรือไม่ มีตัวอย่างเคสมากน้อยเพียง เพื่อความปลอดภัยและไม่เสี่ยงต่อการเจอซิลิโคนปลอดมจากคลินิกที่ไม่ได้มาตราฐาน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที