Muthita

ผู้เขียน : Muthita

อัพเดท: 22 มิ.ย. 2020 15.48 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2497 ครั้ง

สิ่งน่ารู้ สำหรับคนจะซือบ้าน 3 ช่องโหว่กฎหมายในบ้านจัดสรร


3 ช่องโหว่กฎหมายสำหรับบ้านจัดสรร

สําหรับใครก็ตามที่กําลังมองหาที่พักอาศัยเป็นของตัวเองอยู่นั้น หลายคนคงกำลังลังเลว่าจะเลือกซื้อเป็นโครงการบ้านจัดสรร หรือซื้อที่ /สร้างเอง ซึ่งเราก็อยากให้บอกทุกคนเลยว่าไม่ว่าเราจะเลือกอย่างไรนั้นเราก็ควรที่จะศึกษา ในเรื่องของประโยขน์ใช้สอยที่จะสร้างความสะดวกในการใช้ชีวิตให้กับเราด้วย รวมไปถึงรายละเอียดในเรื่อง ของข้อกฎหมายต่างๆ วันนี้ เพราะว่าไม่ว่าจะเป็นการที่เราจะปลูกสร้างบ้านด้วยตัวเองหรือจะซื้อบ้านจัดสรรอยู่ อาศัยนั้นต่างก็มีรายละเอียดของข้อกฎหมายที่บัญญัติให้เราได้ปฏิบัติไว้อย่างชัดเจน ซึ่งใครก็ตามที่เลือกอยู่หมู่บ้านจัดสรรนั้นเราก็ควรที่จะศึกษาในเรื่องของข้อกฎหมายต่างๆที่เราต้องปฏิบัติด้วย ทั้งนี้ก็เพราะว่าบ้านจัดสรรนั้นจะมีพระราชบัญญัติเกี่ยวกับบ้านจัดสรรไว้โดยเฉพาะนั่นเอง ไม่ใช่แค่เจ้าของแต่ผู้อยู่อาศัยก็ต้องรู้ไว้เช่นกันนนะ โดยเราจะ เห็นได้ว่าหลายๆโครงการนั้นก็อาจจะทําการหลบเลี้ยงโดยอาศัยของโหว่ของข้อกฎหมายเพื่อที่จะหลีกเลี่ยง

การจดทะเบียนเป็นบ้านจัดสรร ซึ่งในวันนี้เราก็มีวิธีการต่างๆที่พบเห็นได้เป็นประจําในการหลีกเลี่ยงจดทะเบียน เป็นบ้านจัดสรรมาฝากเพื่อนๆให้ได้เป็นความรู้กันด้วย

1. อาจจะใช้ที่ดินแปลงใหญ่ 1 แปลงในการสร้างบ้านและที่พักอาศัยหลายๆชุด จากนั้นก็นํามาขายให้กับผู้ ซื้อในราคาถูกกว่าปกติ โดยให้ผู้ซื้อถือโฉนดร่วม เพราะว่าพระราชบัญญัติจัดสรรที่ดินนั้นจะไม่ครอบคลุม อาคารที่สิ่งปลูกสร้าง แต่จะครอบคลุมเพียงที่ดินเท่านั้น ซึ่งมันก็จะทําให้เจ้าของโครงการหลีกเลี่ยงและ สามารถแบ่งที่ดินเป็นแปลงย่อยได้ในภายหลังนั้นเอง 

2. อาจจะทําการแบ่งที่ดินแปลงย่อยๆ และทําการพัฒนาที่ดินแต่ละแปลงย่อยๆนั้นไปเรื่อยๆ โดยไม่ใช้ชื่อที่ ซ้ํากันหรือไม่ใส่ชื่อโครงการไว้บนที่ดิน จะทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้เพราะไม่มีพยานหลักฐานที่ชัดเจนนั้นเอง เมื่อเป็นเช่นนนี้เขาจะทําให้เจ้าของโครงการสามารถแบ่งย่อยแล้วทําการขายในภายหลังได้ 

3. อาจจะทําการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยในประเภทอื่น และก็ใช้คําโฆษณาอื่นๆเพื่อทําการ หลีกเลี่ยงในการถูกตรวจสอบ และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็เป็นตัวอย่างในการที่เจ้าของโครงการต่างๆใช้เป็นวิธีในการหลบเลี่ยงการถูกตรวจ สอบจากพระราฑ์บัญญัติจัดสรรที่ดินนั่นเอง ซึ่งการที่ไม่แจ้งจัดสรรที่ดินนั้นใช่ว่าจะส่งผลเสียไปเสียหมด เพราะ มันก็ขึ้นอยู่กับความจําเป็น ขนาดของการลงทุน รวมไปถึงจุดประสงค์หลักของเจ้าของโครงการนั้นด้วย 

ซึ่งโครงการบ้านจัดสรรนั้นสิ่งที่เราควรนํามาพิจารณาเป็นปัจจัยหลักๆ มีทั้งเรื่องของทำเล งบประมาณ ความสะดวกสบาย ปัจจุบันโครงการที่อยู่บริเวณรอบๆ ชานเมืองนั้นก็ถือว่าได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน เพราะสงบ และยังเดินทางสะดวกอีกด้วยในบางโครงการ อย่างเช่น โซนบางนาเพราะในปัจจุบันนั้น มีโครงการหมู่บ้านจัดสรรใหญ่ๆหลายแห่งรวมไปถึงมี community mall ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้วย ฉะนั้นจึงไม่ แปลกที่จะเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ควรจับตามอง โดยเฉพาะทาวน์โฮมใหม่ บางนา nirvana beyond bangna - att u park เป็นต้น

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที