Patchcharee

ผู้เขียน : Patchcharee

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2020 16.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3285 ครั้ง

รู้จักประวัติความเป็นมาของเมี่ยงคำ รวมไปถึงการเป็นสุดยอดอาหารต้านโควิด-19 ได้อย่างไร และการเเจกวิธีการทำปังกรอบรสเมี่ยงคำ สูตรเด็ดที่ไม่ควรพลาด


เมี่ยงคำ สุดยอดอาหารสารพัดประโยชน์ ต้านโควิด-19 พร้อมวิธีการสอนทำอาหารไทย

ประวัติความเป็นมาของ เมี่ยงคำ

 

ก่อนจะสอนทำอาหารไทย คงไม่มีคนไทยคนไหนที่จะไม่รู้จักเมี่ยงคำ อาหารว่างอันเลื่องชื่อลือชากันมาแต่เนิ่นนาน เนื่องจากการทำเมี่ยงคำนั้นต้องใช้ฝีมือเฉพาะตัวในการหั่นให้เป็นลูกเต๋าให้เท่า ๆ กัน การซอย การปรุง และการจัดเรียงให้ประณีต สวยงาม ดูน่ารับประทาน ทำให้เมี่ยงคำนั้นถือเป็นอาหารยอดนิยมกับคนในราชนิกุลสมัยยุครัตนโกสินทร์ตอนกลาง จะเห็นได้ว่าเมี่ยงคำมีบทบาทอย่างมากในอดีต ดังที่พบในบทพระราชนิพนธ์ กาพย์เห่ชมเครื่องว่าง ของรัชกาลที่ 6 สมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ใจความว่า “เมี่ยงคำน้ำลายสอ เมี่ยงสมอเมี่ยงปลาทู เข้าคลุกคลุกไก่หมู น้ำพริกกลั้วทั่วโอชา”  โดยส่วนประกอบของเมี่ยงคำนั้น แยกออกเป็นเครื่องเมี่ยง คือ กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว หอมแดง พริก ขิง และมะนาว น้ำเมี่ยง ประกอบด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ กุ้งแห้งป่น ส่วนผักที่นิยมใช้ห่อส่วนใหญ่จะเป็นใบชะพลู หรือใบทองหลาง

 

สุดยอดอาหารต้าน โควิด-19

 

ใครจะไปรู้ว่าเมี่ยงคำนี่แหละที่ช่วยให้มีสรรพคุณที่มากมายเหลือล้น เนื่องจากวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการประกอบอาหารอย่างเมี่ยงคำล้วนแต่มีสรรพคุณที่ช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกายของคนเราทั้งนั้น ใน  1 คำที่เข้าปากของเรานั้นประกอบไปด้วย ใบชะพลู มะพร้าวคั่ว หอมแดง ขิง ถั่วลิสงคั่ว มะนาวพร้อมเปลือก พริก น้ำเมี่ยง ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสมุนไพรชั้นดีในตำราของชาวไทย เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหารแล้ว ยังช่วยให้เลือดลมไหลเวียนสะดวก ช่วยให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ในโควิด-19 อีกด้วย โดยเฉพาะมะนาวพร้อมเปลือกและหอมแดง ที่มีสารรูติน เอสเพอริดิน ที่ช่วยลดการติดเชื้อในอวัยวะต่าง ๆ ได้ จากการป้องกันเชื้อไวรัสไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย

 

วิธีการทำปังกรอบรสเมี่ยงคำ

 

หลาย ๆ คนอาจจะเบื่อเมี่ยงคำในรูปแบบเดิม ๆ วันนี้เราเลยจะมาสอนทำอาหารไทย รูปแบบใหม่ คือ ปังกรอบรสเมี่ยงคำ ที่ทำได้ง่ายๆ และสามารถทำขายได้ด้วย พร้อมหรือยัง เตรียมจดสูตรได้เลย

 

1. ตั้งไฟ นำน้ำตาลปี๊บ  1  ถ้วย พร้อมน้ำเปล่า ½ ถ้วยใส่ลงในหม้อ

2. นำถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะลงโขลกในครก ให้พอหยาบ เสร็จแล้วนำขึ้นมาใส่ชามพักไว้ จากนั้นนำตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ ขิง 1 ช้อนโต๊ะ โขลกให้ละเอียดจามลำดับ จากนั้นนำกุ้งแห้งป่น ¼ ถ้วย มะพร้าวคั่ว ¼ ถ้วย ถั่วลิสงที่พักไว้ 1 หยิบมือ นำมาใส่ลงไปตามลำดับ โขลกคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. นำส่วนผสมทั้งหมดที่โขลกไว้ใส่ลงไปในหม้อน้ำตาลปี๊บ จากนั้นใส่กะปิ 1 ช้อนชา และคนให้เข้ากัน

4. บีบมะนาว 1 ซีกลงในหม้อ คนให้เข้ากัน และนำมะนาวหั่นเต๋าหนึ่งลูกใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้

5. ขนมปังแซนวิชฟาร์มเฮ้าส์ 4 แผ่น นำมารีดให้แบน และหั่นแบ่งครึ่ง

6. นำขนมปังที่หั่นแล้ว ไปวางบนถาดเตาอบ แล้วนำไปอบ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 นาที

7. เมื่ออบเสร็จแล้ว ให้นำขนมปังมาทาด้วยเมี่ยงคำที่ปรุงรสให้ทั่ว และนำไปอบต่ออีก 5 นาที

8. นำใบชะพลู 5 ใบมาหั่นซอยเป็นเส้นยาวๆ พร้อมกับมะนาวอีกครึ่งลูกมาหั่นเต๋าเตรียมไว้

9. ตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำใบชะพลูที่ซอยไว้มาทอดให้หอม กรอบ

10.  นำมะนาวหั่นเต๋า ใบชะพลูที่ทอดแล้วไปโรยบนหน้าขนมปังอบกรอบ เป็นอันเสร็จสิ้น

 

จะเห็นว่าง่ายสุด ๆ ขนาดเป็นมือใหม่ก็ยังทำได้ นอกจากจะรสชาติดี ถูกปากแล้ว ยังสามารถทำขายได้อีกด้วย แต่ถ้าคุณยังรู้สึกว่าสอนทำอาหารไทยเมนูนี้เมนูเดียวยังไม่พอละก็ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้โดย คลิกที่นี่ ยังมีอีกหลากหลายเมนูให้รับชมกันอีกเพียบ แล้วคุณจะรู้สึกสนุกกับการทำอาหาร พร้อมทั้งได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สด สะอาดไปพร้อม ๆ กัน อย่ารอช้า ไปรับชมกันเลย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที