Patchcharee

ผู้เขียน : Patchcharee

อัพเดท: 30 มิ.ย. 2020 17.13 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1185 ครั้ง

รู้จักวิธีการดูแล ทั้งหลังและก่อนการทำเลเซอร์เพื่อผิวที่เรียบเนียนสวย แบบไร้ที่ติ


4 สิ่งสำคัญที่สาวๆควรรู้ก่อน-หลังการทำเลเซอร์ขนขา

 

หากจะพูดถึงความปรารถนาของสาว ๆ ในยุคปัจจุบัน หลายๆคนคงจะตอบว่าอยากมีขาที่เรียวสวย เรียบเนียน ใครเห็นเป็นต้องชม เดี๋ยวนี้ขาเรียบเนียนสวย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะการกำจัดขนในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีที่เห็นผลและกำจัดขนได้ดีที่สุดก็เห็นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการทำเลเซอร์ วันนี้เราเลยจะมาพูดถึงสิ่งที่สาว ๆ ควรรู้ก่อนและหลังการทำเลเซอร์ขนขา อย่ารอช้าไปดูกันเลย!

 

ก่อนการทำเลเซอร์

 

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เนื่องจากผิวที่มีสีเข้มขึ้น อาจยากต่อจับเส้นขนของคลื่นเลเซอร์ ประสิทธิภาพที่ได้อาจน้อยลงไปกว่าปกติ ดังนั้นผู้ที่ต้องการทำเลเซอร์กำจัดขนขาควรหลีกเลี่ยงการเล่นกีฬากลางแจ้ง หรือการเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน เป็นเวลาอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์

 

2. หลีกเลี่ยงการแว็กซ์ โกน ถอนขน

เส้นขนของมนุษย์เราจะมีระยะอยู่ทั้งหมด 3 ระยะ โดยระยะที่เหมาะแก่การทำเลเซอร์มากที่สุดคือระยะ Anagen ซึ่งเป็นเส้นขนในระยะเติบโตเต็มที่ เหมาะแก่การทำเลเซอร์เพื่อทำลายเซลล์ขนต้นกำเนิด การถอน โกนหรือแว็กซ์อาจทำให้ระยะ Anagen หายไปส่งผลประสิทธิภาพของการทำเลเซอร์ลดลงได้

 

3. งดการสครับหรือผลัดเซลล์ผิวชั่วคราว

เนื่องจากการทำเลเซอร์นั้นต้องเผชิญกับผิวหนังของเราโดยตรงเพื่อเข้าไปสู่ต้นตอของขน หากผิวหนังอ่อนแอลง เมื่อทำการสครับหรือใช้เคมีจำพวกผลัดเซลล์ผิวอย่าง กรดRetin-A กรดAHA  แล้วละก็ อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง บวมแดง เมื่อทำเลเซอร์ก็เป็นได้ ดังนั้นหากจะให้ดีควรหยุดไปก่อนประมาณ 3-4 สัปดาห์

 

4. ควรศึกษาข้อมูลและให้ผู้เชี่ยวชาญดูแล

ในการทำเลเซอร์นั้นเป็นการทำงานโดยส่งความร้อนสูงไปที่ต่อมรากขนโดยผ่านผิวหนังของเรา ดังนั้นการเข้ารับการทำเลเซอร์ควรได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านผิวหนังและเลเซอร์กำจัดขน อีกทั้งผู้ที่เข้ารับการบริการควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีก่อนเข้ารับบริการ

 

หลังการทำเลเซอร์

 

1. ประคบเย็นหรือทาโลชั่นบำรุงผิว

เนื่องจากในช่วง 2 วันหลังจากการทำเลเซอร์ ผิวหนังที่โดนเลเซอร์อาจยังระคายเคือง แดงอยู่ การใช้โลชั่นที่อ่อนโยน หรือการประคบเย็นอาจช่วยให้อาการแสบร้อนค่อยๆหมดไป

 

2. ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ

แสงแดดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากในประเทศไทย การทาครีมกันแดดจึงเป็นขั้นตอนที่จำเป็นและขาดไม่ได้ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีการทำเลเซอร์ขนขา เพราะในการทำเลเซอร์ช่วงแรก ๆ นั้น ผิวของเราจะยิ่งไวต่อแสงเป็นพิเศษ ควรสวมใส่กางเกงขายาวที่ไม่รัดจนเกินไป หรืองดการเผชิญแสงแดด เก็บตัวอยู่ในที่ร่มจะดีที่สุด

 

3. รักษาความสะอาดให้ดี

หลังจากการทำเลเซอร์ขนขาไม่ควรให้ผิวบริเวณที่ได้รับการทำการกำจัดขนสกปรก หรือโดนน้ำเป็นเวลานาน ๆ ไม่ควรปล่อยให้อับชื้น และควรเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

 

4. งดกิจกรรมสุดฮอต

กิจกรรมสุดฮอตในที่นี้หมายถึงกิจกรรมที่ใช้ความร้อนเป็นส่วนใหญ่ เช่น การอบไอน้ำ การเข้าซาวน่า หรือ สำหรับสาว ๆ ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายอย่าง โยคะร้อน ก็ต้องพักกันก่อนนะจ๊ะ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที