Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 173620 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


วัดดอนขนาก

วัดดอนขนาก เป็นวัดราษฎร์ขึ้นอยู่กับคณะสงฆ์ข้างมหานิกาย ตั้งอยู่ในตำบลดอนคุณยายหอม อำเภอเมืองจังหวัดนครปฐม จังหวัดนครปฐม วัดดอนขนาก เดิมเป็นที่ดอนมีต้นป่าขนากขึ้นกับเยอะๆ พลเมืองที่อาศัยอยู่ได้เรียกชื่อแคว้นที่มีป่านั้นว่า ดอนขนาก ถัดมาได้จัดสร้างเป็นสำนักสงฆ์ เมื่อ พุทธศักราช 2450 โดย นายไล้ อยู่สิริ บริจาคที่ดินเป็นที่สำนักสงฆ์ ปริมาณ 8 ไร่ แล้วก็นายหชู กิ่มเพชร บริจาคที่ดินเป็นที่สำนักสงฆ์ ปริมาณ 4 ไร่ 2 งาน 60 ตารางวา รวมที่ดินทั้งผอง 12 ไร่ 2 งาน 60 ตารางวา ถัดมานายพุฒ นางอ่วม นายนาค แล้วก็นายลูก มีจิตเลื่อมใสสร้างกุฎีขึ้นรวม 2 ข้างหลัง เป็นแบบทรงไทยโบราณ แล้วหลังจากนั้นได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์วัดไผ่ล้อมปริมาณ 5 รูปมาจำพรรษา โดยมี พระคุณครูจ๊ะ เป็นผู้ดูแลแทนเจ้าอาวาสรูปแรก จนกระทั่งยุคพระอธิการศรีทองคำ อังสุทตฺโต เป็นเจ้าอาวาส เมื่อ พุทธศักราช 2499 ท่านได้บูรณซ่อมแซมวัตถุรุ่งโรจน์มากมาย วัดได้รับพระราชทานวิสุงค้างมสีมาตอนวันที่ 29 เดือนพฤษภาคม พุทธศักราช 2550 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้านในวัด ดังเช่น วิหารพระพุทธเจ้าเจ้าแม่กวนอิม หลวงพ่อสี่ด้าน รวมทั้งแม่ตะเคียน ประชากรมักมาลอดใต้โบสถ์ 3 รอบ หรือ 9 รอบ
 
วัดดอนขนาก ตั้งอยู่ใน ตำบลดอนคุณยายหอม? อำเภอเมือง? จังหวัดจังหวัดนครปฐม เป็นวัดที่เป็นที่รู้จักเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของ จังหวัดจังหวัดนครปฐม ด้านในวัดดอนขนากยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้นว่า วิหารพระพุทธเจ้าเจ้าแม่กวนอิม หลวงพ่อสี่ด้าน
วัดดอนขนากเป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมเอารูปนับถือพญานาคจากอีกทั้ง 9 เครือญาติมารวมกันไว้ภายในที่เดียว นอกจะมาไหว้ขอพรแล้ว ตรงนี้ยังนับว่าเป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายภาพงามสำหรับนักเดินทางที่ชอบด้านการถ่ายรูป เนื่องจากประติมากรรมบาปพญานาค 9 เชื้อสายนั้นมีความประณีตและวิจิตรบรรจงสวย
ที่ตั้ง : ตำบลดอนคุณยายหอม? อำเภอเมือง? จังหวัดจังหวัดนครปฐม
 
ดดอนขนากเป็นวัดที่มีชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของ จังหวัดจังหวัดนครปฐม ราษฎรทั่วๆไปทุกวัยนิยมมาบวชชีพราหมณ์ แล้วก็ทำบุญทำทาน ที่สำนักประพฤติตามธรรมประจำ จังหวัดจังหวัดนครปฐม วัดดอนขนากที่นี้ ข้างในวัดดอนขนากยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดังเช่นว่า วิหารพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม หลวงพ่อสี่ด้าน รวมทั้งแม่ตะเคียน ที่มีนักเสี่ยงดวงแห่เข้าไปกันอย่างล้นหลามก่อนวันออกหวยรัฐบาล รวมทั้งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดก็คือ การได้ลอดใต้โบสถ์ที่วัดนี้ โดยคนที่เดินทางไปโดยมากจะเดินทางเพื่อลอดใต้โบสถ์ 3 รอบ หรือ 9 รอบ เพื่อกำเนิดสิ่งดีๆรวมทั้งความเป็นมงคล
 
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยนราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที