Love

ผู้เขียน : Love

อัพเดท: 10 เม.ย. 2024 15.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 172124 ครั้ง

ท่องเที่ยวไทยไปได้ตลอดปี พบกับข้อมูลงานเทศกาลทั่วประเทศไทย และสถานที่ท่องเที่ยว 77 จังหวัด


วัฒนธรรม และประเพณีไทย

วัฒนธรรมไทย และประเพณีไทย
 
วัฒนธรรมแล้วก็ขนบธรรมเนียมไทย วัฒนธรรม มาจากภาษาบาลีบวกกับภาษาสันสฤต ซึ่งคำว่า "วฑฺฒน" ในภาษาบาลีเป็นความก้าวหน้า ส่วนคำว่า "ธรฺม" ในภาษาสันสฤตคือความดีเลิศ พอเพียงเอาสองคำมารวมกันก็เลยได้คำว่า "วฑฺฒนธมรม" เป็นคุณงามความดีอันจะทำให้กำเนิดความเจริญงอกงามที่เป็นระเบียบ
 
วัฒนธรรม ตรงกับภาษาอังกฤษ คำว่า Culture คือ ลักษณะการดำเนิน ชีวิตที่แสดงออกมาถึง ความงอกงาม ความมีจริยธรรม ความพร้อมใจเป็นอันหนึ่งอันเดียว กันของราษฎรในชาติ เพราะว่ามีการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ด้านในหมู่คณะของตนเอง และก็ยึดมั่นปฏิบัติด้วยกัน อย่างมีแนวทาง
 
วัฒนธรรมไทย เป็นวิถีการดำรงชีวิตของพสกนิกรจำนวนมากในสังคมนั้นๆอย่างมีความเรียบร้อยแล้วก็มีแบบแผน ซึ่งจะยึดหลักความศรัทธา ความนึกคิดเป็นแถวทางในการกระทำ ความประพฤติปฏิบัติ จะมีเอกลักษณ์ เฉพาะของแต่ละชาติที่ทำขึ้นมาแล้วก็ใช้อยู่ในกลุ่มของสังคมนั้นๆมีการตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ
 
ขนบธรรมเนียม ซึ่งก็คือกฎข้อบังคับสำหรับเพื่อการประประพฤติตนและก็ การวางระวางบุคคลในสังคมตัวอย่างเช่นมรรยาทในห้องกินอาหาร ขนบธรรมเนียมของ ไทยนั้นให้ความเอาใจใส่สำหรับในการให้ความเอาใจใส่กับผู้ใหญ่ ผู้น้อยจะต้องรู้จักสัมมาคารวะให้ความเคารพนับถือคนแก่ อาทิเช่น ผู้เรียนจำต้องให้ความยำเกรงครู
 
ขนบธรรมเนียมของเมืองไทย นั้นเป็นจารีตที่ได้อิทธิพลอย่างยิ่งจากพุทธ แต่ว่าอิทธิพลจากศาสนาอื่นดังเช่นว่า พราหมณ์และก็ การอพยพโยกย้ายของคนต่างชาติดังเช่นชาวจีนก็มีผลกระทบของขนบธรรมเนียมไทย ขนบธรรมเนียมของไทยนั้นสามารถแบ่งได้เป็นสามโดยมากเป็น ภาษา , ศิลป์ , รวมทั้งขนบธรรมเนียม
 
ภาษาไทย เป็นภาษาประจำชาติของคนประเทศไทย ตัวเขียนของภาษาไทยถูกผลิตขึ้นในยุคบิดาขุนรามคำแหงในคริสต์ศักราช 1283 ตัวเขียนของภาษาไทยได้รับอิทธิพลมาจากภาษาบาลี และก็สันสกฤตจากสื่อของเขมรโบราณ ตอนนี้ภาษาไทยมีตัวเขียน สี่สิบสี่ตัว ภาษาไทยมีห้าโทนเป็น : สามัญ , เอก, โท, ตรี, จัตวา ซึ่งต่างจากภาษาอื่นยกตัวอย่างเช่นภาษาอังกฤษ อย่างเช่นคำว่า บ่า กับบ้านั้นมีความที่ต่างกัน ภาษาไทยในขณะนี้ได้รับอิทธิพลมาจากภาษาต่างๆทั่วทั้งโลกอย่างเช่น บาลี, เขมร, มาเล, ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน
 
วัฒนธรรมจะเป็นสิ่งที่ระบุ แบบแผน ข้อปฏิบัติ ข้อบังคับ นำไปสู่จารีต ความเชื่อถือ ซึ่งจะมีลักษณะที่ต่างกันออกไปของแต่ละสังคม ทั้งวัฒนธรรมยังเป็นตัวระบุความประพฤติของผู้คน ในกรุ๊ปสังคมนั้นแล้วก็ยังสร้างความเรียบร้อย สร้างความพร้อมเพรียงให้เกิดขึ้นในสังคมอีกด้วย

สาเหตุของวัฒนธรรมไทย
สภาพแวดล้อมทางภูมิศาสตร์ เพราะว่าสังคมไทยมีลักษณะทางด้านภูมิศาสตร์เป็นที่ราบลุ่มรวมทั้งสมบูรณ์บริบูรณ์ด้วยแม่น้ำลำคลอง คนประเทศไทยได้ใช้น้ำในแม่น้ำ คลอง สำหรับการทำการเกษตรแล้วก็การอาบ รับประทาน โดยเหตุนี้เมื่อถึงเวลาหน้าน้ำหมายถึงเพ็ญเดือน 11 แล้วก็เพ็ญ เดือน 12 ซึ่งอยู่ในระยะเวลาสิ้นเดือนเดือนตุลาคมและก็สิ้นเดือนพ.ย. อันเป็นช่วงเวลา ที่ น้ำหลั่งไหลมาจากทางภาคเหนือของประเทศ คนประเทศไทยก็เลยทำกระทงพร้อม ด้วยธูปเทียนไปลอย ในแม่น้ำลำคลอง เพื่อเป็นการขออภัยลาโทษแม่คงคา รวมทั้งขอพรจากแม่คงคา เนื่องจากว่าได้อาศัยน้ำดื่ม น้ำใช้ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิด "ประเพณีลอยกระทง" นอกนั้นยังมีขนบธรรมเนียมอื่นๆอีกในส่วนที่เกี่ยวกับ แม่น้ำลำคลอง ยกตัวอย่างเช่น จารีตแข่งขันเรือ
ระบบการกสิกรรมบาป สังคมไทยเป็นสังคมทำการเกษตร (agrarian society) พูดอีกนัยหนึ่ง พลเมืองปริมาณร้อยละ 80 เลี้ยงชีพทำการเกษตร หรือพูดอีกอย่างหนึ่งได้ว่า ชาวไทยโดยมากมีวิถีชีวิตผูกพันกับระบบการกสิกรรมบาป และก็ระบบการกสิกรรมบาปนี้เอง ได้เป็น สิ่งที่ทำให้เกิดวัฒนธรรมไทยหลายประการ ตัวอย่างเช่น จารีตขอฝน จารีตลงแขก และก็การละเล่น เต้นกำรำเคียว ฯลฯ
 
ค่าความนิยม (Values) บอกได้ว่า "ความนิยม" มีความเชื่อมโยงกับ วัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด แล้วก็ "ความนิยม" บางสิ่งได้เปลี่ยนมาเป็น "แกน" ของวัฒนธรรมไทยพูดอีกนัยหนึ่ง วิถีชีวิตของคนประเทศไทยโดยส่วนกลางมีเอกลักษณ์ซึ่งแสดงออกถึงเสรีภาพและก็ความอิสระ

อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เที่ยวกาญจบุรี ที่เที่ยวยะลา ที่เที่ยวปัตตานี ที่เที่ยนราธิวาส
ประเพณีไทย ประเพณีภาคเหนือ ประเพณีภาคกลาง ประเพณีภาคใต้
อาหารภาคเหนือ ประเทศไทย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที